“ตราด” แชมป์ท่องเที่ยวเมืองรอง นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20%

Journal ข่าวสาร

เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป (Expedia Group) แพลทฟอร์มการเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก เผยข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบ 90% ที่เดินทางมาประเทศไทยช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ถึงไตรมาส 2 ปี 2561 นิยมไปเที่ยวเมืองรอง เชียงราย, เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล, แม่ฮ่องสอน, ตรัง และตราด โดยอัตราการเดินทางสู่เมืองรองเหล่านี้ยังไม่มีวี่แววจะลดลง แต่กลับเพิ่มขึ้นถึง 30% ปีต่อปี

เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ได้ศึกษาเทรนด์นักท่องเที่ยวขาเข้า ที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จะเห็นได้ว่าจังหวัดตราด เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดา 5 เมืองรองที่กล่าวมา ด้วยส่วนแบ่งของนักเดินทางต่างชาติมากกว่าครึ่ง โดยอันดับรองลงมา ได้แก่ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล, จ.เชียงราย, แมฮ่องสอน และ จ.ตรัง โดย จ.ตราด และเกาะหลีเป๊ะ มีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20% ปีต่อปี

ด้วยความสวยงามของเกาะน้อยใหญ่ ชายหาด และผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้จังหวัดตราดและตรังเป็นที่นิยมสำหรับนักเดินทางจากยุโรป สวีเดน เยอรมัน และเดนมาร์ก นับเป็นจำนวนเกือบ 40% ของนักเดินทางจากต่างชาติทั้งหมดที่หลั่งไหลเข้ามายังเมืองรองเหล่านี้

เกาะหลีเป๊ะ

นักเดินทางเหล่านี้ยังมียอดการจองทริปล่วงหน้าเฉลี่ยถึง 71 วันก่อนเดินทาง (เร็วกว่าช่วงเวลาการจองโดยเฉลี่ยถึง 25 วัน) มีการใช้จ่ายสูงกว่าอัตราค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวันถึง 15% และมีระยะเวลาเข้าพักที่ 5 วันต่อทริป (มากกว่าระยะเวลาเข้าพักโดยเฉลี่ย 1.3 เท่า) นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้นักเดินทางกลุ่มนี้เป็นกลุ่มนักเดินทางระดับพรีเมี่ยมสำหรับโรงแรมคู่ค้า

ในขณะเดียวกัน ความวิจิตรงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวอย่างวัดร่องขุ่น ทัศนียภาพของเทือกเขาที่น่าประทับใจและความน่าสนใจของวิถีชีวิตชนเผ่าพื้นเมือง ทำให้เชียงรายและแม่ฮ่องสอนแป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักเดินทางชาวเอเชียได้อย่างดี กว่าครึ่งของนักเดินทางสู่ประเทศไทยมาจากประเทศอินโดนีเซีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจากประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เป็นกลุ่มนักเดินทางที่มีอัตราการใช้จ่ายสูง และยังเป็นสาเหตุที่แม่ฮ่องสอนและเชียงรายมีอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวที่มีอัตราค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวันที่ 10% และกว่า 5% ตามลำดับ โดยนักเดินทางจากเมืองไกลเหล่านี้ มักจองที่พักล่วงหน้าตั้งแต่ 25 ถึง 35 วันก่อนการเดินทาง

วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย

ในบรรดาเมืองรองทั้ง 5 ที่กล่าว เกาะหลีเป๊ะมีอัตราค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวันสูงสุด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะชื่นชอบหาดทรายขาวสวย แนวปะการังสีสันสดใส และป่าเขตร้อนที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยมีนักเดินทางชาวสวีเดนมาเยี่ยมเยือนมากที่สุด ในขณะที่นักเดินทางชาวอเมริกันมีอัตราการเติบโตที่ชัดเจน (กว่า 40% ปีต่อปี) พร้อมทั้งยังมีอัตราค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวันที่เพิ่มขึ้น (เกือบ 10% ปีต่อปี)

ข้อมูลจาก เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ยังยืนยันอีกว่านักเดินทางชาวสหรัฐอเมริกามีอัตราการใช้จ่ายไปกับที่พักสูงกว่านักเดินทางชาวสวีเดนถึง 20% อีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นนักเดินทางระดับพรีเมียม ได้แก่นักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นกลุ่มนักเดินทางระยะไกลเพียงกลุ่มเดียว ที่มีอัตราการเติบโตของอัตราค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวันเป็นตัวเลขสองหลักสำหรับการเดินทางมายังเกาะหลีเป๊ะในช่วงเวลาเดียวกัน