รัฐบาลเร่งคนจนอีก 4.1 แสนคน รีบลงทะเบียนรับบัตรคนจนด่วน!

Journal ข่าวสาร

วันที่ 17 กรกฎาคม ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เรื่องแนวทางที่ทำให้ร้านค้าที่ยังไม่ได้ติดตั้งเครื่องรูดบัตรอัตโนมัติที่ใช้รับชำระค่าสินค้าและบริการ(อีดีซี) สามารถให้บริการแก่ประชาชนผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เร็วขึ้นในระหว่างที่ยังติดตั้งเครื่องอีดีซีไม่แล้วเสร็จ โดยรัฐบาลเคยตั้งเป้าว่าจะติดตั้งเครื่องอีดีซีที่ร้านค้าซึ่งสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ได้จำนวน 45,555 เครื่อง แต่ขณะนี้ดำเนินการไปได้แล้ว 30,460 เครื่อง ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจึงได้หารือและเห็นควรให้ร้านค้าดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นเพื่อใช้อ่านรหัสของบัตร โดยดาวน์โหลดได้ที่ธนาคารกรุงไทย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ผู้มีรายได้น้อยที่จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้มีรายได้น้อย คือ มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี และ 2.ผู้มีรายได้น้อยมาก คือ มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี ทั้งนี้ ผู้ที่สามารถลงทะเบียนรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั้งหมดมีจำนวน 11.47 ล้านราย ปัจจุบันมีผู้มารับบัตรแล้วจำนวน 11.06 ล้านราย คิดเป็น 96 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลจึงขอให้บุคคลกลุ่มดังกล่าวเร่งไปรับบัตรเพื่อรับสิทธิประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งรวมถึงสิทธิประโยชน์ในการใช้บัตรเพื่อชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีม่วงได้ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม โดยต้องนำบัตรไปลงทะเบียนที่สถานีไฟฟ้า และตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จะสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐขึ้นรถได้หลายชนิด ยกเว้นรถไฟฟ้าบีทีเอส เนื่องจากบีทีเอสเป็นคู่สัญญาของกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่คู่สัญญาของกระทรวงคมนาคม

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังได้สอบถามกระทรวงพาณิชย์ถึงแนวทางแก้ไขปัญหากรณีมีข้อร้องเรียนว่ามีร้านธงฟ้าจำนวนหนึ่งที่เรียกเก็บเงินเพิ่มเติมจากผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยแอบอ้างว่าต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 7 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ชี้แจงว่าได้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว และขณะนี้ได้เพิกถอนร้านธงฟ้าที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องและหาประโยชน์ประชาชน รวมถึงเรียกคืนเครื่องอีดีซีไปแล้วบางส่วน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ฝากเตือนไปยังร้านธงฟ้าว่าให้ช่วยกันพัฒนาประเทศและดูแลพี่น้องประชาชนด้วย