กินอะไรต้องระวัง! หญิงออสซี่ดับสลด ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A จากทับทิมแช่แข็ง

Journal ข่าวสาร

เดี๋ยวนี้กินอะไรก็ต้องระวังกันเป็นพิเศษ ซึ่งไม่ใช่แค่อาหารสดเท่านั้น แม้แต่อาหารแช่แข็งก็ต้องระวังไปด้วย หลังเกิดเหตุหญิงออสเตรเลียวัย 64 ปีรายหนึ่งเสียชีวิตจากโรคตับอักเสบชนิด A เนื่องจากได้รับเชื้อจากการกินทับทิมแช่แข็ง โดยเหตุเกิดในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐเซาท์ออสเตรเลียได้ออกคำเตือนให้กับประชาชนทราบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของครีเอทีฟ กูร์เมต์ (Creative Gourmet) ว่าเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A ของผู้ป่วยชาวออสเตรเลีย 24 คนทั่วประเทศ และได้เตือนให้ประชาชนตรวจสอบและทิ้งผลไม้แช่แข็งเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ทับทิมที่ปลูกจากประเทศอียิปต์ทั้งทับทิมสดและจากที่ผลิตในประเทศนั้นไม่มีการติดเชิ้อ

ศาสตราจารย์นายแพทย์แพดดี้ ฟิลลิปส์ หัวหน้าแผนกทางการแพทย์ของเซาธ์ออสเตรเลีย กล่าวว่า สาเหตุการเสียชีวิตของหญิงรายนี้เกี่ยวกับกับทับทิมแช่แข็งที่มีการเรียกคืนนี้เท่านั้น โดยคนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อนั้นอาการดีขึ้นแล้ว และคาดว่าจะไม่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับไวรัสตับอักเสบ A จะทำร้ายตับ ซึ่งมักแพร่กระจายผ่านทางอุจจาระ, ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสอาหารหรือวัตถุที่ปนเปื้อน และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาระหว่าง 15 ถึง 50 วันในการพัฒนาอาการของโรค เช่น อาการคลื่นไส้ ไข้หวัด และผิวเหลือง

Entyce Food Ingredients (บริษัทขายผลไม้ในประเทศออสเตรเรีย) กล่าวว่า การปนเปื้อนของทับทิมแช่แข็งดังกล่าวอาจเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยของผลิตภัณฑ์ ซึ่งในปีที่ผ่านมา บริษัทมีการควบคุมผลิตภัณฑ์จำพวกเบอร์รี่แช่แข็ง หลังจากมีการระบาดของไวรัสตับอักเสบชนิดอื่น

ทั้งนี้ ในปีก่อนหน้านี้ชาวออสเตรเลีย 7 ราย ได้เสียชีวิตหลังจากกินแตงโมที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชนิด Listeria อีกด้วย