แก๊สขึ้นต่อเนื่องร้านข้าวตามสั่งแบกต้นทุนไม่ไหวจ่อปรับราคาจานละ40-45บาท

Journal ข่าวสาร

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลจากรัฐบาลมีการประกาศปรับราคาน้ำมัน รวมถึงแก๊สหุงต้ม ส่งผลกระทบต่อประชาชน รวมถึง ผู้ประกอบการ ร้าน ค้า ร้านอาหาร เนื่องจากมีปัญหาต้องแบกภาระต้นทุนหนัก ขณะที่ยอดจำหน่ายปัจจุบันลดลงอยู่แล้ว เนื่องจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชน ลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะร้าค้าจำหน่ายอาหารตามสั่ง ที่มีกำไรต่ำ และต้องแบกต้นทุนสูง ได้รับผลกระทบหนัก เพราะหลังจากราคาน้ำมันปรับตัว รวมถึงแก๊สหุงต้ม ทำให้ สินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงพืชผัก ต่างๆ ได้รับราคาเพิ่มขึ้น ประมาณ 10 -20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ร้านอาหารตามสั่งมีการเตรียมปรับราคาอาหาร จากปกติราคาจานละ 30 บาท จะเพิ่มเป็น 35 -40 บาท แล้วแต่ประเภทอาหาร

นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ประกอบการร้านจำหน่ายแก๊งหุงต้ม ในพื้นที่ จ.นครพนม เริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีการปรับขึ้นราคาแก๊สหุงต้มต่อเนื่อง ส่งผลให้ยอดขายลดเท่าตัว เนื่องจากประชาชนได้มีการลดค่าใช้จ่าย หันไปใช้พลังงานความร้อนจากธรรมชาติเตาถ่าน หรือฟืนแทน ลดต้นทุน

ด้าน นายสุวิทย์ งานฉมัง อายุ 58 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารตามสั่งชื่อดังในเขตเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า ช่วงนี้หลังมีการปรับราคาแก๊ง น้ำมัน ทำให้แบกภาระหนัก เพราะสิ่งที่ตามมาคือ สินค้าอุปโภค บริโภค รวมถึงพืชผัก ขึ้นราคาตามทันที ซึ่งปีนี้ถือว่าได้รับผลกระทบหนัก จากที่เคยขายมานานกว่า 20 ปี แต่ทางร้านมีปัญหาคือต้องแบกภาระยังไม่สามารถปรับขึ้นราคาได้ จะกระทบลูกค้า ต้องยอมแบกภาระ ได้กำไรน้อยลง แต่จะมีการแจ้งลูกค้าสักระยะ และจะปรับราคาตาม เพราะแบกภาระนานไม่ไหว จากปกติขายจานละ 30 – 35 บาท จะต้องขาย ราคาจานละ 40 -45 บาท ที่สำคัญอยากให้ทางรัฐบาลหาทางแก้ไข ช่วยเหลือเร่งด่วน เพราะกระทบหนัก

สถานการณ์ราคาก๊าซ LPG บรรจุถัง หรือ #ก๊าซหุงต้ม ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง…

โพสต์โดย Matichon Academy – มติชนอคาเดมี เมื่อ วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2018

ที่มา มติชนออนไลน์