เรื่องน่ารู้ ก่อนงานแต่งบันลือโลก เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน

Journal ข่าวสาร
ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 นี้ สายตาคนทั้งโลกจะจับจ้องอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพราะนอกจากจะมีการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพ นัดชิงชนะเลิศระหว่างเชลซี กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่สนามเวมบลีย์แล้ว ยังมีอีกงานที่ใหญ่กว่าคือ พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ (ราชวงศ์อังกฤษ) และสาวสวยมากเสน่ห์ เมแกน มาร์เคิล ณ พระราชวังวินด์เซอร์ หรือปราสาทวินด์เซอร์ ชานกรุงลอนดอน
 
ทั้งนี้ มีรายละเอียดหลายเรื่องที่น่าสนใจ และหลายคนอยากรู้
 
1.พิธีเสกสมรสนี้ มีแขกที่ได้รับการ์ดเชิญ เข้าร่วมพิธีในโบสถ์และงานเลี้ยงตอนกลางวัน 600 คน
 
2.dress code ของงานคือ ผู้ชายสวมยูนิฟอร์ม และ mourning coat (เสื้อโค้ตชายยาว) หรือ lounge suit (ชุดสากลสีอ่อนสำหรับงานกลางวัน) ส่วนผู้หญิงสวมเดรสและหมวก
 
3.กำหนดการพิธี เริ่มทำที่พิธีตามรูปแบบของคริสตจักรแห่งอังกฤษ ในเวลาเที่ยงตรง ที่เซนต์จอร์จสชาเปล (St George’s Chapel) วิหารประกอบพิธีทางศาสนาประจำปราสาทวินด์เซอร์ที่คนเรียกกันติดปากว่า โบสถ์เซนต์จอร์จ
 
4.บ่ายโมง ขบวนแห่เสด็จรอบเมือง จะเคลื่อนออกจากปราสาทวินด์เซอร์ เปิดโอกาสให้ประชาชนเฝ้าชมและร่วมเฉลิมฉลองตลอดเส้นทาง โดยขบวนจะออกจากปราสาทวินด์เซอร์ ผ่านถนน Castle Hill เคลื่อนไปตามถนน High Street และผ่าน Windsor Town แล้วเลี้ยวเข้าถนน Long Walk กลับเข้าสู่ปราสาท
 
5.เจ้าชายแฮร์รี่เลือก ราชรถม้าแอสคอต แลนเดา (Ascot Landau) เป็นยานพาหนะที่ประทับในขบวนแห่
 
6.เมื่อขบวนแห่คู่บ่าว-สาวกลับถึงปราสาทวินด์เซอร์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระกรุณาให้ จัดเลี้ยงอาหารแขก ที่เซนต์จอร์จสฮอล (St George’s Hall) ในสเตตอพาร์ตเมนต์ ปราสาทวินด์เซอร์
 
7.หลังจากนั้นในช่วงค่ำ มีญาติและคนใกล้ชิดราชวงศ์ 200 คนได้รับเชิญเข้าร่วม อาฟเตอร์ปาร์ตี้ ที่ฟร็อกมอร์ เฮาส์ ห่างจากปราสาทวินด์เซอร์ประมาณครึ่งไมล์
 
8.งานนี้ใช้ งบประมาณราว 32 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,400 ล้านบาท) ถึงแม้จะเป็นการจัดงานที่ใช้งบฯมหาศาล แต่ก็คุ้มค่า เพราะมีคาดการณ์ว่าพิธีนี้จะทำให้เงินสะพัดกระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 500 ล้านปอนด์ (ประมาณ 22,500 ล้านบาท)
 
9.เมแกน สวม ชุดเจ้าสาว ที่ออกแบบและตัดเย็บโดยแบรนด์ Ralph & Russo ราคาราว 100,000 ปอนด์ หรือ 4.5 ล้านบาท ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี่จะไม่ได้เห็นชุดเจ้าสาวจนกระทั่งตอนที่เมแกนเดินเข้าโบสถ์ แต่คนที่ได้เห็นแน่นอนก็คือควีนเอลิซาเบธที่ 2 เพราะแบบชุดเจ้าสาวจะต้องผ่านการ แอพพรูฟจากควีนก่อน จึงจะสามารถสวมใส่เข้าพิธีได้
 
10.แคลร์ พีทัก (Claire Ptake) ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง เจ้าของร้าน Violet Cakes จะเป็นคนทำ เค้กแต่งงาน ซึ่งเจ้าชายและเมแกนเลือกเค้กเลมอนเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (lemon elderflower cake)
 
11.ฟิลิปปา แครดดอก (Philippa Craddock) เป็นผู้ออกแบบและควบคุมการจัดดอกไม้ เธอจะใช้ดอกไม้ท้องถิ่นนานาพรรณ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางธรรมชาติในภูมิประเทศของอังกฤษ และไฮไลต์คือจะจัด ดอกกุหลาบขาว แซมเข้าไปด้วย เพื่อเป็นการให้เกียรติและระลึกถึงเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาของเจ้าชาย เพราะดอกกุหลาบขาวเป็นดอกไม้ที่เจ้าหญิงไดอาน่าทรงชอบ
 
12.อเล็กซี ลูโบเมียร์สกี (Alexi Lubomirski) ช่างภาพชื่อดัง ที่ทำงานอยู่นิวยอร์ก จะบินตรงสู่อังกฤษเพื่อลั่นชัตเตอร์บันทึกภาพงานแต่งงานระดับโลกนี้
 
13.ดนตรีในงาน บรรเลงและขับกล่อมโดย คณะนักร้องประสานเสียงประจำวิหารเซนต์จอร์จ ภายใต้การควบคุมของ เจมส์ วิเวียน (James Vivian) ไดเร็กเตอร์คณะนักร้องประสานเสียงประจำวิหารเซนต์จอร์จ
 
14.เป็นธรรมเนียมที่พิธีอภิเษกสมรส หรือพิธีเสกสมรสของสมาชิกราชวงศ์ จะให้แขกบริจาคเพื่อการกุศลแทนการมอบของขวัญให้เจ้าบ่าว-เจ้าสาว ซึ่งงานนี้เจ้าชายแฮรี่และเมแกน เลือก 7 องค์กรการกุศลที่จะได้รับเงินบริจาค ได้แก่ CHIVA องค์กรเพื่อเด็กติดเชื้อเอชไอวี, Crisis องค์กรช่วยเหลือคนไร้บ้าน, Myna Mahila Foundation องค์กรเพื่อพลังหญิงในมุมไบ อินเดีย, Scotty’s Little Soldiers องค์กรช่วยเหลือเด็กที่สูญเสียพ่อแม่จากการออกรบหรือปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพ, StreetGames องค์กรกีฬาเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม, Surfers Against Sewage องค์กรอนุรักษ์และรณรงค์ทางทะเล, The Wilderness Foundation UK องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติ
 
15.เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมกับพิธีของราชวงศ์ เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล เปิดโอกาสให้ประชาชน 2,640 คน เข้าไปภายในบริเวณพระราชวังวินด์เซอร์ด้านนอกโบสถ์และตัวอาคาร เพื่อชมพิธีและขบวนแห่ ผู้ที่ได้รับเชิญประกอบด้วย ประชาชนที่ทำคุณประโยชน์จากทั่วสหราชอาณาจักร 1,200 คน คนจากองค์กรการกุศลที่เจ้าชายและเมแกนทำงานด้วย 200 คน นักเรียนจากโรงเรียนในท้องถิ่น 2 แห่ง 100 คน สมาชิกชุมชนบริเวณรอบข้างพระราชวังวินด์เซอร์ และสมาชิกโบสถ์เซนต์จอร์จ 610 คน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการลงทุนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (Crown Estate) 530 คน
 
16.งานนี้เป็นงานแต่งงานของราชวงศ์ งานแรกที่มีการ stream เสียงในงานให้คนฟัง ซึ่งผู้ที่ต้องการฟังจะต้องจ่ายค่าบริการ streaming เพื่อฟัง และหลังจากนั้นจะมีการนำไปบันทึกลงแผ่นเสียง vinyl วางขายด้วย
 
17.ควีนเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงสวมชุดสีอะไร ในงานแต่งงานของพระราชนัดดา ข้อนี้ยังเป็นคำถามให้ลุ้น แต่เราสามารถสืบหาเบาะแสที่มีความเป็นไปได้สูงที่ร้านพนัน ซึ่งพบว่า สีที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด จากอัตราต่อรองที่ต่ำสุด 7/2 (หรือ 3.5/1) คือสีม่วง รองลงมาคือสีเหลือง ที่อัตราต่อรอง 4/1
 
18.แม้มีคาดการณ์ว่าจะมีคนทั่วโลกชมการถ่ายทอดสดพิธีหลายร้อยล้านคน หรืออาจจะถึงพันล้าน แต่ในความเป็นจริงอาจต่ำกว่าที่คาด เพราะว่าพิธีเสกสมรสนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม ตรงกับการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพนัดชิงชนะเลิศ แม้เวลาไม่ตรงกัน แต่คนที่เป็นแฟนฟุตบอลอาจจะไม่สามารถดูการถ่ายทอดสดยาว ๆ ติดต่อกันตั้งแต่ถ่ายทอดสดพิธีไปจนจบการแข่งขันฟุตบอล อาจจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น
—–
ที่มา ประชาชาติธุรกิจ