เตือนภัย! ซื้อไข่นกกระทามาทำไข่ลูกเขยได้ “ไข่นกกระทาปลอม” ที่แท้เป็นพลาสติก

Journal ข่าวสาร

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายเจตวิจักษณ์ สภาเอี่ยมจิตร ว่าไข่นกกระทา ที่ซื้อมามีความผิดปกติ คาดว่าจะเป็นไข่ปลอม จึงลงพื้นที่ ที่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 2 ชุมชนรัตนโกสินทร์ 200 ปี ซอย 2/2 ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

นายเจตวิจักษณ์ ซึ่งยืนรออยู่ได้นำไข่นกกระทา จำนวน 10 ฟอง ที่อยู่ในถุงพลาสติกมาให้ผู้สื่อข่าวดู พบว่า ไข่นกกระทาดังกล่าวมีราขึ้น แต่เมื่อเปิดถุงออกกลับไม่มีกลิ่นเหม็นแต่อย่างใด

นายเจตวิจักษณ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา ตนซื้อไข่นกกระทา แบบที่ต้มและปลอกเปลือกแล้ว มา 100 ฟองจากร้านค้าย่านรังสิต เพื่อนำมาทำอาหาร โดยแบ่งทำพะโล้ไป 50 ฟอง ซึ่งไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

จนกระทั่งจะนำไข่ที่เหลืออีก 50 ฟอง มาทอดเพื่อที่จะทำไข่ลูกเขย พบว่าไข่ที่นำไปทอดไม่มีการเปลี่ยนสี เป็นสีเหลืองทอง เหมือนอย่างที่ควรจะเป็น จึงแปลกใจและนำมาฉีกดูพบว่า ผิดนอกมีลักษณะคล้ายพลาสติก เหนียวฉีกยาก ส่วนไข่แดงมีลักษณะคล้ายแป้ง ดูคล้ายเปลือกยาแคปซูลเมื่อนำไปเผาพบมีกลิ่นเหม็นไหม้ คล้ายพลาสติกถูกไฟเผา จึงคิดว่าน่าจะไม่ใช่ไข่แท้

“ผมเอาไปทิ้งให้หมาจรจัดกิน หมามันยังไม่กิน จึงเก็บไข่มาใส่ถุงพลาสติกจำนวน 10 ฟอง เพื่อจะดูว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม กระทั่งวันนี้ พบว่า มีราขึ้นจำนวนมาก แต่ไข่ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าแต่อย่างใด จึงโทรแจ้งผู้สื่อข่าวเพราะคาดว่าน่าจะเป็นไข่นกกระทาปลอม” นายเจตวิจักษณ์กล่าว

เบื้องต้น ผู้สื่อข่าวได้ทดสอบดมกลิ่น พบว่าไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าแต่อย่างใด และได้ทดลองนำไม้แหลม มาแทง พบกว่า แทงทะลุได้ยากมาก เพราะเนื้อไข่ขาวมีความยืดหยุ่นคล้ายกับพลาสติกจริงๆ

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์