ทำนากบ-ขายลูกอ๊อด ต้นทุนต่ำ กำไรงาม เงินสะพัดหมู่บ้าน

Journal ข่าวสาร

วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่หมู่บ้านหนองแต้ และ หมู่บ้านนาขาม ต.นาขาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม ขาดแคลนน้ำทำการเกษตรในหน้าแล้ง ส่งผลให้ไม่สามารถเพาะปลูกพืชผักได้ ชาวบ้านจึงหันมาทำนากบเลี้ยงลูกอ๊อด ส่งขายตลาดทั่วภาคอีสานโกยเงินเดือนละ 1 แสน

นายสมชัย วงษ์สุข วัย 58 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงกบ ชาวบ้านหนองแต้ กล่าวว่า เดิมทีมีอาชีพทำนา บางปีสภาพอากาศแปรปรวนฝนไม่ตกตามฤดูกาล จึงหันมาประกอบอาชีพนากบมานานกว่า 10 ปีแล้ว เนื่องจากกบและลูกอ๊อดค่อนข้างขาดตลาดและหายากในฤดูแล้ง อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดโดยเฉพาะในภาคอีสาน จึงนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบมาขยายพันธุ์โดยใช้เวลา 2 – 3 ปี ก่อนนำมาขายได้ทั้งลูกอ๊อด รวมถึงกบที่โตแล้ว จึงแนะนำส่งเสริมให้ชาวบ้านเลี้ยงมาต่อเนื่อง ปัจจุบันมีเกษตรกรในพื้นที่ 2 หมู่บ้านดังกล่าว หันมายึดอาชีพนากบเกือบทั้งหมู่บ้านกว่า 100 ครอบครัว

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับวิธีการเลี้ยงนั้น ช่วงต้นเดือน เม.ย. – มิ.ย. จะปรับที่นาประมาณ 1 ไร่ โดยใช้ตาข่ายสีเขียวขึงรอบที่นาไว้ เพื่อปรับเป็นบ่อเลี้ยงกบ ก่อนนำพ่อพันธุ์และแม่พันธ์ที่คัดไว้มาพักในบ่อ โดยจะนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ซึ่งมีอายุ 1 ปี ประมาณ 2,000 ตัว ก่อนปล่อยน้ำเข้าที่นาให้มีระดับสูงประมาณ 10 เซนติเมตร และนำพ่อพันธุ์แม่พันธ์กบหนุ่มสาวอายุประมาณ 1 ปี ปล่อยใส่บ่อละ 400 -500 คู่ เพื่อให้ตัวผู้และตัวเมียผสมพันธุ์ออกไข่ ใช้เวลาประมาณราว 1 คืน ใช้เวลาประมาณ 1 วันไข่กบก็จะฟักตัวอ่อนเป็นลูกอ๊อด

นายสมชัย กล่าวต่อว่า จากนั้นจึงนำตัวอ่อนแยกบ่อปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติประมาณ 2 วัน จึงให้หัวอาหารปลาดุก ใช้ระยะเวลาเพียง 20-30 วัน ลูกอ๊อดโตได้ขนาดก็ยังสามารถขายได้แล้ว โดยนำมาบรรจุถุงพลาสติก ถุงละ 1 กิโลกรัม พร้อมอัดออกซิเจน เพื่อให้สามารถตัวอ่อนอยู่ได้นาน ก่อนส่งไปขายต่างจังหวัดในภาคอีสาน ต้นฤดูจะขายได้และมีราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 200 – 250 บาทเลยทีเดียว หากตัวอ่อนหรือลูกอ๊อดโตเต็มวัย ก็เพื่อขายเป็นกบตัวโตตามขนาด มีราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 150 – 200 บาท

“ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะเลี้ยงขายแบบครบวงจรตลอดปี ตั้งแต่ลูกอ๊อดไปถึงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ สามารถส่งขายไปตามตลาดทั่วภาคอีสาน โดยเฉพาะลูกอ๊อดวันละไม่ต่ำกว่า 4 – 5 ตัน เป็นเงินไม่ต่ำกว่าวันละ 1 แสนบาท และมีเงินหมุนเวียนสะพัดปีละหลาย 10 ล้านบาท เนื่องจากลูกอ๊อดเป็นที่นิยมบริโภคของชาวอีสาน โดยเฉพาะฤดูแล้งจะหากินยาก โดยนำไปประกอบอาหารปรุงเป็นเมนูเด็ดได้หลายชนิด อาทิ แกงอ่อม นึ่ง หมก ผัดเผ็ด โดยเกษตรกรบางยังยึดเป็นอาชีพหลักโดยเลี้ยงขายได้ตลอดปี ยิ่งช่วงฤดูหนาวหนาวกบธรรมชาติขาดตลาด ยิ่งได้ราคาดี มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 250 บาท” นายสมชัย กล่าวทิ้งท้าย

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์