โอกาสทองช่วงฝนตก! ชาวบ้านเพชรบูรณ์แห่จับอึ่ง-กบ-เขียด ขายโกยรายได้งาม

Journal ข่าวสาร

วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในหลายพื้นที่ของ จ.เพชรบูรณ์ ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวบ้าน ในพื้นที่อำเภอวังโป่ง พากันออกหาจับอึ่ง จับกบ จับเขียด จำนวนมาก เพื่อสร้างรายได้เสริม

นายสนุรัตน์ อุทัยคำ อายุ 56 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 193 ม.7 บ้านวังไทรทอง ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง กล่าวว่า ทุกปีหลังจากฝนแรก ชาวบ้านจะพากันออกมาจับอึ่ง กบ และเขียด โดยใช้อุปกรณ์เป็นลักษณะบ่วงตาข่ายต่อด้ามไม้ยาว บางรายนำมาประกอบอาหารในครัวเรือน ลดรายจ่าย และส่วนหนึ่ง จะนำมาแบ่งขายในชุมชน ตามท้องตลาด เพื่อสร้างรายได้เสริม ซึ่งแต่ละคนสามารถจับอึ่งได้มากถึงคนละ 5-10 กิโลกรัม และบางคนสามารถจับได้มากสุดถึงกว่า 30 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้เฉลี่ยครั้งละกว่า 500 – 3,000 บาท

“ถึงแม้ราคาซื้อขายอึ่ง จะมีราคาดี แต่เนื่องจากเป็นอาหารตามฤดูกาล ทำให้ในแต่ละปี จะสามารถจับอึ่งได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น และไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด เนื่องจากเป็นที่นิยมของผู้บริโภค มาเลือกซื้อหาไปทำอาหาร ” นายสนุรัตน์กล่าว

รายงานแจ้งว่า ราคาซื้อขายอึ่ง จะแบ่งออกเป็น อึ่งโกรกหรืออึ่งข้างลาย ตัวที่มีไข่ ขายกิโลกรัมละ 150 บาท อึ่งโกรกหรืออึ่งข้างลาย ไม่มีไข่ ขายกิโลกรัมละ 100 บาท อึ่งยาง ขายรวมราคากิโลกรัมละ 100 บาท

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังสามารถหาจับ กบ และ เขียด มาขายในคราวเดียวกัน โดย กบนา ขายราคา กิโลกรัมละ 200 บาท เขียดสด ขายราคากิโลกรัมละ 150 บาท และ หากนำเขียดสดมาแปรรูปเป็นเขียดแดดเดียว ก็จะสามารถเพิ่มมูลค่า ขายได้ราคากิโลกรัมละ 200 บาท

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์