เตือน! ผงปรุงรสปลอมระบาด แนะสังเกตให้ดี

Journal ข่าวสาร

วันที่ 2 พ.ค. เจ้าของเฟสบุ๊คนาม‘เจ๊หนุ่ม ณบ้านโคก’ เจ้าของร้านค้า ได้ประกาศเตือนเรื่อง ผงปรุงรสปลอมระบาดในตลาด อ.โคกสำโรง ลพบุรี โดยเฉพาะรสหมูแบบราคา 12 บาท โดยเจ๊หนุ่มให้ข้อมูลว่า เปิดร้านขายของชำในพื้นที่ อ.โคกสำโรง มีลูกค้ามาบอกว่าผงปรุงรสที่ซื้อมาจากร้านของตนนั้นมีรสชาติแปลกๆสีก็ไม่เหมือนเดิม พร้อมนำมายืนยันที่ร้าน

จึงได้ทดลองนำของเก่าและของใหม่มาเปิดเทดู พบว่าสีสันและรสชาติของผงปรุงรสนั้นไม่เหมือนกัน โดยผงปรุงรสแบบเดิมสีจะเข้มกว่า มีรสกลมกล่อม แต่ผงปรุงรสที่ปลอมจะออกสีขาวชิมดูมีแต่รสเค็ม แต่ดูไม่ออกว่าซองของผงปรุงรสอันไหนแท้อันไหนปลอม เพราะเหมือนกันทุกอย่าง

จึงได้ประกาศรับคืนจากลูกค้าทุกราย ซึ่งยินดีคืนเงินให้กับลูกค้าทุกคน และจะขอตรวจสอบว่าตนเองได้ซื้อผงปรุงรสล๊อตนี้มาจากที่ใด ขอรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบถึงผงปรุงรสดังกล่าวด้วย

ซึ่งเมื่อเจ๊หนุ่มได้โพสต์ลงประกาศเตือนถึงเรื่องดังกล่าว ได้มีเพื่อนสมาชิก และผู้โพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจ ตำหนิร้านส่ง ที่เอาเปรียบลูกค้า บางรายยังบอกอีกว่านอกเหนือจากในตลาด อ.โคกสำโรงแล้ว ที่ อ.ตลาดหนองม่วง และ อ.ใกล้เคียง ในพื้นที่ จ.ลพบุรี ก็ยังมีผงปรุงรส ผงชูรส ที่นำมาบริโภครสชาติและสีสันต่างจากเดิมมาก ซึ่งคงจะปลอมเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง หน่วยงานทีรับผิดชอบเช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. สาธารณสุขจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด ซ฿งแจ้งว่าจะลงพื้นที่ตรวจสอบในสายของวันที่ 3 พ.ค.นี้ ขอให้ประชาชนที่คิดว่ามีผงปรุงรส ผงชูรสที่ปลอมสามารถนำมาตรวจสอบได้ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถทราบผล

หากประชาชน ผู้บริโภคไม่แน่ใจสินค้าประเภทนี้ อย่าเพิ่งนำไปประกอบอาหารรับประทาน เนื่องจากอาจจะมีสารพิษในเครื่องปรุงรสก็เป็นได้ ขอทางเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบต้นตอของแหล่งผลิต และร้านค้าที่นำมาจำหน่ายให้แน่ชัดเสียก่อน