สนามบินสหรัฐเข้ม! สั่งแยกอาหารออกจากกระเป๋าถือก่อนเอ็กซ์เรย์ อุดช่องก่อการร้าย

Journal ข่าวสาร

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2561 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นักเดินทางที่ผ่านเข้าออกสนามบินในประเทศสหรัฐอเมริกาจะเผชิญการถูกตรวจตราด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งรวมถึงการจะต้องนำอาหารที่พกมาในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง แยกออกมาก่อนที่จะผ่านเข้าเครื่องเอ็กซ์เรย์ เหมือนเช่นเดียวกับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์อื่นๆอย่างเช่น โน๊ตบุ๊กและโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐยังคงมีความหวั่นเกรงว่ากลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งอย่างกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยังอาจพยายามหาทางที่จะก่อเหตุโจมตีเครื่องบินพลเรือนอยู่

มาตรการข้างต้นถูกประกาศจากสำนักงานความมั่นคงด้านการขนส่ง(ทีเอสเอ)ของสหรัฐเมื่อวันพฤหัส(12 เม.ย.)ที่ระบุว่า “นอกเหนือจากอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆที่ใช้ส่วนตัว เช่น แล็ปท็อป อี-รีดเดอร์ และ เครื่องเล่นเกม จะต้องนำออกมาจากกระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินของผู้โดยสารก่อนที่จะผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์ตรวจสอบแล้ว เจ้าหน้าที่ทีเอสเอยังอาจต้องขอให้ผู้เดินทางแยกวัตถุสิ่งของอื่นๆที่พกพามาซึ่งยากต่อการตรวจสอบโดยเครื่องเอ็กซ์เรย์ได้ ให้นำออกมาจากกระเป๋าด้วย เช่น อาหาร แป้ง และอื่นๆที่อาจทำให้การอ่านของเครื่องเอ็กซ์เรย์มองเห็นไม่ชัดเจน

เจ้าหน้าที่ทีเอสเอยังกล่าวว่ากระบวนการใหม่นี้ได้นำมาปฏิบัติใช้แล้ว ซึ่งอาจจะทำให้การเข้าแถวรอผ่านกระบวนการตรวจสอบดังกล่าวของผู้เดินทางอาจต้องใช้เวลารอนานมากขึ้น