อาหารสุนัข-แมวแบบมังสวิรัติ ช่วยลดโลกร้อน?

Journal ข่าวสาร

มีประเด็นน่าสนใจว่าถ้าในอนาคตเราต้องการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเพื่อผลิตอาหารสุนัขและแมวให้เป็นวัตถุดิบที่ไม่ได้ใช้เนื้อจริงขึ้นมาจะทำได้หรือไม่ แม้จะมีอาหารสุนัขแมวจำพวกมังสวิรัติออกมาวางขายอยู่บ้าง

Wild Earth บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกา กำลังทดลองการผลิตอาหารสัตว์ด้วยการสร้างโปรตีนสกัดขึ้นมา

ก่อนหน้านี้เราอาจได้ยินกันมาบ้างที่มีสตาร์ทอัพ Perfect Day ผลิตนมโดยไม่ต้องมีวัวหรือเลี้ยงวัว แต่เป็นการทำโปรตีนสกัดและเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวกับอาหารสัตว์เช่นกัน โดยในสหรัฐอเมริกาผู้คนใช้จ่ายถึงปีละกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เกี่ยวกับค่าอาหารของสัตว์เลี้ยง และถือว่าเนื้อที่ใช้ผลิตอาหารสัตว์ในสหรัฐมีการใช้ในปริมาณที่สูงมาก

ปัจจุบันมีบริษัทสตาร์ทอัพผลิตอาหารสุนัขและแมวในแบบมังสวิรัติโดยหล่อเลี้ยงสุนัขและแมวกว่า 184 ล้านตัวในสหรัฐ

ทั้งนี้ มีการระบุว่า หากสามารถผลิตอาหารเลี้ยงสัตว์แบบที่ลดการใช้เนื้อจริงลงได้จะช่วยลดปัญหาปรากฎการณ์ก๊าซเรือนกระจก โดยรายงานอ้างว่า ปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมผลิตอาหารสุนัขและแมว มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงถึง 64 ล้านตันในแต่ลปี และวิธีนี้ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มาจากกระบวนการทำปศุสัตว์

“นี่เป็นโอกาสที่เรากำลังจะสร้างบางอย่างที่ปลอดภัยและยั่งยืน” รอน ชิเกต้า หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Wild Earth กล่าว และว่า อาหารสัตว์รูปแบบนี้ยังสามารถควบคุมคุณภาพหลีกเลี่ยงสารปนเปื้อน

สำหรับ Wild Eart ได้ลองวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติให้สุนัขและแมวแล้วผ่านเว็บไซต์