หนังสือใหม่ “มติชน” ห้ามพลาดคุณภาพคับแก้ว

Journal ข่าวสาร

 

ทุกปีสำนักพิมพ์มติชนจะขนหนังสือร้อน ๆ จากแท่นพิมพ์ เพื่อมาอวดโฉมเหล่าบรรดาหนอนหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน แม้ครั้งนี้หนังสือใหม่จะมีไม่มากกว่าแต่ก่อน

ทว่าทุกเล่มล้วนคุณภาพคับแก้วทั้งสิ้น

เพราะนอกจากไฮไลต์จะอยู่ที่หนังสือแปลเป็นหลัก แต่ขณะเดียวกัน หนังสือเชิงประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะอย่างที่ทราบสำนักพิมพ์มติชนมีความโดดเด่นในหนังสือประวัติศาสตร์อย่างมาก

ตั้งแต่สุโขทัย ลพบุรี อยุธยา ระเรื่อยไปจนถึงรัตนโกสินทร์

ฉะนั้น ใครที่เป็นแฟนานุแฟนประวัติศาสตร์จึงมิควรพลาดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่เหล่าบรรดาหนอนหนังสือพลัดไปหลงรักละครโทรทัศน์เรื่องบุพเพสันนิวาสด้วยแล้ว เราก็มีหนังสือเหล่านี้รองรับ

ไม่ว่าจะเป็นการเมืองในสมัยพระนารายณ์ หรือรุกสยามในนามของพระเจ้า และอื่น ๆ อีกหลายเล่ม

เพราะหนังสือทั้ง 2 เล่มนี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่พูดถึงตัวละครหลายคนที่อยู่ในละครเรื่องนี้ จนทำให้หากใครอ่านอย่างเอาจริงจะทราบว่าทำไมการเมืองสมัยพระนารายณ์ จึงน่านำมาเขียนนวนิยาย

แต่กระนั้น ความสำคัญของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 สำนักพิมพ์มติชนก็ไม่ละเลยที่จะพูดถึงหนังสือไฮไลต์สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นหัวใจไม่สำคัญ, กองเรือหาคู่, อย่าเรียกฉันว่านังแพศยา, ร้าวรานในวารวัน, เดอะ ก๊อดฟาเธอร์ และอื่น ๆ

ส่วนใหญ่เป็นหนังสือแปลทั้งสิ้น

แต่สำหรับหนังสือประวัติศาสตร์เพียว ๆ ไฮไลต์สำคัญของปีนี้คือ อยากลืมกลับจำ, พระราชวงศ์จักรี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6, ราชสำนักรัชกาลที่ 6, อยุธยาในย่านกรุงเทพฯ และอื่น ๆ

ซึ่งล้วนน่าอ่านทั้งสิ้น

ไม่นับหนังสืออื่น ๆ ที่พิมพ์ออกมาก่อนหน้านี้อีกหลายเล่ม

ทุกเล่มล้วนน่าสนใจอย่างยิ่ง

ที่สำคัญ ทุกเล่มต่างลดราคากันอย่างสะใจ

ฉะนั้น ใครที่เป็นแฟนานุแฟนสำนักพิมพ์มติชน ในระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-8 เมษายน 2561 ลองไปเลือกหาซื้ออ่านดูนะครับ

รับรองคุณจะต้องชอบอย่างแน่นอน ?

 


คอลัมน์ Matichon Book Club โดย สาโรจน์ มณีรัตน์ l นสพ.ประชาชาติธุรกิจ