เปิดเส้นทางอาจารย์สอนเครื่องประดับหินสี เมื่อชีวิตไม่ควรมีรายได้ทางเดียว!

Talk with Matichon Academy บทสัมภาษณ์

สำหรับบางคนอาจจะมองว่าการมีรายได้ทางเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่กับ “อ.ชัญญา จุธาภัคคทาชัย” หรือ อ.น้อง อาจาร์สอนทำเครื่องประดับหินสีผู้ไม่ชอบอยู่นิ่ง และทำงานหลากหลายอาชีพ เธอบอกว่า “ชีวิตสอนให้เรารู้ว่าไม่ควรมีรายได้ทางเดียว”

“อ.ชัญญา” เล่าให้ “มติชน อคาเดมี” ฟังว่า ก่อนจะมาเป็นอาจารย์สอนเครื่องประดับหินสีอย่างตอนนี้ เธอทำงานมาเยอะมาก เนื่องจากเป็นคนชอบเรียนรู้ประสบการณ์ ไม่ชอบอยู่นิ่ง ตั้งแต่สมัยประถมฯจึงหางานฝีมืออะไรก็ได้มาทำตลอดเวลา

“พอเข้าสู่ชีวิตพนักงานประจำ ไปทำงานกลับบ้านมาก็รู้สึกอยู่เฉยๆ ไม่ได้ อยากมีรายได้พิเศษ เลยไปหาที่เรียน โดยตอนนั้นประมาณปี 2541-2542 เราไปเรียนงานมัดเชือกกับคนต่างชาติ ซึ่งเป็นบริษัทที่เขาทำส่งออกต่างประเทศ เราเรียนมัดเชือก 3 ลาย ราคา 2,750 บาท สมัยนั้นถือว่าแพงมาก เราจึงคิดว่าต้องหาคืนให้คุ้ม เลยอดทนถักเชือกส่งให้บริษัทแห่งนี้ในราคาเส้นละ 2 บาท ในวันนึงเราถักได้เป็นร้อยเส้น แต่ก็เป็นงานที่ทำให้เราเก่งขึ้นเลย”

จากเริ่มถักเชือกเป็น อ.น้อง ก็เริ่มพัฒนาผลงานของตัวเองมาเรื่อยๆ เริ่มนำวัสดุอื่นๆ เข้ามาประกอบกับเชือก เรียกได้ว่าอะไรที่สอดเข้าไปในเชือกได้ เธอก็เอามาทดลองหมด

เริ่มทำจริงจัง เพราะขายได้เดือนละ 6 หมื่นบาท!

ถึงแม้เธอจะทำเป็นรายได้พิเศษ แต่ก็ไม่ได้จริงจังกับมันมากนัก เพราะมีรายได้พิเศษอื่นที่รายได้ดีคือขายเสื้อผ้า จนเมื่อมาถึงวันหนึ่งที่เสื้อผ้าที่เธอขายถูกก๊อป ประกอบกับอยู่ในช่วงที่ อ.น้อง ต้องเข้ามาดูแลครอบครัว เธอเลยมาคิดว่าจะทำอะไรที่ไม่โดนก๊อปได้บ้าง

“เรามาคิดได้ว่าวัสดุทำเครื่องประดับพวกเชือกเหลืออยู่ แต่ตอนนั้นไม่มีเงินไปซื้อตะขอ แต่ด้วยความที่ชีวิตต้องไปต่อ เลยครีเอทตะขอจากเชือกขึ้นมา แล้วกลับกลายเป็นว่าเราได้เทคนิคนี้ขึ้นมา จากนั้นก็พัฒนาเทคนิคอื่นขึ้นมาเรื่อยๆ ปรากฏว่าเดือนแรกเราขายได้ 6 หมื่นบาท” อ.ชัญญากล่าว

จากเงินก้อนนั้นทำให้เธอเปิดร้านได้ ขายดีจนทำไม่ทันขาย ต้องให้พี่ชายกับแม่มาหัดทำด้วย

“เราขายดีชนิดที่เปิดร้าน 5 โมงเย็น สองทุ่มก็ปิดร้านแล้วเพราะของไม่พอขาย โดยตอนนั้นขายท่ตลาดนัดเมืองทอง ตอนเย็น ศุกร์-อาทิตย์ เลยต้องออกจากงานประจำ เพราะทำไม่ทัน การทำเครื่องประดับเลยกลายเป็นอาชีพหลักของเราไปเลย”

อ.น้อง พูดถึงสิ่งที่ทำให้เครื่องประดับของเธอขายดีว่า ถึงแม้เจ้าอื่นจะบอกว่าเธอขายราคาถูก แต่เมื่อคำนวณแล้วก็พบว่าต้นทุนไม่แพงมาก เน้นขายไอเดียและความต่าง นอกจากนี้ยังไม่เอาพลาสติกมาทำ ที่สำคัญคือ ซื้อแล้วสามารถนำมาซ่อมได้ สั่งทำได้ โดยไม่คิดราคาเพิ่ม

ส่งต่อสิ่งที่รักให้คนที่อยากได้ความรู้

จากที่เริ่มเปิดร้านในปี 2543 อ.น้อง ยังทำเครื่องประดับขายอยู่อีกหลายปี พัฒนาฝีมือเรื่อยๆ จนสามารถสอนคนอื่นได้ จึงมาสมัครสอนที่มติชน อคาเดมี

“กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ค่อนข้างสาหัส ถักเชือกเส้นละ 2 บาท ถามก็ไม่ได้ และไม่บอกอะไรเรามากกว่านั้น เราเลยมีความรู้สึกว่า กว่าเราจะได้แต่ละอย่างมันยาก เราเลยตั้งปณิธานว่าวันหนึ่งเราจะไปในจุดที่สามารถสอนคนได้ ถ่ายทอดสิ่งนี้ให้คนอื่นที่อยากรู้ เพราะเรารู้ว่ากว่าจะได้อะไรสักอย่างมามันยาก”

จนกระทั่งเมื่อ 10 ปีก่อนแม่เธอป่วย รวมไปถึงตอนนั้นการซื้อของออนไลน์ยังไม่เป็นที่นิยม ทำให้ อ.น้อง ต้องวิ่งขายหลายที่ เสียค่าใช้จ่ายเยอะ เธอจึงเลิกขายที่หน้าร้านไป แต่ยังรับออเดอร์แบบสั่งทำ และรับงานสอนเรื่อยๆ ซึ่งมีทั้งคนไทยและต่างประเทศมาเรียนด้วย

“ส่วนตอนนี้เราทำหลายอย่าง หลักๆ คือกำลังจะเปิดบริษัทส่งออกสินค้าไทยไปจีน โดยสินค้าที่เราตั้งใจจะส่งออกคือส้มตำเชค และผัดไทยเชค ซึ่งเป็นโอท็อปของน้องที่เราคลุกคลีและรู้จัก แถมมีรสชาติดี ใครกินก็ติดใจ ประกอบกับเป็นช่วงที่เราอยากทำธุรกิจส่งออกและกำลังมองหาสินค้าอยู่แล้ว จึงมาเจอสินค้าตัวนี้พอดี โดยในอนาคตยังวางแผนจะนำเข้าวัสดุ-อุปกรณ์สำหรับทำเครื่องประดับเข้ามาขายด้วย นอกจากนี้ยังเป็นโค้ชปลดล็อกชีวิต เป็นการแนะนำให้คนมีความสุขได้”

ขณะที่งานทำเครื่องประดับ อ.น้อง บอกว่า ปัจจุบันก็ยังรับทำตามออเดอร์อยู่ ส่วนงานสอน ตอนนี้มีทั้งสอนส่วนตัว และสอนที่มติชน อคาเดมี

“นี่ถือเป็นงานที่เรารัก เรามีความภูมิใจว่ามันเป็นงานที่สามารถต่อยอดให้คนได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราตั้งใจตั้งแต่แรก ดังนั้นเวลาสอนเราจะไม่มีกั๊ก ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนรับได้แค่ไหน ใครจะมาถามเพิ่มเติมเราก็ยินดี”

เครื่องประดับ-โอกาสตลาดยังมี

สำหรับใครที่สนใจจะหารายได้จากการทำเครื่องประดับหินสี อ.น้อง มองว่าโอกาสในตลาดเริ่มกลับมาอีกครั้ง เพราะล่าสุดจากที่ไปเดินตามตลาดทั่วไป เริ่มมีเครื่องประดับหินสีเข้ามาเยอะ และแพงมาก

“ถ้าถามจากประสบการณ์ ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ทำส่งจำนวนเยอะๆ เส้นเล็กๆ หรือขายในเมืองไทย เพราะจะเหนื่อยมาก และจะมีปัญหาเรื่องการผลิตกรณีที่คนสั่งมาเยอะ ตอนนี้เป็นเรื่องการค้าขายออนไลน์แล้ว เพราะมันไปได้ทั่วโลก กำไรอย่างน้อย 100% เดือนนึงก็ตั้งตัวได้ แต่ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป” อ.น้อง กล่าว

ก่อนจะทิ้งท้ายว่า ที่ต้องทำหลายอย่าง หลายอาชีพ “เพราะชีวิตสอนให้เรารู้ว่าไม่ควรมีรายได้ทางเดียว ส่วนเครื่องประดับทำเพราะรัก เพราะอยากสอน”

 

สำหรับผู้สนใจ อย่าพลาดคลาสรียน Stone Accessories กับอาจารย์น้อง วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม นี้ แบบไม่มีกั๊ก สอนทุกเคล็ดลับทุกการพลิกแพลง ในราคา 1,600 บาทเท่านั้น ที่มติชน อคาเดมี

 

ติดต่อ Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
inbox facebook : Matichon Academy
line @m.academy

 

 

—————————————–

 

Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111