ไขข้อสงสัย 3 ผลไม้เหล่านี้ กินมื้อไหนดีต่อสุขภาพที่สุด

Health สุขภาพดีๆ

ผลไม้ทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ แต่จะกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด เชื่อว่าหลายคนคงจะยังไม่รู้จริงไหม เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกันว่าผลไม้ชนิดไหน ควรกินเวลาไหนบ้างและกินอย่างไรจึงจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารและประโยชน์อย่างครบถ้วนนั่นเอง

1. กล้วยหอม

กล้วยหอม ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในการลดน้ำหนักและช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ซึ่งก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งยังให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรี่ต่อหน่วย แต่ไม่ทำให้อ้วนจึงเหมาะกับการกินก่อนออกกำลังกายหรือก่อนลงแข่งขันสำหรับนักกีฬาที่สุด และมื้อที่เหมาะกับการกินกล้วยหอมก็คือมื้อเช้าและมื้อเที่ยงนั่นเอง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการพลังงานในการทำงานสูง ส่วนมื้อเย็นไม่ควรกินกล้วยหอมเด็ดขาดเพราะจะไปรบกวนระบบย่อยอาหารและเกิดผลเสียตามมาได้

2. ส้ม

ส้มอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดีสูง โดยสารอาหารทั้งสองชนิดนี้เมื่อทำงานร่วมกันจะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอและมีการนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ควรกินเป็นประจำและจัดเป็นมื้อว่างได้อย่างอร่อยโดนใจ โดยการกินส้มให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้นควรกินมื้อเที่ยงและมื้อเย็นเป็นหลัก ส่วนมื้อเช้าควรหลีกเลี่ยงที่สุด เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ เว้นแต่ได้มีการกินอาหารรองท้องบ้างแล้ว

3. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งการลดน้ำหนัก ซึ่งก็มีมากมายหลายสี โดยแต่ละสีก็จะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ได้แก่

  • แอปเปิ้ลสีแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุด ซึ่งจะช่วยขัดขวางการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และช่วยชะลอวัยได้ดี
  • แอปเปิ้ลสีเขียว มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีที่สุด เพราะอุดมไปด้วยใยอาหาร จึงทำให้อิ่มท้องนานและลดความอยากอาหารได้
  • แอปเปิ้ลสีเหลือง ขึ้นชื่อในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและบำรุงดวงตา ทั้งยังมีส่วนช่วยในการล้างสารพิษที่สะสมในตับออกจากร่างกายอีกด้วย
  • แอปเปิ้ลสีชมพู เป็นแอปเปิ้ลที่มีวิตามินซีสูง สามารถลดริ้วรอยแห่งวัย ป้องกันการอักเสบและเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังของหลอดเลือดฝอย พร้อมกับลดอาการเลือดออกตามไรฟันได้ดีทีเดียว

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะกับการกินแอปเปิ้ล ก็คือมื้อเช้าและมื้อเที่ยง ส่วนมื้อเย็นอาจไปเพิ่มกรดในท้องจนทำให้ไม่สบายตัวและนอนไม่หลับได้ จึงไม่ควรกินเด็ดขาด

เพื่อสุขภาพที่ดี มากินผลไม้เหล่านี้ตามมื้อที่เหมาะสมกันดีกว่า แล้วคุณจะได้รับคุณประโยชน์อย่างสูงสุดและไม่ก่อให้เกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน

ที่มา : Sanook.com