ว่าด้วยเรื่องของ “แอปเปิ้ล” สรรพคุณดี๊ดี กินเถอะ

Health สุขภาพดีๆ

ผลไม้ที่หลายคนติดใจจนต้องยกให้เป็นผลไม้โปรดที่ทานได้ทุกเมื่อ ที่สำคัญนอกเหนือจากความอร่อยแล้ว “แอปเปิ้ล” ก็ยังมีประโยชน์ที่หลากหลายสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ติดตามเรื่องราวคุณประโยชน์ของแอปเปิ้ลกันได้เลย

แอปเปิ้ล (Apple) ผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอิหร่าน จัดว่าเป็นผลไม้เมืองหนาวที่นิยมรับประทานกันมาก เพราะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานหอม กรอบอร่อย ที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนัก สำหรับประเทศไทยมีการปลูกแอปเปิ้ลในแถบภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง ฯลฯ นอกจากแอปเปิ้ลสดที่ใช้รับประทานกันแล้ว แอปเปิ้ลยังสามารถนำไปแปรรูปได้อีกหลากหลายรูปแบบ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

วิตามินและเกลือแร่มีเพียบในลูกเดียว
แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่และสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ บี1 บี2 บี6 คลอไรด์ ไบโอติน ทองแดง แมกกานิส เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียมและฟอสฟอรัส ฯลฯ โดยเฉพาะกรดมาลิคและกรดทาร์ทาริกที่ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันได้ดี เพราะวิตามินแร่ธาตุเยอะขนาดนี้ เราเลยต้องเลือกทานแอปเปิ้ลให้บ่อยขึ้นแล้วล่ะค่ะ

มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้
ในแอปเปิ้ลทั้งเปลือกและเนื้อ เรียกได้ว่ามีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่าเพคตินอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งคุณสมบัติของเส้นใยที่ว่านี้จะมีความพองตัว จึงช่วยเพิ่มกากใยในทางเดินอาหาร ทำให้การขับถ่ายคล่องตัว ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังช่วยในการจัดคอเลสเตอรอลกันการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ไม่ทำให้เกิดภาวะคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง แถมยังป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ไม่สบายบ่อยๆ ต้องทานแอปเปิ้ล
เพราะในแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารเบต้าแคโรทีนเป็นจำนวนมาก จึงมีผลต่อการบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้สำหรับใครที่มีอาการท้องผูกก็หมดห่วงได้เลย เพราะการทานแอปเปิ้ลยังสามารถช่วยในการย่อยอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย

ลดน้ำหนักง่ายๆ เพียงทานแอปเปิ้ล
สำหรับสาวๆ ที่จริงจังกับการลดน้ำหนักอยู่ในตอนนี้ แนะนำให้เลือกทานแอปเปิ้ลเพราะเป็นผลไม้ที่ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก จริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ลสีหรือชนิดไหนก็เหมาะที่จะทานในช่วงนี้ เพราะในแอปเปิ้ลมีสารที่ช่วยในการลดความอยากอาหารลง อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเม็ดเลือด แต่ถ้าเอาแบบเคร่งครัดในการลดน้ำหนักที่สุด แนะนำว่าให้เลือกทานแอปเปิ้ลเขียวเป็นหลักเพราะแอปเปิ้ลเขียวเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ใยอาหารสูง ให้พลังงานน้อยกว่าแอปเปิ้ลชนิดอื่น สามารถรับประทานได้มากกว่า 1 ผลต่อวัน (ปริมาณ 100 กรัมให้พลังงาน 52 กิโลแคลอรี)

ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย
ไม่ใช่แค่เนื้อในของแอปเปิ้ลที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะ “เปลือก” ของแอปเปิ้ลยังมีสารที่เรียกว่า “ฟลาโวนอยด์” มีผลในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กำจัดสารพิษที่อยู่ในร่างกายได้ดี เพราะฉะนั้นเวลาทานแอปเปิ้ลควรทานแบบไม่ต้องปอกเปลือกจะดีที่สุด (ต้องทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อลดสารเคมีหรือสารพิษที่ติดมากับเปลือกแอปเปิ้ล)

ทานแอปเปิ้ลไม่ต้องกลัวแก่
นอกจากแอปเปิ้ลจะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีแล้ว ยังช่วยให้สาวๆ ชะลอความแก่ พร้อมยับยั้งการเกิดฝ้าได้ดีมาก เพราะมีสารฟิโนลิกมากโดยเฉพาะแอปเปิ้ลสีชมพูที่มีฟลาโวนอยด์มาก จึงเหมาะแก่สาวๆ ที่เริ่มมีอายุและกังวลเรื่องริ้วรอยต่างๆ หมั่นทานแอปเปิ้ลสีชมพูสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเป็นประจำ นอกจากจะช่วยชะลอวัยยังได้ผิวพรรณที่สดใสมีสุขภาพดีคืนกลับมาด้วย

เข้าทางสาวๆ เลยล่ะค่ะ สำหรับผลไม้ชนิดนี้ ยิ่งทานยิ่งดีมีประโยชน์ ที่สำคัญทานได้อร่อยไม่เบื่อทั้งครอบครัว หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูแสนอร่อยมากมายจากแอปเปิ้ลก็ทำได้ไม่ยากเลย เช่น ส้มตำแอปเปิ้ล, พายแอปเปิ้ล ฯลฯ ชอบแบบไหนก็เลือกทำเลือกทานกันนะคะ

ที่มา : Tesco Lotus