ปวดท้องประจำเดือน ควรทาน-ไม่ควรทานอะไรบ้าง?

Health สุขภาพดีๆ

โอ๊ย…ปวดท้องประจำเดือนอีกแล้วค่ะ ทานยาก็แล้ว นอนพักก็แล้ว ก็ยังไม่หายปวดซะทีเดียว ว่าแต่ว่านอกจากการทานยาแล้ว จะมีอาหารประเภทไหนกันบ้างที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน หรือเราควรจะทานอะไรในช่วงมีประจำเดือน ตามมาอ่านเรื่องนี้กันเลย

มะละกอ
ใครที่ชอบทานมะละกอเป็นทุนเดิมอยู่แล้วต้องบอกเลยว่าโชคดีสุดๆ เลยค่ะ เพราะผลไม้อย่างมะละกอนี่แหละที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดีทีเดียว แถมในมะละกอยังอุดมไปด้วยสารอาหารดีๆ อีกเพียบทั้งแคโรทีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซีและธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ

ผักใบเขียว
นอกจากในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยในการบำรุงสายตาแล้ว ผักใบเขียวยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยระบบย่อยของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูกหรือท้องอืดซึ่งจะคอยกวนใจคุณสาวๆ นอกจากนี้ในผักใบเขียวนั้นยังมีสารที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่จะเกิดในช่วงที่สาวๆ มีประจำเดือนอีกด้วย

แซลมอน
อารมณ์แปรปรวนของคุณผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือนนั้นยากแท้หยั่งถึงจริงๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นเราต้องหาสารอาหารที่ช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งใน “แซลมอน” นั้นจัดว่าเป็นอาหารทะเลที่เต็มไปด้วยวิตามินดี มีผลต่อการปรับฮอร์โมนของอารมณ์ แถมยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

ชาคาโมมายล์
เมื่อวันนั้นของเดือนมาถึง อาจทำให้คุณนอนหลับไม่ค่อยสบายด้วยอาการปวดท้องหรือวิตกกังวลระหว่างการหลับ ดังนั้นการดื่มชาคาโมมายล์จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ ในช่วงที่คุณมีประจำเดือนค่ะ เพราะในชาคาโมมายล์มีสารที่ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ทำให้หลับสบายมากๆ จนถึงเช้า แนะนำให้ดื่มวันละ 1-2 แก้วในวันที่คุณมีประจำเดือน จะทำให้สบายตัวยิ่งขึ้น

ดื่ม “น้ำ” เยอะๆ
การจิบน้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่น จะช่วยให้เลือดนั้นไหลเวียนได้ดี ซึ่งก็ทำให้ร่างการผ่อนคลาย ลดอาการปวดประจำเดือนได้ชั่วขณะหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ถ้าสาวๆ ท่านไหนที่ไม่ค่อยชอบการดื่มน้ำสักเท่าไหร่ แนะนำให้ลองเปลี่ยนเป็นทานผลไม้จำพวกที่มีน้ำเยอะ เช่นแตงโม ชมพู่ หรือสาลี่ ก็จะช่วยได้เช่นเดียวกันค่ะ แอบบอกว่าไม่แนะนำให้ทานน้ำหรือผลไม้ที่เย็นนะคะ จะยิ่งทำให้อาการปวดท้องกลับมาอีกในช่วงมีประจำเดือนค่ะ

แล้วอาหารแบบไหนที่ไม่ควรทานในช่วงมีประจำเดือน?
มีอาหารหลายประเภทที่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้อาการปวดท้องเพิ่มมากขึ้น มีอาหารประเภทไหนกันบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
ทั้งกาแฟ ชา หรือน้ำอัดลม เครื่องดื่มจำพวกนี้จะไปกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ยิ่งทำให้อาการปวดท้องนั้นกำเริบขึ้นอีก นอกจากจะปวดท้องแล้วสารอาหารจำพวกนี้ยังเพิ่มอารมณ์เศร้า ให้ความรู้สึกหงุดหงิดขึ้นอีกด้วย

อาหารฟาสต์ฟู้ด
อาหารจำพวกเบอร์เกอร์หรือพิซซ่า จะมีไขมันอิ่มตัวจากสัตว์และไขมันทรานส์ ซึ่งน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการอักเสบ รวมถึงอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ในส่วนของไขมันทรานส์จะยิ่งเพิ่มระดับการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะเพิ่มอาการปวดท้องประจำเดือนมากยิ่งขึ้น

ไอศกรีม
เชื่อว่าสาวๆ หลายคนแอบทำหน้าหงุดหงิดอยู่แน่ๆ ค่ะ ก็ไอศกรีมของโปรดนั้นเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะว่าส่วนประกอบในไอศกรีมอย่างนมหรือเนยนั้นเป็นกลุ่มไขมันอิ่มตัวที่จะส่งผลทำให้ร่างกายมีอาการปวดเมื่อยมากๆ

เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง
ก่อนจะมีประจำเดือน แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อาทิ หมูกรอบ หมูทอด ไส้กรอก ฯลฯ เพราะไขมันอิ่มตัวจากสัตว์จะยิ่งทำให้เกิดอาการอักเสบตามบริเวณต่างๆ ในร่างกาย ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว

ทราบแบบนี้แล้ว ก็เลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับช่วงการมีประจำเดือนเป็นดีที่สุดนะคะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ