ไม่อยากมีพุง ทำตามนี้เลย

Health สุขภาพดีๆ

แย่แล้วค่ะคุณ เผลอกินจุ๊บกินจิ๊บจนตอนนี้ “พุงย้วย” เข้าให้แล้ว ต้องหาทางกำจัดเจ้าความย้วยนี้ออกไปก่อนจะสายเกินแก้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยลดพุงมาฝากคนที่กำลังกลุ้มใจเรื่องนี้กันค่ะ

ลดการรับประทานอาหารที่ทำให้ท้องอืด
ถ้าใครกำลังต้องการลดพุงอยู่ล่ะก็ ต้องศึกษาเรื่องการเลือกอาหารเพื่อรับประทานในช่วงนี้กันหน่อยนะคะ มีอาหารหลายประเภทที่เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้มีลมในท้องเยอะขึ้น อาทิ ถั่วชนิดต่างๆ, ข้าวสาลี และเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากอย่างเช่น เนื้อวัว เมื่อทานเข้าไปในปริมาณที่เยอะเกินไปอาจทำให้อาหารไม่ย่อย เกิดลมในกระเพาะได้ง่าย ควรหันมาเน้นการทานอาหารประเภทผัก และผลไม้ที่มีกากใยสูงจะช่วยให้ย่อยได้ดีกว่า

ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน
การดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไป อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย รวมถึงภาวะการดูดซึมอาหารที่ไม่ดีก็ทำให้เกิดอาหารท้องผูกเรื้อรังได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้ดีขึ้น โดยเฉพาะใครที่ชอบการออกกำลังกาย การดื่มน้ำถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะเราต้องสูญเสียเหงื่อไปกับการออกกำลังกายในแต่ละวันในปริมาณมาก ควรดื่มน้ำให้มีปริมาณมากพอเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกาย

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด
เพื่อให้ระบบย่อยทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดทุกครั้งก่อนกลืน เพื่อให้สารอาหารที่ได้รับนั้นถูกนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งต่างจากการเคี้ยวอาหารที่ไม่ละเอียดเพราะจะทำให้อาหารที่กลืนเข้าไปนั้นย่อยยากขึ้น จึงเป็นแหล่งสะสมของไขมัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้พุงของคุณย้วยง่ายขึ้น

ลดไขมันหน้าท้องด้วยสูตร มะนาว + โซดา
สูตรลดไขมันหน้าท้องที่ทำเองง่ายๆ ทานได้ทุกวันต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ “มะนาวผสมโซดา” วิธีง่ายๆ เพียงใช้มะนาว 1 ลูก ผสมกับโซดา 1 ขวด ให้ทำแล้วดื่มเลยในทุกเช้า  กรดของมะนาวโซดาจะไปกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว ให้สารพิษออกมาทางอุจจาระ เรียกง่ายๆ คือสูตรนี้เหมือนเป็นการดีท็อกซ์ลำไส้ ทำให้ถ่ายคล่องขึ้น นอกจากนี้ ในมะนาวยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปกักเก็บไว้ในไขมัน ซึ่งช่วยให้การเผาผลาญดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ลดอาหารประเภทเกลือ
อาหารที่มีปริมาณเกลือค่อนข้างสูง จะนำไปสู่สาเหตุของอาการบวมน้ำ เมื่อร่างกายได้รับโซเดียมเกินปริมาณที่ต้องการทำให้เกิดความอ้วนได้ง่าย อาหารที่มีเกลือสะสมในปริมาณที่ค่อนข้างมากได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารกระป๋อง อาหารฟาสต์ฟู้ดรวมไปถึงขนมกรุบกรอบ ถ้าอยากให้พุงของคุณยุบลงเร็วขึ้น ในช่วงนี้ก็ให้เลือกทานอาหารประเภทนี้ในปริมาณที่น้อยลงจะดีที่สุดค่ะ

พอเอาไปเป็นไอเดียในการลดพุงได้ไหมคะสาวๆ ที่สำคัญที่สุด ถ้าอยากมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีไปพร้อมๆ กันต้องหมั่น “ออกกำลังกาย” อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการออกกำลังกายสำหรับลดพุงก็ไม่ใช่เรื่องยาก ลองเริ่มจากการซิทอัพวันละประมาณ 30-50 ครั้ง รับรองว่าเฟิร์มจริงๆ ค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ