7 ประโยชน์ที่ “น้ำตาล” ช่วยคุณได้

Health สุขภาพดีๆ

ว่ากันด้วยเรื่องของความหวานก็ต้องยกให้กับ “น้ำตาล” นี่แหละค่ะ ที่บอกได้เลยว่าไม่ว่าจะทานอะไร ตั้งแต่เช้ายันค่ำเราก็มักจะวนเวียนกับน้ำตาลอยู่ตลอดเวลา แม้เราจะรู้กันดีว่าถ้าทานน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละวันจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เกิดโรคต่างๆ ตามมา แต่จริงๆ แล้วประโยชน์มากมายของเจ้าน้ำตาลนี่แหละที่ช่วยคุณได้ในหลายๆ เรื่องเช่นกัน วันนี้ขอนำคุณประโยชน์ดีๆ ที่เราจะได้จาก “น้ำตาล” มาฝากกันค่ะ

“กลูโคส” ในน้ำตาลต้านโรค
เจ้ากลูโคสที่อยู่ในน้ำตาลที่เราทานเข้าไปเป็นประจำนี่แหละ มีเรื่องที่ส่งผลดีต่อร่างกายอยู่เหมือนกัน เพราะกลูโคสจะสามารถทำให้ร่างกายมีความต้านทานในโรคติดต่อได้ในระดับที่ดี ในเชิงทางการแพทย์จึงมักนำกลูโคสไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในยารักษาโรคอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

น้ำตาลทรายแดงช่วยสาวๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือน
ถึงเวลาที่ความหวานจากน้ำตาลจะช่วยสาวๆ ในวันนั้นของเดือนกันแล้ว สำหรับใครมีอาการปวดท้องประจำเดือน ปวดท้องน้อย หรือมีอาการประจำเดือนเป็นลิ่ม แนะนำให้นำน้ำตาลทรายแดงผสมกับน้ำอุ่นๆ 1 แก้วแล้วดื่ม ก็จะช่วยคลายอาการปวดท้องจากประจำเดือนได้ดีเลยล่ะค่ะ

“แล็กโทส” ที่ทารกต้องการ
มาถึงสารอีกหนึ่งประเภทในน้ำตาลอย่าง “แล็กโทส” ก็มีประโยชน์เช่นเดียวกัน โดยแล็กโทสที่แม้ว่าจะไม่มีรสหวานเอาซะเลย แต่กลับเป็นอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกหรือเด็กวัยแรกเกิด การทำงานของแล็กโทสนั้นจะเข้าไปทำหน้าที่ในการป้องกันจุลินทรีย์ที่จำเป็นในลำไส้ของทารก ช่วยดูดซึมแคลเซียม ทำให้ทารกสามารถย่อยและดูดซึมได้ดี

ถนอมอาหารง่ายๆ ด้วยน้ำตาลทราย
เรามักจะเคยเห็นวิธีการถนอมอาหารในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในวิธีถนอมอาหารที่ฮิตมากๆ ก็คือ “การถนอมอาหารด้วยน้ำตาล” โดยมีวิธีการถนอมอาหารหลายอย่างที่คนไทยเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม การกวน การฉาบ และการหมักดอง สำหรับใครที่อยากลองใช้น้ำตาลในการถนอมอาหารก็อย่ารอช้า ลองเลือกสักหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่คุณสนใจ รับรองว่าได้อาหารเก็บไว้ทานแบบยาวๆ

น้ำตาลช่วยรักษาช่องปากและลำคอ
น้ำตาลเป็นเหมือนยาสมานแผลโดยเฉพาะอาการที่เกิดจากช่องปากและลำคอ ใครที่มีอาการเป็นแผลในปาก มีอาการเจ็บคอ ไอมีเสมหะเป็นสีเหลือง ถ้าเริ่มมีอาการจำพวกนี้ ก็ใช้น้ำตาลเป็นตัวช่วยได้เลย ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณกำลังมีปัญหาแผลในปาก ลองเลือกทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลอย่างน้ำหวานหรือไอศกรีม จะช่วยบรรเทาอาการแผลดังกล่าวได้ดีขึ้น

อยาก “กระชุ่มกระชวย” น้ำตาลก็ช่วยได้
เพราะน้ำตาลเป็นสารที่ให้ความหวานและให้พลังงานแก่ร่างกาย วัดเป็นสัดส่วนดังนี้ น้ำตาล 1 กรัม = พลังงาน 4 แคลอรี ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยเพิ่มขึ้น เหมือนเวลาที่เราดื่มหรือทานอะไรหวานๆ แล้วรู้สึกว่าได้พลัง พร้อมลุกขึ้นมาทำอะไรได้แบบกระตือรือร้น

เจอแมลงต่อย น้ำตาลก็ช่วยได้นะ
ใครที่บังเอิญโดนต่อย (หมายถึงแมลงที่มีพิษต่อย) อย่างเจ้าผึ้ง ต่อหรือตัวแตน แล้วส่งผลให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน เริ่มต้นในการบรรเทาอาการก่อนส่งรักษาถึงมือหมอ ให้ลองนำน้ำตาลไปวางบริเวณที่โดยแมลงต่อย จะช่วยคลายพิษและป้องกันอาการบวม สำหรับใครที่มีอาการปวดมากๆ เมื่อโดยแมลงมีพิษพวกนี้ ลองทานน้ำตาลทรายประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดอาการปวดลงได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้ทันท่วงทีจะดีที่สุด

โอ้โห ประโยชน์อะไรจะเยอะขนาดนี้ เก็บไว้เป็นไอเดียใช้ได้ในยามฉุกเฉินกันได้เลยสำหรับประโยชน์ของน้ำตาลที่เรานำมาฝากกันนะคะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ