กิน “เห็ด” สิจ๊ะ รับรองแข็งแรง!

Health สุขภาพดีๆ

พูดถึงอาหารสุขภาพทีไร เรามักจะนึกถึงผักผลไม้ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ”เห็ด” ค่ะ ด้วยรสชาติที่อร่อยหลากหลาย แคลอรี่ต่ำ ปริมาณไขมันน้อย แถมยังนำไปทำได้หลากหลายเมนู เลยทำให้เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ใครๆ ก็ชอบ อีกทั้งยังมีสารอาหารดีๆ อย่าง วิตามินซี ซิลีเนียม โพแทสเซียม ไนอะซิน และวิตามินบีรวม ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทาน เกิดความสมดุลต่างๆ ในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง แถมยังมีกากใยและไฟเบอร์สูง จึงช่วยในเรื่องการขับถ่ายด้วยค่ะ ส่วนเห็ดแต่ละชนิดจะมีประโยชน์เฉพาะด้านที่สำคัญแบบไหน แล้วมีวิธีเลือกซื้ออย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลย

เห็ดหลินจือ
มีสารอาหารสำคัญ คือ เบต้ากลูแคน ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง โดยเห็ดชนิดนี้ชาวญี่ปุ่นมักจะนำไปใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็ง และโรคในกลุ่มผู้สูงอายุเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และโรคความดันโลหิตสูง ด้วยความที่เห็ดหลินจือมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย และกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส จึงถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางต่างๆ อย่างมากมาย และเนื่องจากเห็ดหลินจือมีลักษณะแข็ง ย่อยยาก คนส่วนใหญ่จึงนิยมบริโภคเห็ดหลินจือแบบสกัด หรือแบบบดแห้งมากกว่า เนื่องจากจะได้คุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด

เห็ดหอม
มีส่วนช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง อีกทั้งยังมีกรดอะมิโน 21 ชนิด วิตามิน บี1 บี2 ในปริมาณสูง มีวิตามินดีสูงที่ช่วยบำรุงกระดูก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง ที่สำคัญเห็ดหอมยังมีโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคไตด้วยนะคะ การเลือกซื้อเห็ดหอม ให้สังเกตที่สี เห็ดหอมสดใหม่จะมีสีออกเทาเกือบดำ ไม่หมองคล้ำ ถ้าให้ดีควรเลือกเห็ดหอมที่มีเนื้อดอกหนาๆ ด้วยค่ะ

เห็ดหูหนู
จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยทำให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น บำรุงปอดและไต อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ ส่วนวิธีการเลือกซื้อเห็ดหูหนูก็ง่ายมากๆ เห็ดหูหนูที่สดใหม่ จะมีลักษณะดอกใหญ่ หนา มีสีดำเป็นมัน

เห็ดหลินจือ

เห็ดแชมปิญอง
มีคุณสมบัติในการรักษาและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านม เนื่องจากสารบางอย่างในเห็ดนี้จะเข้าไปช่วยยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส (aromatase) จึงทำให้เกิดการยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนไม่ให้เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนค่ะ  ยิ่งร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมก็จะน้อยลงไปด้วย การเลือกซื้อเห็ดแชมปิญอง ควรเลือกที่มีลักษณะรูปร่างกลมมน คล้ายกระดุมที่มีขนาดใหญ่ มีผิวเนื้อนวล ซึ่งการนำไปทำอาหารสามารถใช้ได้ทั้งแบบสดหรือแบบบรรจุกระป๋องก็ได้

เห็ดแชมปิญอง
เห็ดหอม
เห็ดเข็มทอง

เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และ เห็ดเป๋าฮื้อ
เห็ดทั้งสามชนิดนี้จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน และมีคุณประโยชน์ที่ใกล้เคียงกันค่ะ เพราะเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยในการไหลเวียนเลือด และบรรเทาโรคกระเพาะได้ วิธีเลือกซื้อเห็ดทั้งสามชนิดนี้ สำหรับเห็ดนางรมเลือกที่มีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้าให้เลือกสีขาวอมน้ำตาล ส่วนเห็ดเป๋าฮื้อเลือกแบบมีสีคล้ำ เนื้อหนา แน่น

เห็ดฟาง
เป็นเห็ดยอดนิยมที่เราพบในเมนูอาหารบ่อยๆ เพราะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ที่สำคัญยังมีวิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด จึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้แก่ร่างกายค่ะ วิธีการเลือกซื้อเห็ดฟางนั้น ควรเลือกเป็นดอกเห็ดสดที่เก็บใหม่ๆ ยิ่งไม่ผ่านการล้างน้ำมาก็ยิ่งดีค่ะ ดูจากผิวของเห็ดที่ควรแห้งสนิท เลือกที่ดอกตูมๆ เป็นก้อนสีขาว ด้านบนมีสีเทาเล็กน้อย เพราะหากเป็นแบบนี้ ดอกเห็ดจะเนื้อแน่น ไม่เละ มีกลิ่นหอมและรสชาติหวาน

เห็ดเข็มทอง
เห็ดอีกชนิดที่หลายๆ คนชอบ เนื่องจากมีรสชาติเหนียวนุ่ม แต่รู้หรือไม่ว่าการรับประทานเห็ดเข็มทองบ่อยๆ ยังช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรังได้นะคะ เนื่องจากเห็ดเข็มทองมีสาร Flammulin ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในเยื่อบุช่องท้อง และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนเคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกซื้อเห็ดเข็มทอง ก็คือเส้นใยต้องมีสีขาว ดอกไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ลำต้นแห้ง ตั้งตรงแน่น และมีรากของเห็ด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประโยชน์สุดเจ๋งของเห็ดที่เรานำมาฝากกัน ใครที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ ล่ะก็ ห้ามมองข้ามเจ้าเห็ดแสนอร่อยพวกนี้เลยนะคะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ