ท้องว่าง อย่าทาน!

Health สุขภาพดีๆ

ถ้ากำลังหิวสุดๆ แต่ยังไม่ได้ทานอะไรลงท้องเลย ก็ต้องเลือกกันหน่อยนะคะ เพราะใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะเหมาะกับการทานตอนท้องว่างๆ แบบนี้ สารอาหารบางประเภทอาจส่งผลเสียต่อร่างกายโดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ซึ่งทำให้มีอาการต่างๆ ตามมาได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า อะไรที่ไม่ควรทานตอนท้องว่างๆ กันค่ะ

นมและถั่วเหลือง
อย่าเพิ่งยกแก้วดื่มนมหรือถั่วเหลืองตอนท้องว่างเพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ รวมถึงสารอาหารประเภทนี้จะให้ประโยชน์กับร่างกายก็ต่อเมื่อกระเพาะอาหารของเรามีสารอาหารประเภทแป้งรองรับอยู่แล้ว ก่อนทานนมก็อย่าลืมหาอะไรรองท้องก่อนเล็กน้อย จะช่วยให้ไม่เกิดอาการท้องอืดได้ง่ายๆ นะคะ

ชาแก่
อากาศหน้าฝนทำให้หลายคนอยากชงชาร้อนๆ ดื่มด่ำกันในยามเช้าตั้งแต่ยังไม่ได้ทานอาหารอะไรลงไป ถึงแม้ชาจะช่วยผ่อนคลายให้ร่างกายและอารมณ์สดชื่น แต่การจิบชาในตอนท้องว่างจะทำให้กรดเกลือของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเจือจางลง ส่งผลต่ออาการใจสั่น วิงเวียนศีรษะ รวมถึงมือเท้าอ่อนแรง

อาหารหวานและน้ำอัดลม
สายขนมหวานต้องฟังด่วน เพราะว่าการทานขนมหวานในช่วงท้องกำลังว่าง จะทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมโปรตีนนั้นลดลง และทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือดและไตมีประสิทธิภาพลดลงไปตามอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ติดทานดื่มน้ำอัดลมถือว่าอันตรายมากๆ ถ้าเลือกดื่มในเวลาท้องว่างๆ อาจทำให้เป็นแผลในกระเพาะ หรืออาการโรคกรดไหลย้อนตามมา

กล้วย
กล้วยมีประโยชน์ในยามเช้าที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี แต่การทานกล้วยในตอนท้องว่างอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดเพราะกล้วยจะเข้าไปเพิ่มแมกนีเซียมในเลือดให้สูงขึ้น ทำให้มีผลต่อการยับยั้งการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ ถ้าจะรับประทานกล้วยก็ควรรองท้องอะไรไปก่อนสักเล็กน้อยก็น่าจะดีนะคะ

ผัก
สารอาหารสุขภาพที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ถึงแม้ว่าผักจะช่วยในการขับถ่ายได้ดี แต่การทานในช่วงท้องว่างจะส่งผลเสียได้เหมือนกัน เพราะเมื่อทานผัก ร่างกายจะได้รับวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่สูง ซึ่งเมื่อทานตอนท้องว่างทำให้เกิดอาการท้องอืด ย่อยยาก แนะนำให้เลือกทานโปรตีน คาร์โบไฮเดรตควบคู่กับการทานผัก จะดีที่สุด

มันเทศ
ว้ายตายแล้ว! ของโปรดอย่างมันเทศก็ติดโผอาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่างด้วยเหมือนกัน เพราะมันเทศ ทำให้เกลือในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งยังมีเอมไซน์ออกซิไดซ์ที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ที่ระบบทางเดินอาหาร และจะทำให้เกิดอาการสะอึกไม่หยุด และท้องก็อืดอีกด้วย

ลูกพลับ
เห็นหวานๆ ซ่อนเปรี้ยวของลูกพลับจนยั่วน้ำลาย แต่ก็ต้องห้ามใจไม่ให้ทานตอนท้องว่างนะคะ เพราะว่าลูกพลับจะเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดเกลือออกมา ซึ่งทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียน และอาเจียนในเวลาต่อมา ถ้าอาการหนักมากๆ ก็อาจทำให้เป็นแผลในกระเพาะเลยก็ได้

รู้แบบนี้แล้ว เราต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในเวลาที่ท้องว่างๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายแย่ลงนะคะ แต่ถ้าใครชอบอาหารประเภทที่กล่าวมา ถ้าอยากรับประทานก็ต้องเลือกทานคู่กับอาหารประเภทอื่นๆ เพื่อกระเพาะจะได้ไม่โดนทำร้ายเอาง่ายๆ กันค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ