ฝนตกเบอร์ไหนก็ไม่กลัวป่วย ด้วย 10 ผลไม้วิตามินซีสูงปรี๊ด

Health สุขภาพดีๆ

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการมาได้ซักพักแล้ว คุณแม่หลายๆ คนอาจรู้สึกกังวลใจเพราะกลัวลูกๆ จะเป็นหวัด วันนี้เรามีผลไม้วิตามินซีสูง 10 ชนิดที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกใจเด็กๆ แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันหวัดในช่วงหน้าฝนนี้มาแนะนำให้ลองไปซื้อกินกันด้วย

1. ฝรั่ง
ฝรั่งถือเป็นผลไม้ประจำบ้านของหลายๆ คน เพราะหาซื้อง่าย ราคาถูก และมีให้รับประทานตลอดทั้งปี บางคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าฝรั่งจะมีวิตามินซีสูง เพราะฝรั่งมีรสชาติออกหวานค่อนข้างไปทางจืดปนฝาด แต่จริงๆ แล้วฝรั่งสด 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 160 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ควรรับประทานทั้งเปลือกเพื่อที่จะได้วิตามินซีเต็มที่

2. กีวี่
กีวี่ผลไม้เนื้อสีเขียวสดใส มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ถือเป็นผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วเพราะถึงแม้ผลจะมีขนาดเล็กแต่กลับเต็มไปด้วยใยอาหาร แร่ธาตุ และสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบีรวม และวิตามินซี โดยกีวี่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 92 มิลลิกรัม

3. ลิ้นจี่
ลิ้นจี่เป็นผลไม้ประจำฤดูฝนและยังเป็นผลไม้โปรดของเด็กๆ หลายคน เพราะรับประทานง่าย มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานซึ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดี สามารถรับประทานสดๆ หรือดัดแปลงเป็นเมนูกินเล่นหรือเครื่องดื่มได้ เช่น ลิ้นจี่ลอยแก้ว น้ำลิ้นจี่ปั่น และลิ้นจี่อบแห้ง ลิ้นจี่เป็นผลไม้ผลเล็กที่มีวิตามินซีสูง โดยลิ้นจี่ 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 71 มิลลิกรัม เพียงพอต่อปริมาณวิตามินที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

4. มะละกอ
มะละกอเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย มีให้รับประทานตลอดปี ที่สำคัญคือราคาไม่แพง แม่บ้านหลายๆ คนจึงมักซื้อติดบ้านไว้เสมอ มะละกอสุกจะมีรสชาติหวานอร่อยและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากจะช่วยขับถ่ายและแก้ท้องผูกแล้ว มะละกอยังมีวิตามินซีสูงมาก โดยมะละกอ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 70 มิลลิกรัม


5. สตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รีผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วขวัญใจเด็กๆ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ช่วยเพิ่มความสดชื่น สามารถรับประทานสดๆ รับประทานคู่กับโยเกิร์ต หรือทำน้ำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นได้ นอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้ว สตรอว์เบอร์รียังมีวิตามินซีสูง โดยสตรอว์เบอร์รี 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 66 มิลลิกรัม  


6. ส้ม
ส้มเป็นอีกหนึ่งในผลไม้หาซื้อง่ายที่แม่บ้านส่วนใหญ่นิยมซื้อไว้ติดบ้าน รสชาติของส้มจะแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ทั้งเปรี้ยว หวาน หรือเปรี้ยวอมหวาน และมีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถรับประทานสดๆ หรือคั้นน้ำดื่มได้ นอกจากส้มจะมีใยอาหารมาก ก็ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยส้ม 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 53 มิลลิกรัม

7. เงาะ
เงาะเป็นหนึ่งในผลไม้ประจำหน้าฝน เด็กๆ หลายคนชอบกินเงาะเพราะมีรสชาติหวานฉ่ำ สามารถรับประทานสดๆ หรือนำไปลอยแก้วได้ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจเด็กๆ แล้ว เงาะยังมีวิตามินสูงอีกด้วย โดยเงาะ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 53 มิลลิกรัม


8. สับปะรด
สับปะรดเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายเพราะมีผลผลิตตลอดทั้งปี มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเนื้อชุ่มฉ่ำ สามารถรับประทานสดหรือนำไปประกอบอาหารคาวและขนมหวานได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดสับปะรด แยมสับปะรด และฟรุตสลัด สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงซึ่งช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย โดยสับปะรด 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 48 มิลลิกรัม


9. ส้มโอ
ส้มโอเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน สามารถรับประทานสดๆ หรือนำไปทำเป็นอาหารกินเล่น เช่น ยำส้มโอ สลัดส้มโอ หรือส้มตำส้มโอ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ส้มโอถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีวิตามินซีสูง โดยส้มโอ 100 กรัม ให้วิตามินซีสูงถึง 44 กรัม


10. องุ่นเขียว
องุ่นเขียวถือเป็นองุ่นที่หาซื้อได้ง่ายที่สุดและยังเป็นผลไม้ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยเพิ่มความสดชื่น นอกจากนั้นองุ่นเขียวยังมีสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการมาก ทั้ง วิตามินเอ  วิตามินบี วิตามินบี 2 และวิตามินซี โดยองุ่น 100 กรัมมีวิตามินซีราว 10 มิลลิกรัม

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ