“กรีนที” มีของดีซ่อนอยู่ ตามมาดูประโยชน์ดีๆ จากชาเขียวกัน

Health สุขภาพดีๆ

“ชาเขียว” ดีๆ หรือจะเรียกว่า “กรีนที” ก็คือความอร่อยถูกใจของใครหลายๆ คนใช่ไหมละคะ และยิ่งเทรนด์ของปีสองปีที่ผ่านมายาวเหยียดมาจนถึงปัจจุบัน ชาเขียวก็ถือเป็นของยอดนิยมสุดๆ ของคนไทยเลยทีเดียว แต่ใช่ว่าชาเขียวจะเป็นแค่กระแส เพราะจริงๆ ชาเขียวนี่แหละที่มีประโยชน์หลายอย่าง ดีต่อสุขภาพแบบสุดๆ ถ้าอยากรู้ว่าชาเขียวที่เรากินดื่มอยู่ทุกวันให้อะไรกับคุณบ้าง ตามมาดูไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

ลดคอเลสเตอรอล
ใครที่กังวลเรื่องคอเลสเตอรอลที่มีมากเกินไปในร่างกายคงต้องจัดชาเขียวเป็นประจำแล้วล่ะ เพราะชาเขียวมีสรรพคุณในการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือที่เรียกกันว่า LDL (Low – density lipoprotein) ที่ส่งผลให้เกิดไขมันอุดตันในการเป็นโรคสำคัญต่างๆ เช่นโรคหัวใจ ทั้งนี้ชาเขียวยังมีข้อดีในการช่วยป้องกันการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

กำลังควบคุมน้ำหนักก็ต้องดื่มชาเขียว
มีหลายผลการศึกษาที่พบว่า “ชาเขียว” จะไปช่วยลดไขมันในร่างกายในส่วนต่างๆ เห็นผลชัดโดยเฉพาะกับไขมันส่วนหน้าท้อง และยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักเพราะมีสารแคทีชิน (Catechins) ช่วยในการเผาผลาญแคลอรีได้ดีขึ้น แนะนำให้เลือกเป็น “ชาเขียวร้อน” จะยิ่งสร้างความร้อนให้ร่างกายและช่วยเผาผลาญได้มากขึ้นอีกด้วย

กลัว “แก่” ก็ต้องดื่มชาเขียว
สำหรับหลายๆ คนที่เริ่มกังวลใจกับอายุที่เพิ่มขึ้น ลองหันมาดื่มชาเขียวเป็นประจำดูสิ เพราะในชาเขียวประกอบไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Ployphenols) และสาร OPC (Oilgomeric Proanthocyanidins) ที่มีส่วนช่วยในการการปกป้องริ้วรอยรวมไปถึงจุดด่างดำต่างๆ ที่สำคัญสำหรับคนที่รักผิวพรรณเป็นพิเศษยิ่งควรใส่ใจเรื่องการป้องกันเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ที่ “ชาเขียว” ก็มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

ฟันผุน้อยลงเพราะชาเขียว
สุขภาพช่องปากก็เป็นเรื่องสำคัญในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่นปาก ฟันผุและสุขภาพเหงือก เพราะฉะนั้นนอกจากการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีแล้ว ก็ต้องหาตัวช่วยที่เสริมสร้างฟันให้แข็งแรง ซึ่ง “ชาเขียว” นั้นก็มีส่วนช่วยที่ทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้นเช่นกัน เพราะชาเขียวอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenois) และสารแคทีชิน (Catechins) ซึ่งจะเข้าไปช่วยฆ่าพวกแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก โรคเหงือกและฟันผุได้ดีทีเดียว

“ผมร่วง” ชาเขียวก็ช่วยได้
ยิ่งอายุเริ่มมากขึ้น ก็มีหลายอย่างที่แอบผิดปกติไป รวมไปถึงอาการผมร่วงด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง ลองหันมาดื่มชาเขียวกันดูค่ะ เพราะสารแคทีชิน (Catechins) ในชาเขียวก็มีส่วนในการป้องกันการเกิดผมร่วง และยังช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย

แนะนำสูตรชาเขียวสดชื่นตื่นแน่นอน “ชาเขียวมะนาว”
ส่วนผสมง่ายๆ แค่เตรียมผงชาเขียวประมาณ 1/2 ช้อนชา และน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ชงในน้ำร้อนปริมาณ 2 ถ้วยตวงให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำมะนาวอีก 1/2 ถ้วย ชิมรสชาติความอร่อยที่ถูกใจ หากเข้มข้นเกินไปสามารถใส่น้ำเย็นลงไปผสมอีกเล็กน้อย รับรองว่าสดชื่น ก่อนดื่มให้นำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ เมื่อต้องการดื่มให้เติมน้ำแข็งแล้วเติมน้ำชาเขียวมะนาวลงไป เสิร์ฟพร้อมมะนาวฝานเพื่อความสวยงาม

เห็นประโยชน์ดีๆ แบบนี้ของ “ชาเขียว” แล้วจะเมินเฉยได้อย่างไร ลองชิมชาเขียวดีๆ สักแก้วเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณกันดีกว่า แล้วมาแชร์ให้เราฟังกันนะว่าคุณชอบทานชาเขียวรูปแบบไหนกันบ้าง?

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ