คนทั่วไปกิน “มะเฟือง” ไม่ตาย! แค่อย่ากินเยอะ-ผู้ป่วยไตต้องระวัง

Health สุขภาพดีๆ

กลายเป็นเรื่องตกอกตกใจกันไปทั่วกระแสสื่อโซเชียลมีเดีย หลังมีโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์ กิติยากร ได้ออกมาเตือนว่า มะเฟืองเป็นผลไม้มีพิษ กินแล้วอาจทำให้ถึงตายได้ ซึ่งมีผู้แชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด สำนักข่าวไทยได้สอบถามไปยัง รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์ กิติยากร หน่วยโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ อาจารย์แพทย์ที่ถูกกล่าวอ้างถึง ซึ่ง รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์ ระบุว่าตนไม่ได้ออกมาเตือนในช่วงนี้ แต่เป็นข้อความเก่าที่ลงไทยรัฐเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่ว่าสิ่งที่แชร์กันมีตกหล่นไปบ้าง และมีข้อมูลที่เกินความจริง ซึ่งมะเฟืองไม่ได้เป็นพิษถึงขั้นนั้นสำหรับคนทั่วไป

โดยหากย้อนไปดูข้อมูลจะพบว่า รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์ เคยให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากคนทำหนังสือพิมพ์มีญาติเจอปัญหาจากมะเฟือง และอาจารย์เองเคยเขียนบทความลงวารสารต่างประเทศ เนื่องจากเจอคนไข้ที่เจอปัญหาจากมะเฟือง เพราะช่วงนั้นมีกระแสว่าทานมะเฟืองเยอะๆ จะช่วยลดเบาหวานได้

“ข้อความดังกล่าวที่นำมาแชร์กันยังตัดใจความสำคัญออกจากต้นฉบับด้วย ไม่ว่าจะเป็นขาดการจำกัดสถานการณ์ เช่น การที่เกิดไตวายเฉียบพลันจะต้องกินในปริมาณที่เยอะมากๆ สิ่งที่มาพูดเพิ่ม และผมไม่ได้เป็นคนพูด เช่น การทานนิดๆ หน่อย ในแหนมเนือง จะทำให้เป็นอันตรายได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง” รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์กล่าว

รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์ กล่าวต่ออีกว่า คนปกตินั้นมีอาการไตวายได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการทานมะเฟืองในปริมาณมาก เช่น คั้นทานน้ำแล้วไปวิ่งต่อ ทำให้มัภาวะขาดน้ำด้วย ที่ต้องเป็นห่วงเป้นพิเศษคือพวกมะเฟืองเปรี้ยว โดยตัวการคือสารออกซาเลตที่พบในมะเฟือง ซึ่งเป็นสารที่ตกตะกอน ทำให้เกิดนิ่ว เมื่ออกซาเลตในร่างกายมากขึ้น ร่างกายจะต้องพยายามขับออก ซึ่งจะขับไปทางไต

“ถ้าปริมาณที่ต้องขับเยอะ และคนไข้อาจมีภาวะแห้งหรือขาดน้ำ โอกาสที่จะตกตะกอนในท่อไต อุดตัน ทำให้ไตไม่ทำงาน ก็อาจจะมีในคนปกติ หรือคนที่อาจจะมีโรคไตเรื้อรัง ที่ยังไม่ถึงขั้นสุดท้าย แต่สำหรับคนที่โรคไตเรื้อรังขั้นสุดท้าย มะเฟืองอาจจะมีสารอื่นซึ่งไตไม่สามารถขับออกมาได้ ก็อาจจะสะสมและไปกระตุ้นสมอง โดยเฉพาะคนไข้ที่ต้องฟอกเลือดหรือล้างหน้าท้อง ทานมะเฟืองลูกเดียวก็อาจจะมีอาการชักหรือเสียชีวิตได้ ซึ่งมีรายอยู่” รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์กล่าว

รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์ กล่าวอีกว่า สำหรับคนทั่วไปนั้นสามารถกินมะเฟืองได้ แต่ถ้าในปริมาณมากหลายๆ ลูก ดโยเฉพาะมะเฟืองเปรี้ยว ก็มีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นไม่ควรทานเป็นยาบำรุง

“การทานมะเฟืองในปริมาณปกติในส่วนของอาหารทั่วไปไม่เป็นพิษเป็นภัยสำหรับคนสุขภาพดี ดังนั้นข้อความที่มีการแชร์กันมานั้นถูกดัดแปลงและตัดต่อข้อมูลจากเดิม ซึ่งทำให้น่ากลัวเกินความจริง จึงไม่ควรแชร์กันต่อ แต่ถ้าสนใจ ควรไปดูในข้อความเดิมที่ลงเมื่อปี 2553 น่าจะได้รับข้อมูลครบถ้วยมากกว่า” รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์กล่าว

ด้าน ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ระบุว่า อันตรายของมะเฟืองนั้นขึ้นอยู่กับกรณี โดยผู้ที่ต้องระวังมากๆ คือผู้ที่มีปัญหาโรคไต แต่สำหรับคนปกติทั่วไป ถ้าไม่ได้กินในปริมาณที่เยอะมากๆ ก็ไม่ได้เกิดปัญหาอะไร

“ค่าเฉลี่ยของออกซาเลตในมะเฟืองขนาด 100 กรัม มีตั้งแต่ 10-5,000 มิลลิกรัม แล้วแต่สายพันธุ์ของมะเฟือง คนปกติทั่วๆ ไป รับประทานมะเฟืองได้นิดๆ หน่อยๆ เช่น หั่นเป็นแว่นๆ แล้วกินกันทั้งบ้าน ไม่ต้องวิตกกังวลอะไร ที่ต้องระวังคือการเอามาทำน้ำปั่นดื่มในทีเดียว ส่วนข้อความที่แชร์กันต่อๆ มานั้น ควรเป็นหัวข้อเป็นมะเฟือง ต้องระวังในผู้ป่วยโรคไต จะดีกว่า” ผศ.ดร.ปรัญรัชต์กล่าว