10 อาหารคุณภาพเยี่ยม! สำหรับคนนอนดึก

Health สุขภาพดีๆ

เพราะบางครั้งการนอนดึกก็ทำให้ร่างกายเมื่อยล้า อ่อนเพลีย จิตใจไม่แจ่มใส ซึ่งจริงๆ ยังมีอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายได้ ลองมาดูอาหารคุณภาพเยี่ยม 10 ชนิดสำหรับคนนอนดึกกัน

1.ขนมปังโฮลวีต

ขนมปังโฮลวีตอุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบี ช่วยคลายความเมื่อยล้าของร่างกายและจิตใจ ทำให้จิตใจแจ่มใส

โดยสารอาหารที่พบในขนมปังโฮลวีต ได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหร วิตามินกลุ่มบี วิตามินอี โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ เสริมสร้างแอนติออกซิแดนด์ บำรุงผิวพรรณ ให้พลังงาน กระตุ้นเมแทบอลิซึม

2.งา

การอดนอนเป็นการทำร้ายผิว ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ การกินงาช่วยเสริมวิตามินอีที่มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างแอนติออกซิเดนด์

ในงามีสารอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินกลุ่มบี วิตามินอี โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ช่วยบำรุงสมอง ให้พลังงาน

3.พริกหวาน

การอดนอนทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระมากเกินไปจากกระบวนการเผาผลาญพลังงาน การกินพริกหวานที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระส่วนเกินได้

โดยในพริกหวานมีสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินกลุ่มบี วิตามินซี วิตามินเค แคโรทีน โพแทสเซียม ซึ่งช่วยบำรุงสายตา

4.ฝรั่ง

ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างแอนติออกซิแดนด์ ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเผาผลาญพลังงานระหว่างที่อดนอน

ในฝรั่งยังอุดมไปด้วยสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม กรดอินทรีย์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

5.ส้มเช้ง

คนที่นอนน้อยมักเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้ง่าย ควรกินส้มเช้งที่มีเส้นใยอาหารที่มีคุณสมบัติละลายในน้ำได้ เพื่อช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล

ในส้มเช้งมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินซี แคโรทีน โพแทสเซียม แคลเซียม สารฟลาโวนอยด์ กรดอินทรีย์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ช่วยเสริมสร้างแอนติออกซิแดนด์ ชะลอความแก่

6.น้ำเต้าหู้

การอดนอนทำให้สูญเสียพลังงานมากกว่าปกติ การดื่มน้ำเต้าหู้ที่มีกรดนิโคทินิก (วิตามินบี 3) ช่วยให้คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย

ในน้ำเต้าหู้มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กรดนิโคทินิก (วิตามินบี 3) แคลเซียม สารฟาโวนอยด์ สารเลซิทิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยเสริมสร้างแอนติออกซิแดนต์ บำรุงสมอง

7.ถั่วเขียว

ถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบี ช่วยลดความวิตกกังวลจากการอดนอนหรือเข้ากะดึก

สารอาหารที่พบในถั่วเขียว ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินกลุ่มบี วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซึ่งช่วยบำรุงสมองให้แจ่มใส เพิ่มภูมิคุ้มกัน กระตุ้นเมแทบอลิซึม

8.กระเทียม

สารอัลลิชินในกระเทียมจะจับตัวกับวิตามินบี 1 กระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมวิตามินบี 1 และนำไปใช้งานได้ดียิ่งขึ้น คลายความเมื่อยล้า

ในกระเทียมมีสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินกลุ่มบี วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ บำรุงสมอง เสริมสร้างแอนติออกซิแดนต์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

9.ตับ

ตับอุดมไปด้วยวิตามินเอ จึงเหมาะสำหรับคนที่นอนน้อยและใช้สายตาเยอะ

โดยในตับมีสารอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน วิตามินเอ วิตามินกลุ่มบี วิตามินซี วิตามินดี โคเอนไซม์คิวเทน โพแทสเซียม ฟอฟอรัส ธาตุเหล้ก สังกะสี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ บำรุงสมอง เสริมสร้างแอนติออกซิเดนต์ บำรุงผิวพรรณ

10.ปลาแซลมอน

คนที่นอนน้อยจะขาดวิตามินดี แก้ได้โดยกินปลาแซลมอน

สำหรับสารอาหารที่พบในแซลมอน ได้แก่ โปรตีน กรดไขมันโอเมากา3 วิตามินกลุ่มบี วิตามินดี วิตามินอี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยบำรุงสมอง


ที่มา หนังสือกินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิดจากธรรมชาติ สนพ.นานมีบุ๊คส์