ผึ้งต่อย-แมลงกัด ต้องไปหาหมอหรือไม่?

Health สุขภาพดีๆ

เวลาโดนผึ้งต่อยหรือแมลงกัด อาการเล็กน้อยและเกิดเฉพาะที่คือ ปวด บวม แดง หายใจขัด ปาก ลิ้น และคอบวม วิงเวียนหรือมึนศีรษะ มีผื่นคันรุนแรงเป็นบริเวณกว้าง

สิ่งที่ต้องใส่ใจ แมลงสัตว์กัดต่อยส่วนใหญ่เป็นสาเหตุให้เกิดปฏิกิริยาในบริเวณที่โดนกัดต่อย ตามปกติอาการปวดแสบปวดร้อนจากแมลงสัตว์กัดต่อยเป็นเรื่องที่ง่ายต่อการรักษาด้วยตัวเองที่บ้าน การใช้ผ้าประคบเย็นและแอนติฮิสทามีน (ยาแก้แพ้) จะช่วยบรรเทาอาการได้

โดยหากมีแมลงกัดต่อยแล้วมีอาการหายใจขัด ปาก ลิ้น และคอบวม วิงเวียนหรือมึนศีรษะรุนแรง หรือเคยมีประวัติมีปฏิกิริยารุนแรงจากแมลงสัตว์กัดต่อย ถ้าหาได้ใช้เครื่องมือฉีดอะดรีนาลิน และกินยาแก้แพ้ แล้วไปโรงพยาบาลทันที แต่ถ้าไม่ใช่อาการดังกล่าว แต่มีรอยกัดต่อยมากกว่า 10 แห่ง ให้ไปพบแพทย์ หรือไปโรงพยาบาลทันที

หลัง 48 ชั่วโมง มีไข้ รอยแดงเพิ่มขึ้น หรือรอยแดงเป็นทางตามแขนขา ให้ไปพบแพทย์หรือไปโรงพยาบาล

หากอาการต่างๆ เริ่มแสดงมากขึ้นหลังจากโดยต่อย/กัด 7-10 วัน ควรไปพบแพทย์

คำแนะนำประจำบ้านสำหรับทุกวัยที่มีอาการจากผึ้งต่อยหรือแมลงกัด

1.ถ้าเคยมีปฏิกิริยาภูมิแพ้จากผึ้งต่อยหรือแมลงกัดมาก่อน ควรกินยาแก้แพ้ทันที ถ้าไม่มีอาการแพ้ ควรรอให้มีการบวมแดงหรือคัน และกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการที่อาจเกิดขึ้น

2.ใช้แผ่นประคบเย็นทันทีนานสุด 20 นาที วิธีนี้ช่วยลดอาการบวมแดงได้ หากยังมีอาการบวมแดง ให้ใช้แผ่นประคบเย็นเป็นเวลา 20 นาทีอีกในทุกชั่วโมง

3.การบรรเทาอาการต่างๆ จากแมลงกัดต่อย ต้องถอดเหล็กในของผึ้งหรือแมลงเสียก่อน เพราะตรงปลายเหล็กในมีถุงพิษซึ่งปล่อยพิษได้เรื่อยๆ สำหรับการถอดเหล็กใน ควรขูดเหล็กในเบาๆ ด้วยวัตถุมีคม เช่น มีด โดยขูดบริเวณรอบๆ เหล็กใน อย่าบีบและดึงเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เหล็กในยิ่งฝังลึกลงในผิวหนัง

4.ยาแก้แพ้ที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งยาหรือหาซื้อได้ทั่วไป เช่น ครีมไฮโดรคอร์ติโซน ช่วยลดอาการระคายเคืองผิวหนังและบรรเทาอาการคันได้ แต่ควรขอคำแนะนำจากเภสัชกรในการเลือกซื้อยาชนิดนี้

5.ถ้าเคยมีปฏิกิริยาตอบสนองรุนแรงต่อการถูกแมลงและผึ้งต่อย ควรพกเครื่องมือสำหรับฉีดอะดรีนาลีนไว้กับตัว และควรปรึกษาแพทย์


ที่มา หนังสือ ต้องหาหมอไหมเนี่ย! สนพ.นานมีบุ๊คส์