5 ผลไม้บำรุงสายตา สำหรับคนติดจอในช่วงบอลโลก

Health สุขภาพดีๆ

ในช่วงเทศกาลบอลโลกนี้ เชื่อว่าหลายคนคงนั่งรอเวลาดูการแข่งขัน เชียร์ทีมโปรดอย่างใจจดใจจ่อ แต่กว่าจะได้ทีมที่ชนะในปีนี้ สายตาจะพังไปกับการดูบอลโลกรึเปล่านะ จ้องทีวีนานซะขนาดนี้สายตาไม่เป็นอันต้องพักผ่อนกันเลยทีเดียว ถึงจะเชียร์บอลให้สนุกแค่ไหน แต่เรื่องสุขภาพของสายตาก็ต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน มาดู 5 ผลไม้กินเพลินๆ ช่วยบำรุงสายตาในช่วงดูบอลได้กันเลย

1.มะม่วงสุก

ผลไม้รสชาติหอมหวาน กับเมนูยอดฮิตติดปากคนไทย อย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง นอกจากจะอร่อยแล้ว มะม่วงสุกยังมีประโยชน์ที่เป็นมากกว่าผลไม้ธรรมดา ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) บอกว่า มะม่วงสุก อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี ฟอสฟอรัส และใยอาหาร เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเหงือกและฟัน ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยลดสิวเสี้ยนและริ้วรอยก่อนวัย

(ข้อมูลอ้างอิง : http://www.thaihealth.or.th/sook/info-body-detail.php?id=141)

2.เบอร์รี่

ผลไม้ในตะกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์ นำมาแปรรูปได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเบอร์รี่อบแห้ง และที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น เช่น สตรอว์เบอร์รี และจากบทความวิจัย เรื่อง “หลายประโยชน์ของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มหาวิทยาลัยบูรพา” กล่าวว่า ผลไม้ในตะกูลเบอร์รี่ ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาหนัก ช่วยทำให้สายตาทำงานได้ดีขึ้นในที่มืด และยังช่วยป้องกันต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม ช่วยลดความดันในลูกตา และลดความเจ็บปวดจากการบวมในลูกตา

(ข้อมูลอ้างอิง : http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=6108)

3.ส้ม

ส้มเป็นผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมรับประทาน เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ราคาไม่แพงและหากินง่าย มีขายเกือบทั้งปี ยิ่งนำมาแช่เย็นกิน รสชาติยิ่งหวานสดชื่นขึ้นไปอีก นั่งกินเพลินๆ อร่อยและได้ไฟเบอร์จากเส้นใยของส้ม ช่วยในการขับถ่าย ซึ่งส้มยังอุดมไปด้วยสารต้านอนูมูลอิสระหลายชนิด พร้อมวิตามินต่างๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน วิตามินบี ที่สำคัญคือโฟเลตและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เป็นต้น

(ข้อมูลอ้างอิง : http://www.healthtodaythailand.net)

4.เสาวรส

เสาวรส หรือ กะทกรกฝรั่ง มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสเปรี้ยวจัด บางพันธุ์มีรสอมหวาน ศูนย์สารสนเทศการวิจัย (ศสจ.) ได้มีงานวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของ เสาวรสไว้ว่า น้ำเสาวรส อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ มากมาย อาทิ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม สามารถนำไปแต่งกลิ่นประกอบอาหาร และขนมต่างๆ นอกจากนี้เสาวรสยังใช้เป็นส่วนผสมในฟรุต-สลัด มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค รักษาสภาพเยื่อบุผิวได้อีกด้วย

(ข้อมูลอ้างอิง : http://ridcnrct.blogspot.com/2013/04/blog-post.html)

5.มะละกอ

หลายคนไม่ค่อยชอบรับประทานมะละกอสุก เพราะว่ากลิ่นไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก สำหรับคนที่ไม่ชอบทาน ซึ่งมะละกอเป็นผลไม้บ้านๆ ปลูกง่าย ออกผลง่าย ราคาถูก มีประโยชน์มากมายนำผลดิบของมะละกอมาทำอาหารเมนูอาหารยอดฮิต อย่างส้มตำ และมะละกอสุกรักษาอาการท้องผูก ซึ่งมูลนิธิหมอชาวบ้าน ได้กล่าว ในบทความเรื่อง “มะละกอ ต้านอนุมูลอิสระ” ไว้ว่า มะละกอสุก ช่วยป้องกันภาวะจอประสาทตาเสื่อม และลดความเสี่ยงของอาการภาวะจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ อันเป็นสาเหตุของการเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุ

(ข้อมูลอ้างอิง : https://www.doctor.or.th/article/detail/6412)