ส่องสินค้าใช้คำต้องห้าม ‘โฆษณาเกินจริง’ ยี่ห้อดังในท้องตลาดเพียบ!

Health สุขภาพดีๆ

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมเช็กรายชื่อผลิตภัณฑ์ทั้งกลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีการตั้งชื่อสินค้าโดยใช้คำต้องห้ามตามกฎหมายของ อย. เช่น  Slim , Extra White เพื่อทำความเข้าใจและให้ปรับแก้ไข เพราะเข้าข่ายผิดกฎหมายเรื่องโฆษณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีสินค้าจำนวนมากใช้คำดังกล่าวมาจดแจ้งเป็นชื่อรุ่นของสินค้า ซึ่งจากการลองค้นหาผ่านเว็บไซต์กูเกิล โดยค้นคำว่า Extra White พบว่ามีผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้คำดังกล่าวมาตั้งชื่อจำนวนมาก มีทั้งยี่ห้อธรรมดาไปจนถึงยี่ห้อดังที่เป็นที่รู้จักดีในสังคมไทย รวมถึงสินค้ามีความหลากหลาย ตั้งแต่โลชั่นบำรุงผิวกาย ครีมบำรุงผิวหน้า โฟมล้างหน้า ไปจนถึงโรลออนทาใต้วงแขน มีทั้งผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิงและสำหรับผู้ชาย ก็ล้วนใช้คำว่า Extra White ทั้งสิ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดก็มีอีกหลายสูตร เช่น สูตรที่เป็นครีม สูตรที่เป็นเซรั่ม สูตรสำหรับคนแต่งหน้าบ่อย สูตรโคลน เป็นต้น

สำหรับคำว่า Slim นั้น มักพบว่าจะนำมาตั้งชื่อผลิตภัณฑ์กลุ่มกาแฟสำเร็จ ทั้งชนิดพร้อมดื่มและแบบผง มีหลากหลายยี่ห้อ โดยบางยี่ห้อมีการโฆษณาผิดกฎหมาย เช่น ระบุว่าเป็นกาแฟลดน้ำหนัก หรือโฆษณาเกินจริง เช่น ฉีกปุ๊บ ผอมปั๊บ เป็นต้น รวมไปถึงกลุ่ม “ชา” หรือกลุ่มเครื่องดื่มประเภทชงต่างๆ ที่มีการโฆษณาในการช่วยลดความอ้วนจำนวนมาก

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์บางส่วนเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ที่แอบทำหรือแอบตั้งชื่อ เพราะตอนมาขอจดทะเบียนหรือจดแจ้งเลข อย. ใช้ชื่ออย่างหนึ่ง แต่ตอนไปผลิตจริงใช้ชื่ออีกแบบหนึ่ง ในกลุ่มนี้จะเร่งจับและเอาผิดโรงงานด้วย ซึ่งตอนนี้สามารถเอาผิดปิดโรงงานได้ทั้งโรงงานผลิตอาหารและเครื่องสำอาง เพราะมีกฎหมายออกมารองรับแล้ว และอีกส่วนที่จดแจ้งจริงกับ อย.นั้น ก็จะเรียกผู้ประกอบการมาคุยให้เข้าใจ ส่วนผลิตภัณฑ์ที่จะยื่นรายใหม่หรือสูตรใหม่ จะมีการคัดกรองผ่านระบบ E-Submission หากพบมีการใช้คำต้องห้ามต่างๆ ก็จะดึงออกทันที

 


ที่มา มติชนออนไลน์