6 วิธีง่ายๆ ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องกินอาหารน้อยลง

Health สุขภาพดีๆ

ช่วงลดน้ำหนัก หลายคนอาจใช้วิธีควบคุมอาหารด้วยการกินให้น้อยลง หรือบางคนใช้วิธีงดมื้อเย็นไปเลยก็มี ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ทรมานจากความหิว จนต้องมากินตอนดึก ซึ่งก็ทำให้อ้วนไปใหญ่

นักโภชนาการกล่าวว่า ถ้าต้องการลดน้ำหนัก ก็ควร “เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงขึ้น จะทำให้ไม่รู้สึกหิว” หรืออาจเริ่มต้นโดยกินอาหารที่มีแคลอรี่น้อยลง เพราะยิ่งลดน้ำหนักและอดอาหาร จะทำให้อยากกินมากขึ้น หากยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ลองมาดู 6 วิธีในการลดน้ำหนักโดยไม่กินอาหารน้อยลงกัน

1.กินอาหารที่มีไฟเบอร์มากขึ้น

เลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ราสพ์เบอร์รี่ กะหล่ำดาว ถั่ว หรือถั่วดำ จะช่วยการย่อยอาหารให้ดีขึ้น และยังดีต่อสุขภาพ เพราะไฟเบอร์ในอาหารเหล่านี้จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

2.ออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกายสักหน่อย

ร่างกายของเรามีการเผาผลาญพลังงานราว 1,000-2,000 แคลอรี่อยู่แล้วในแต่ละวัน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การพูด, การเคี้ยว, การย่อยอาหาร, การควบคุมอุณหภูมิ หรือแม้แต่การหายใจ

ซึ่งการออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น ก็จะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นด้วย แต่กลับกันคือจะทำให้เรารู้สึกอยากกินมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากเรากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ก็จะทำให้น้ำหนักลดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายปรับสมดุลได้

3.กินโปรตีนในอาหารทุกมื้อ

การกินโปรตีนแบบสม่ำเสมอในทุกมื้ออาหาร ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น และยังทำให้น้ำหนักลดลงเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่ง ดร.พอล อาร์ซีโร ศาสตราจารย์ด้านสุขภาพและสรีรวิทยาของมนุษย์ Skidmore College ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาระบบลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย ซึ่งพบว่าการกินอาหารวันละ 4-6 มื้อ/วัน ซึ่งแต่ละมื้อมีโปรตีนราว 20-40 กรัม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย และช่วยให้น้ำหนักลดได้

4.ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำให้มากขึ้น นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายแล้ว การดื่มน้ำมากขึ้นยังช่วยลด BMI (ดัชนีมวลกาย) อีกด้วย โดยมีข้อมูลอ้างอิงของสภาวิจัยแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาในปี 2549 แนะนำให้ผู้หญิงดื่มน้ำ 2.7 ลิตร/วัน และผู้ชาย 3.7 ลิตร/วัน หรือแปลงเป็นขนาดแก้วน้ำจุ 8 ออนซ์ (240 ซีซี) ได้เท่ากับ 11 แก้วสำหรับผู้หญิง และ 15 แก้วสำหรับผู้ชาย

5.เปลี่ยนมากินอาหารปริมาณที่ใกล้เคียงกัน

เปลี่ยนวิธีการกินอาหารแบบเดิม มากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่ใกล้กับอาหารอื่นๆ ที่คุณเคยกิน เช่น ขนมขบเคี้ยว ก็เปลี่ยนจากมันฝรั่งทอดมาเป็นแอปเปิ้ล ป๊อปคอร์น หรือถั่วคั่ว เปลี่ยนจากกินข้าวสวยมาเป็นข้าวกล้อง/ข้าวไม่ขัดสี หรือเปลี่ยนเส้นพาสต้าที่ทำจากแป้งแบบเดิมเป็นเส้นพาสต้าที่ทำจากธัญพืช ซึ่งมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่าเดิม 4 เท่า โปรตีนมากกว่าเดิม 2 เท่า

6.นอนให้เยอะขึ้น

หากต้องการลดน้ำหนัก อาจจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือเพิ่มชั่วโมงการนอนให้เยอะขึ้นกว่าเดิม มีการศึกษาหลายชิ้นพบว่าการนอนหลับน้อยลงอาจทำให้ดัชนีมวลกายเพิ่มขึ้น ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับเป็นส่วนประกอบสำคัญในการลดน้ำหนักอีกอย่างหนึ่งนั่นเอง