ไขข้อสงสัย…ออกกำลังกายแล้วเหงื่อออก ทำให้หน้าเป็นสิวจริงหรือ?

Health สุขภาพดีๆ

กำลังมาแรงแซงทางโค้งสุดๆ เลยทีเดียว สำหรับเทรนด์การรักษาสุขภาพ ทำให้หนุ่มสาวสายเฮลตี้หันมาออกกำลังกายกันมากยิ่งขึ้น เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี ยังทำให้กล้ามเนื้อ หัวใจ และหลอดเลือดแข็งแรง ป้องกันสารพัดโรค เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังทำให้ใบหน้าสดใส ผิวพรรณดูเนียนขึ้น แทบจะไม่ต้องลงทุนซื้อคอลลาเจนราคาแพงมากินให้เปลืองเงินในกระเป๋า

แต่หลายคนอาจเคยเป็นหรือเคยได้ยินมาว่า ออกกำลังกายแล้วทำให้หน้าเป็นสิว จนบางคนสงสัยว่า หริอจะเป็นเพราะ “เหงื่อ” ที่ทำให้เกิดสิว ซึ่งก็มีบางคนแย้งว่า เหงื่อไม่สามารถทำให้เกิดสิวได้ แล้วที่ถูกต้องคืออะไร? “มติชนอคาเดมี” คุยกับ พญ.ธนีศา ภานุมาตรัศมี หรือ หมอยุ้ย แพทย์ประจำธานิศาคลินิก (Thanisa clinic) ศูนย์เลเซอร์ ผิวพรรณ และความงาม เพื่อไขข้อสงสัยในเรื่องนี้!

พญ.ธนีศา กล่าวว่า จากที่มีการโต้เถียงกันว่า ออกกำลังกายแล้วมีเหงื่อ ทำให้เกิดสิวหรือไม่นั้น ต้องบอกว่าสาเหตุที่แท้จริงอาจไม่ใช่ตัวเหงื่อที่ออกมาจากร่างกาย แต่อาจจะเป็นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามรูขุมขนมากกว่า หรือไม่ก็เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผ้าขนหนู หรือว่าในสาวๆ บางคนแต่งหน้าหนาไปออกกำลังกาย อาจจะเกิดการอุดตันของเครื่องสำอาง หรืออาจเกิดจากการดูแลรักษาหน้าที่ไม่สะอาด หรือเกิดจากตัวเครื่องสำอางที่ใช้เป็นหลักก็ได้

คนทั่วไปแพ้เหงื่อได้หรือไม่

บางคนสงสัยว่า เวลาไปออกกำลังกาย หน้าก็ไม่แต่ง ล้างหน้าก็สะอาดแล้ว แต่ทำไมถึงยังเป็นสิวได้ เลยเดาว่าจะมาจากการ “แพ้เหงื่อ” หรือเปล่า ซึ่ง “หมอยุ้ย” ยืนยันว่า อาการแพ้เหงื่อนั้นไม่ใช่ศัพท์ในทางการแพทย์ และไม่สามารถเกิดได้ในคนทั่วไป เพียงแต่การทำกิจกรรมบางอย่างที่อาจจะทำให้เสียเหงื่อ เช่น ตากแดดร้อนเหงื่อออก อาจจะเกิดเป็นลักษณะของผื่นแดง แต่ไม่สามารถทำให้เกิดสิวจากเหงื่อได้ อาการแพ้เหงื่อแล้วเกิดเป็นสิวจึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป

ดูแลใบหน้าอย่างไร ในเวลาก่อน-หลังออกกำลังกาย

คุณหมอแนะนำว่า สำหรับผู้ชายก่อนออกกำลังกายควรจะต้องล้างหน้าก่อน สัก 1 ครั้ง หรือหากไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้า สามารถล้างน้ำเปล่าได้ ใบหน้าคนเราเจอมลภาวะมาทั้งวัน เช่น ฝุ่นละออง สิ่งสกปรกอื่นๆ พอฝุ่นมาเจอกับความมันบนใบหน้า จะทำให้เกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวได้

“ส่วนผู้หญิง ก่อนออกกำลังกายไม่ควรแต่งหน้า หลีกเลี่ยงการทาครีมรองพื้น แป้งผสมรองพื้น และสำหรับคนที่ไม่ได้แต่งหน้า หลังออกกำลังกายควรพักให้เหงื่อแห้ง แล้วค่อยล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีอยู่ในฟิตเนส ซึ่งบางที่จะมีให้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยใช้มาก่อน อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้” พญ.ธนีศา กล่าวทิ้งท้าย

ได้ฟังคุณหมอคนสวยอธิบายแบบนี้แล้วก็ถึงบางอ้อกันเลยว่า “เหงื่อจากการออกกำลังกาย ไม่สามารถทำให้ใบหน้าเป็นสิวได้” เห็นแบบนี้หนุ่มๆ สาวๆ คงโล่งอกไปตามๆ กัน และเดินหน้าการออกกำลังกายฟิตหุ่นได้อย่างเต็มที่กันได้เลยจ้า