20 อันดับ “อาหารธรรมชาติ” ที่ช่วยลดความเครียด

Health สุขภาพดีๆ

กินอาหารให้จิตใจสบาย! 20 อาหารสุขภาพยอดนิยม ที่ช่วยลดความเครียด

นอกจากกินอาหารให้อิ่มท้องแล้ว อาหารที่ดียังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย เรามากินอาหารให้จิตใจสบาย อารมณ์แจ่มใส และร่างกายได้รับประโยชน์กัน

โดยมีอาหาร 20 ชนิด ที่ช่วยลดความเครียดมาจัดอันดับไว้ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับระบบสั่งการของประสาทด้านอารมณ์ ความรู้สึก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสารโดพามีน สารอะดรีนาลีน หรือฮอร์โมนเซโรโทนิน

ประโยชน์ของอาหารที่มีสารอาหารช่วยลดความเครียดนั้นจะช่วยควบคุมอารมณ์ ทำให้จิตใจแจ่มใส ซึ่งสารกลุ่มนี้คือโดพามีน กรดทริปโตเฟน กรดไทโรซีน กรดไขมันโอเมกา 3 วิตามินกลุ่มบี วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม แมกนีเซียม

ส่วนสารอาหารที่ช่วยลดอาการตื่นเต้นและความเครียด คือวิตามินกลุ่มบี วิตามินซี แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี กรดทริปโตเฟน กรดไทโรซีน คาร์โบไฮเดรต

ส่วนสารอาหารแก้อาหารนอนไม่หลับ คือ กรดทริปโตเฟน คาร์โบไฮเดรต วิตามินกลุ่มบี แมกนีเซียม ส่วนสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและภาวะประสาทเปลี้ย คือ กรดไขมันโอเมกา 3 วิตามินกลุ่มบี วิตามินซี สารโดพามีน กรดทริปโตเฟน กรดไทโรซีน แคลเซียม สังกะสี

บรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน คือ คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินบี 6 บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง คือ วิตามินกลุ่มบี แคลเซียม แก้อาหารหลงลืม กระตุ้นการทำงานของสมอง กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินกลุ่มบี สารโดพามีน กรดไทโรซีน สารเลซิทิน

บรรเทาอาการปวดหัวจากความเครียด คือ สารแมกนีเซียม แคลเซียม และป้องกันไม่ให้เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจเนื่องจากความเครียด คือ แมกนีเซียม แคลเซียม

โดย 20 อันดับอาหารที่ช่วยลดความเครียด มีดังนี้

1.เม็ดบัว อุดมไปด้วยวิตามินบี แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี และกรดทริปโตเฟน การกินเม็ดบัวทำให้จิตใจผ่อนคลาย ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ขี้ลืม และกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน บรรเทาอาการปวดหัวจากความเครียด ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท

2.ถั่วลิสง อุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบี ช่วยบำรุงประสาทช่วงก่อนมีประจำเดือน ผู้หญิงควรกินอาการที่มีวิตามินบี 6 เพราะจะทำให้จิตใจสงบขึ้น ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้อาการขี้ลืม และบรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง

3.ชีส ผู้ที่มีความเครียดสูงควรกินชีสที่มีกรดไทโรซีน เพราะช่วยเพิ่มสารที่ใช้ในการสั่งงานของระบบประสาทและช่วยลดความเครียด และฟื้นฟูกำลังวังชา ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท บรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน ลดอาการตื่นเต้น และความเครียด ช่วยเรื่องความจำ

4.วอลนัต อุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบี เป็นยาคลายเครียดจากธรรมชาติ ช่วยให้ระบบประสาททำงานตามปกติ แก้อาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ป้องกันภาวะประสาทเปลี้ย ป้องกันโรคหัวใจ

5.กล้วย มีสารแอคคาลอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นประสาทและเพิ่มความมั่นใจ แก้อาการนอนไม่หลับ ลดอาการตื่นเต้น และความเครียด บรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน ป้องกันภาวะประสาทเปลี้ย

6.ถั่วเหลือง มีแมกนีเซียมและแคลเซียมช่วยให้ระบบประสาทมั่นคง ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การกินถั่วเหลือในปริมาณที่พอเหมาะช่วยลดความเครียด บำรุงสมอง สมองกันโรคหัวใจ แก้อาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง

7.เต้าหู้ กรดทริปโตเฟนในเต้าหู้จะช่วยให้จิตใจสงบ ทำให้ร่าเริง และนอนหลับสบาย แก้อาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง กระตุ้นเซล์สมอง ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท

8.ถั่วแดง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จึงช่วยปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย เป็นอาหารที่่ช่วยคลายเครียดได้ ทำให้จิตใจแจ่มใส ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง บรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน

9.ไข่ไก่ มีสารเลซิทินในไข่แดงสัมพันธ์กับระบบประสาท ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวเพราะความเครียด ลดอาการตื่นเต้นและความเครียด กระตุ้นสมองป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง แก้อาการนอนไม่หลับ

10.ส้ม วิตามินจากส้มช่วยลดความตื่นเต้นและความเฉื่อยชาของเซลล์สมอง ช่วยให้จิตใจแจ่มใส ป้องกันโรควิตกกังวล บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง

11.ใบมันเทศ โฟเลตมีความเกี่ยวข้องกับเซลล์สมอง เป็นสารที่ใช้ในสารส่งผ่านประสาท การกินใบมันเทศในปริมาณที่พอเหมาะช่วยลดความเครียดได้ ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันโรคต้อกระจก บำรุงผิว

12.เนื้อวัว มีวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบประสาท ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ป้องกันโรควิตกกังวล ช่วยเรื่องความจำ

13.ปลาไหล อุดมไปด้วยสังกะสี ช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ฮอร์โมนทำงานตามปกติ ช่วยเรื่องความจำ และช่วยลดความเครียด แก้อาการขี้ลืม ช่วยให้นอนหลับสบาย

14.กุ้ง อุดมไปด้วยแคลเซียม มีส่วนช่วยในการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการสั่งงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ กุ้งเป็นยาคลายเครียดจากธรรมชาติ ช่วยเรื่องความจำ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ป้องกันภาวะประสาทเปลี้ย

15.ข้าวหอมนิล คาร์โบไฮเดรตในข้าวหอมนิลช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ช่วยเรื่องความจำ

16.ปลาแซลมอน กรดไขมันโอเมกา 3 ในปลาแซลมอนช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งช่วยควบคุมอารมณ์ และทำให้ความจำดี ช่วยทำให้จิตใจแจ่มใส ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท ช่วยเรื่องความจำ

17.หน่อไม้ อุดมไปด้วยสารโดพามีน ซึ่งช่ยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว ทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย ช่วยให้ความจำดี บำรุงสมอง ป้องกันโรควิตกกังวล

18.กีวี วิตามินซีในกีวีช่วยในการสร้างสารอะดรีนาลีนสำหรับป้องกันความเครียด ป้องกันโรควิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับสบาย

19.สาหร่าย แมกนีเซียมในสาหร่ายเกี่ยวข้องกับการสั่งงานของระบบประสาท และการหดตัวของกล้ามเนื้อช่วยควบคุมไม่ให้ประสาทตื่นตัว และทำงานร่วมกับแคลเซียมในการป้องกันความเครียด

20.เนื้อไก่ โปรตีนในเนื้อไก่มีกรดทริปโตเฟนที่ช่วยในการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนินเพื่อลดอาการตื่นเต้น ลดความวิตกกังวล ทำให้จิตใจแจ่มใส แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้จิตใจแจ่มใส


Source : หนังสือกินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิด จากธรรมชาติ สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ Nanmeebooks