ใครทำอยู่ต้องระวัง! เปิด 8 ภัยร้ายต่อดวงตาและสมอง จากการปิดไฟเล่นมือถือ!

Health สุขภาพดีๆ

ช่วงเวลาใกล้จะนอน เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนทำคือ การเล่นสมาร์ทโฟน บางคนกะว่าแอบส่องๆ โซเชียลนิดเดียว ทำไปทำมากลับเล่นอยู่นาน หนักกว่านั้นคือบางคนปิดไฟแล้วยังเล่นสมาร์ทโฟนอีกด้วย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก มาดูกันว่าพฤติกรรมนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

1.การจ้องสมาร์ทโฟนที่นานเกินไปจะลดอัตราการกระพริบตา และยังเป็นสาเหตุของการปวดตาจากดิจิทัล ซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคืองที่ดวงตา, ตาแห้ง และเห็นภาพเลือน

2.การเข้ามาขัดขวางการนอนหลับด้วยการเล่นสมาร์ทโฟนนั้นอาจทำวันต่อมาคุณอาจใจลอย ไม่มีสมาธิ และทำให้ความจำส้้นได้

3.แสงจากสมาร์ทโฟนที่เข้ามาขัดขวางการนอนหลับ ยังทำให้การควบคุมการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิวเป็นไปอย่างผิดปกติ คืออาจทำให้รุู้สึกหิวมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

4.หากทำพฤติกรรมแบบนี้ต่อเนื่องเป็นระยะนาน การนอนหลับไม่เพียงพอจะนำไปสู่การสร้างสารนิวโรท็อกซิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น

5.การนอนน้อยที่มาจากการจ้องสมาร์ทโฟนเยอะๆ ยังทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ลดลงด้วย

6.นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยระบุว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างการเปิดรับแสงของดวงตาในตอนกลางคืน และการนอนหลับไม่สนิท ที่จะมาพร้อมๆ กัน ซึ่งจะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งอัณฑะและมะเร็งเต้านม

7.ขณะเดียวกันการนอนน้อยยังส่งผลให้ลดระดับเมลาโทนิน ที่ทำให้การตั้งปลุกของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป นำมาสู่ความเครียด

8.งานวิจัยบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าการมีสมาร์ทโฟนวางอยู่ใกล้ๆ ตัว ยังไปลดระดับความสามารถทางสติปัญญา และความสามารถในการโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111
ติดตามอ่านข่าวสารได้ที่ www.matichonacademy.com

ไม่พลาดข่าวสารอาหาร ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ เกร็ดความรู้
คอร์สเรียนสนุกๆได้ประโยชน์-เสริมอาชีพ
คลิกติดตามเพจเฟซบุ๊ค MatichonAcademy