เปิดความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสาเหตุโรคมะเร็ง ที่หลายคนยังเข้าใจผิดอยู่!!

Health สุขภาพดีๆ

งานวิจัยชิ้นใหม่เปิดเผยว่า การดื่มน้ำจากขวดพลาสติก และการใช้ไมโครเวฟ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ไม่เป็นความจริงที่ใครหลายคนเชื่อ

โดยงานวิจัยดังกล่าวได้สำรวจประชาชนในอังกฤษ 1,330 คน และเผยแพร่ในวารสาร European Journal of Cancer พบว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจถูกต้องว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากคิดว่ามีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

ทั้งนี้ การสูบบุหรี่ การมีน้ำหนักตัวมากเกิน และการสัมผัสรังสี UV มากเกินไป เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

สถาบันมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักรระบุว่า 4 ใน 10 ของมะเร็งสามารถป้องกันได้จากการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน

ขณะที่นักวิจัยจาก University College London และ University of Leeds ได้ทำการสำรวจและพบว่า กว่า 40% เข้าใจผิดคิดว่าความครียดและสารอาหารเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง

ขณะที่ 35% เข้าใจผิดๆ ว่าแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง, 34% คิดว่ามาจากการกินอาหารที่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรม, 19% คิดว่าเตาไมโครเวฟ และ 15% คิดว่ามาจากการดื่มน้ำจากขวดพลาสติกเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งได้ แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ดีก็ตาม

แต่คนที่เข้าใจถูกต้องก็ยังมีอยู่ คือ 88% คิดว่ามาจากการสูบบุหรี่, 80% คิดว่ามาจากการสูบบุหรี่มือสอง และ 60% คิดว่าแสงแดด เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

อย่่างไรก็ตาม การเชื่อผิดๆ นั้นไม่ได้หมายความว่าผู้คมีแนวโน้มจะมีไลฟ์สไตล์เสี่ยงมากขึ้น แต่คนที่ทราบสาเหตุจริงๆ ของการเกิดโรคมะเร็งก็มีแนวโน้มว่าจะไม่สูบบุหรี่ และยังดูเหมือนว่าจะกินผักและผลไม้มากขึ้นด้วย

ดร.ซามูเอล สมิธ จาก University of Leeds กล่าวว่า น่ากังวลว่าเราอาจจะเห็นคนที่เชื่อความเชื่อผิดๆ เหล่านี้มากขึ้น ซึ่งหน่วยงานรัฐหรือภาคการศึกษาอาจต้องชี้แจงหรือแจ้งให้คนรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร