รู้ไว้ใช่ว่า 8 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน!!

Health สุขภาพดีๆ

อาหารบางชนิดใช่ว่าจะได้กินมื้อไหนเวลาไหนก็ได้ เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะอาหาร 8 อย่างนี้ ที่ขอบอกไว้เลยว่าไม่ควรกินก่อนนอนเด็ดขาด มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง

1.ของทอด

กลิ่นน้ำมันหอมๆ ทำให้ของทอดอาจเป็นของโปรดของใครหลายคน แต่คงต้องบอกว่าอาหารมันย่องเต็มไปด้วยไขมันนี้จะเข้าสู่ร่างกายช้ากว่าโปรตีนและแป้ง ดังนั้น จะทำให้ร่างกายของคุณทำงานหนักในขณะที่คุณหลับไป ซึ่งหากคุณไม่ต้องการให้ระบบทางเดินอาหารยังต้องทำงานหนักในขณะที่ร่างกายกำลังพักผ่อนนอนหลับ ก็ไม่ควรกินของทอดก่อนนอน

2.อาหารเผ็ด

เหตุผลที่คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดก่อนนอนก็คือ อาหารเผ็ดๆ สามารถทำให้กระเพาะอาหารเกิดอาการระคายเคือง และทำให้เกิดอาการเสียดท้องได้ ซึ่งทำให้หลับยากขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้ร่างกายหลั่งสารฮิสตามีนออกมา ซึ่งเป็นสารที่ส่งเสริมให้ร่างกายตื่นตัว จึงทำให้หลับยากขึ้นด้วย

3.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การจิบเครื่องดื่มเบาๆ อย่างไวน์แดงสักแก้วก่อนนอนอาจทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลิน แต่จะทำให้คุณหลับได้ไม่ดีได้ เพราะเมื่อหัวคุณถึงหมอน ตับของคุณจะกำลังทำงานอย่างหนักในการพยายามกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ทั้งนี้ เนื่องจากตับและหัวใจมีความเกี่ยวเนื่องกัน เมื่อตับกำลังทำงาน ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งจะปลุกคุณให้ตื่นขึ้นมา

4.ช็อกโกแลต

ต้องขอบอกว่ากาแฟไม่ใช่แหล่งคาเฟอีนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ “ช็อกโกแลต” ก็เป็นแหล่งคาเฟอีนประเภทหนึ่งด้วย โดยช็อกโกแลต 1 ออนซ์ จะมีคาเฟอีนประมาณ 23 มิลลิกรัม ซึ่งเท่ากับหนึ่งในสี่ของกาแฟ 1 ถ้วย

5.น้ำเปล่า

ส่วนใหญ่แล้วการดื่มน้ำเราอาจจะต้องยกนิ้วให้คนที่ดื่มน้ำบ่อยๆ จนได้หรือเกินกับที่ปริมาณร่างกายต้องการ แต่คงไม่ใช่กับคนที่ดื่มน้ำปริมาณมากๆ ก่อนนอน เพราะการดื่มน้ำก่อนนอนจะทำให้ร่างกายต้องการขับของเหลวออก ซึ่งจะทำให้คุณต้องลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึก และทำให้การหลับไม่ต่อเนื่อง ดังนั้น จึงควรดื่มให้เพียงพอในระหว่างวันไปจนถึงมื้อเย็น แต่ไม่ควรดื่มน้ำก่อนนอน

6.กาแฟ

หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าในกาแฟมีคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง และทำให้ร่างกายตื่นตัว ลดความง่วง ดังนั้น สำหรับคอกาแฟแล้ว แนะนำว่าหากอยากมีการนอนหลับที่ดีขึ้น ไม่ควรกินกาแฟหลังบ่ายต้นๆ แต่ถ้าหากต้องจิบกาแฟเพื่อกินคู่กับขนมหวานในช่วงประมาณบ่ายสาม ควรจะลดปริมาณคาเฟอีนลงครึ่งหนึ่ง

7.ไอศกรีมกาแฟ

น่าเสียดายว่าของหวานหลังอาหารมื้อค่ำไม่ควรเป็นไอศกรีมกาแฟ เพราะมีกาแฟเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในกาแฟก็มีคาเฟอีนนั่นเอง

8.ขนมเพิ่มพลัง

อาหารและขนมเพิ่มพลังเหล่านี้ประกอบไปด้วยคาเฟอีน เพื่อช่วยเพิ่มสมรรถนะของนักกีฬา ดังนั้นจึงไม่ควรกินอาหารเหล่านี้ในช่วงใกล้นอน นอกจากนี้ยังควรตรวจดูบนฉลากให้แน่ใจว่าโปรตีนเชคที่คุณกินหลังออกจากยิมนั้นไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111
ติดตามอ่านข่าวสารได้ที่ www.matichonacademy.com

ไม่พลาดข่าวสารอาหาร ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ เกร็ดความรู้
คอร์สเรียนสนุกๆได้ประโยชน์-เสริมอาชีพ
คลิกติดตามเพจเฟซบุ๊ค MatichonAcademy