ลองมาแล้ว! สั่ง “ปูขนออนไลน์” มาส่งถึงบ้านได้ ทั้งที่ ปูยังเป็นๆ!!

Food Story อาหาร

“ปูขน” จัดว่าเป็นเมนูอาหารจีนที่มีชื่อเสียงอย่างมาก เพราะเป็นอาหารที่หายาก ที่สำคัญมีราคาแพง ในบ้านเราพอถึงช่วงฤดูหนาวโรงแรมสี่ห้าดาวบางแห่งถึงกับจัดเทศกาลปูขน เสิร์ฟเมนูเด็ดหลายเมนู แต่ละจานหลักหลายร้อยจนถึงหลักพัน อาทิ ปูขนนึ่งชาจีน อันเป็นเมนูดั้งเดิมและถือเป็นธรรมเนียมในการกินปูขน โดยนำชาจีนมาใช้ในการนึ่งปู ทำให้เนื้อปูมีกลิ่นหอม สดชื่นจากใบชา พร้อมทั้งได้รสชาติหวานของเนื้อปู ราคาต่อจานพันกว่าบาท

โดยในหนังสือ เหินห่าว Business อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน เขียนโดย วรมน ดำรงศิลป์สกุล (สนพ.มติชน) ได้พาไปศึกษาตัวอย่างของอีคอมเมิร์ซในจีนที่ใช้การเกาะติดกับพฤติกรรมผู้บริโภคแบบเทรนด์ตามฤดูกาล เช่น ในช่วงไฮซีซั่นของสินค้าในเดือนตุลาคม ที่เมืองจีนถือเป็นช่วงเทศกาลกินปูขน!! ถึงขนาดที่อีคอมเมิร์ซทุกเว็บไซต์พร้อมใจกันจัดเทศกาลขายปูขนกันเป็นล่ำเป็นสันเลยทีเดียว

โดยปกติเดือนตุลาคมถือเป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดของการกินปูขน เพราะมันโตเต็มที่ มีมันเยอะ และราคาไม่สูงเกินจริง

ซึ่งปูขนออนไลน์ที่อีคอมเมิร์ซจีนทุกเจ้าการันตีว่าพร้อมส่งฟรีทั่วประเทศ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน โดยเงื่อนไขสำคัญที่สุด คือ จะจัดส่งปูขนให้ถึงมือคุณทั้งที่ยังเป็นๆอยู่ด้วย!

ทั้งนี้ เมื่อทดลองกดออเดอร์สั่งมา 1 เซท ประกอบด้วยปูตัวเมีย 4 ตัว และตัวผู้อีกอย่างละเท่ากัน

วันครึ่งผ่านไปกล่องพัสดุก็มาส่งตามคาด ตัวกล่องบรรจุปูน้อยใส่โฟม มัดขาแย้งมาเป็นอย่างดี เปิดออกมาตรวจสอบจะพบตาปูทุกตัวกะพริบเหมือนเซย์ไฮ! ที่าปูทุกตัวมีคิวอาร์โค้ดให้สแกนว่ามาจากบ่อไหนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีผงใบกะเพราผสมขิงที่เมื่อโรยไปแล้วจะช่วยดับกลิ่นคาวปูเวลานำไปอบ รวมถึงอุปกรณ์การกินปูแถมมาด้วย เช่น ที่ควักเนื้อปู กรรไกรตัดขาปู และน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว

เทศกาลปูขนปี 2017 ที่ผ่านมา “หลิวเฉียงตง” ซีอีโอของจิงตง หรือ jd.com ได้ขึ้นเวทีโปรโมทเทศกาลกินปูขนด้วยตัวเอง อีกทั้งยังย้ำด้วยว่าภารกิจใหญ่ในปีนี้ คือพร้อมส่งปูขนเป็นๆทั้งแผ่นดินจีนให้ถึงทุกบ้านภายใน 6 ชั่วโมง (หากเป็นเมืองใหญ่ๆ จะถึงภายใน 30 นาที) ส่วนเทียนเมา ของอาลีบาบาก็ไม่ยอมน้อยหน้า จัดอีเวนต์กลางห้างดัง เปลี่ยนตู้คีบตุ๊กตามาเป็นตู้จับปูเป็นๆไปกินฟรี

และที่สถานีรถไฟหนานจิง ก็มีตู้ขายปูอัตโนมัติที่ทำให้รู้สึกว่าการกินปูขนเป็นเรื่องง่ายๆ และคิดอยากจะกินเมื่อไหร่ก็ได้ตามอารมณ์

เรื่องราว “ปูขน”

ปูขน มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน อาศัยอยู่ตามทะเลสาบใน เจริญเติบโตอยู่ในสภาพอากาศหนาว และน้ำที่เย็นจัด และเป็นที่ยอมรับกันว่า ปูขน ที่มาจากทะเลสาบหยางเฉิงหู มณฑลเซียงจู มีรสชาติดีที่สุด ซึ่งแม้ปูขนมีให้บริโภคได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่จะกินปูขนให้อร่อยที่สุด คือปลายฝนต้นหนาวเพราะเป็นฤดูผสมพันธุ์ ระหว่างเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนมกราคม เป็นเวลาที่ปูตัวเมียเริ่มมีไข่ ส่วนตัวผู้ก็มีเนื้อหวานเต็มที่

สำหรับปูขนเลี้ยงกันที่มณฑลเจียงซู ที่ขึ้นชื่อมากอยู่ที่ทะเลสาบหยางเฉิงหู อันดับสองอยู่ที่ทะเลสาบไท่หู ในเมืองอู๋ซี ซึ่งปูขนนั้นจะเลี้ยงกันที่ทะเลสาบ โดยเลี้ยงในกระชังกั้นไว้ไม่ให้มันหนีไปไหน ปูขนจะหากินเองในทะเลสาบ เวลาขายจะขายเป็นตัว ไม่ได้ขายเป็นกิโลกรัม

เมนูปูขนนึ่งเหล้าจีน ก็เป็นเมนูเด็ดอีกอย่าง โดยใช้เหมาไถ ซึ่งจะต้องเอาขนของมันออกด้วย แล้วนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 15 นาที ช่วงที่นึ่งใส่ใบหม่อนตากแห้งลงไปด้วย เพื่อช่วยสลายพิษสำหรับคนที่แพ้ปู ส่วนน้ำจิ้มปูขนนึ่งเหล้าจีนใช้จิ๊กโฉ่คุณภาพดี ผสมกับขิงสับ นอกจากนี้ ก็ยังมีซุปเกี๊ยวปูขนทอด และเนื้อปูขนผัดนมสด


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111