“ทรัฟเฟิลทะเลทราย” สุดยอดวัตถุดิบแห่ง โลกทะเลทรายอาหรับ

Food Story อาหาร

ทรัฟเฟิล เห็ดที่แพงที่สุดในโลก อาศัยรากพืชในการเจริญเติบโต ซึ่งทรัฟเฟิลเป็นดอกเห็ดที่ฝังอยู่ใต้ดิน โดยมีความมาตั้งแต่ยุคบาบิโลน อียิปต์โบราณ ส่วนชื่อทรัฟเฟิลมาจากภาษาฝรั่งเศสขณะที่ความนิยมทรัฟเฟิลเริ่มมาจากฝรั่งเศสตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และนำมาใช้เป็นเครื่องเทศจนเป็นที่นิยม

ปัจจุบันนิยมนำทรัฟเฟิลขาว และทรัฟเฟิลดำมาปรุงเมนูอาหารในรูปแบบต่างๆ

สำหรับ “ทรัฟเฟิลทะเลทราย” เป็นประวัติศาสตร์การกินของคนโรมัน ซึ่งนำมาใช้เป็นเหมือนเครื่องปรุงเพิ่มกลิ่นอาหารเช่นกัน

และแน่นอน ทรัฟเฟิลทะเลทราย ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบล้ำค่าที่หาได้ยาก หนึ่งในสถานที่ขายทรัฟเฟิลทะเลทรายที่โด่งดัง คือ ตลาดในประเทศคูเวต และฤดูกาลสำคัญของการซื้อขายคือ ฤดูหนาว อย่างไรก็ตามปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ตลอดปี เพราะมีการวางจำหน่ายแบบอบแห้งด้วย

ขอให้นึกภาพบรรยากาศหนึ่งที่คุ้นตาในเขตชานเมืองคูเวต มีกระบวนการจำหน่ายทรัฟเฟิลทะเลทรายในเขตอุตสาหกรรม Rai ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเช้าแต่ละวันที่จะมีผู้ค้าออกมาสำรวจทรัฟเฟิลให้ได้ขนาดและสีที่ต้องการ ส่วนวิธีการเลือกใช้วิธีดมเพื่อเลือกชิ้นที่ดีที่สุด หรือบางคนก็ใช้วิธีแลกเปลี่ยนสินค้า

ลูกค้าจากอิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย โมร็อคโค ตูนีเซีย ลิเบีย เป็นลูกค้าหลักที่เข้ามาเลือกซื้อทรัฟเฟิลทะเลทรายในคูเวต ราคาตั้งแต่ 7-20 คูเวตดินาร์ หรือราว 23-27 เหรียญสหรัฐต่อกิโลกรัม ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพ

ทรัฟเฟิลทะเลทราย ถือเป็นเมนูยอดนิยมในคูเวต

“ชาวคูเวตรักจะกินทรัฟเฟิลทะเลทรายมาก เพราะเป็นวัตถุดิบหายาก และมีรสชาติที่แตกต่าง” ยูเซฟ โมฮัมเหม็ด คาเหล็ด นักตามหาทรัฟเฟิล ผู้บอกว่าเขาสามารถแยกแยะรายละเอียดปลีกย่อยของทรัฟเฟิลได้อย่างละเอียด โดยปีๆหนึ่งเขาต้องจ่ายเงินถึง 10,000 ดอลลาร์ ในการซื้อ

อย่างไรก็ตามด้วยครึ่งทศวรรษมานี้ ปัญหาพิพาทของคูเวตกับอิรัก และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ส่งผลต่อคุณภาพของทรัฟเฟิลทะเลทราย ทำให้กลายเป็นวัตถุดิบที่ “โด่งดังน้อยลง” และราคาที่เคยแพงระยับก็ลดลงเช่นกัน

ทรัฟเฟิลทะเลทรายถือเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับชาวเบดูอิน ที่นำทรัฟเฟิลทะเลทรายมาเป็นส่วนผสมหลักในอาหารแบบดั้งเดิมของชาวอาหรับทะเลทราย ซึ่งจะนำมาเป็นส่วนผสมในข้าวและเนื้อ หรือส่วนผสมในซอส

ทรัฟเฟิลทะเลทรายนั้นมีความต้องการสูงในตลาดของกลุ่มประเทศอาหรับ ในแต่ละปีพ่อค้าหลายร้อยคนจะมากันในช่วงฤดูหนาวเพื่อเลือกซื้อทรัฟเฟิลกันที่คูเวต ความหนาแน่นและคึกคักนี้ ส่งผลให้เทศบาลเมือง Al-Ral ทางตะวันตกเฉียงเหนือของคูเวตเปิดตลาดซื้อขายทรัฟเฟิลทะเลทรายตั้งแต่ปี 2549 เพื่อจัดระเบียบการซื้อขาย และเป็นผู้ดูแลควบคุมคุณภาพ

 


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111