ตามไปดูเมนู “ayam geprek” ไก่ทอดแซ่บสุดฮิตเขย่าบัลลังก์เคเอฟซีอินโดฯ

Food Story อาหาร
หากพูดถึงเมนู “ไก่ทอด” ชุบแป้งกรอบๆ หลายคนคงนึกถึงเชนฟาสต์ฟู้ดดัง “เคเอฟซี” เป็นอันดับแรก ที่มีเมนูฮิตมากมาย โดยเฉพาะเมื่อเข้ามาขายในเมืองไทย ไก่ทอดร้านผู้พันเจ้านี้ก็ผุดเมนูเอาใจชาวไทยด้วย “ข้าวไก่แซ่บ” “ข้าวไก่ซี้ด” “ข้าวไก่เขียวหวาน” จนหลายร้านไปจนถึงร้านตลาดนัดก็มีเมนูแนวๆ นี้ขายไปด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่เห็นว่าร้านไหนจะมีเมนูแปลกใหม่หรือขายดิบขายดีจนพอจะเป็นคู่แข่งกับเคเอฟซีได้

แต่ในประเทศอินโดนีเซีย มีเมนูไก่ทอดราคาไม่แพงอยู่เมนูหนึ่งที่มีชื่อว่า ayam geprek เป็นเมนูไก่ทอดราดด้วยน้ำซอสพริกโขลกหยาบๆ ซึ่งกำลังกลายเป็นเมนูฮอตปรอทแตกในอินโดนีเซีย โดยเป็นเมนูที่ไม่ได้มีในเคเอฟซี แต่พบในร้านอาหารทั่วไป ทำให้ร้านอาหารที่ขายเมนูนี้ขยายตัวขึ้นมากมายในช่วงปีที่ผ่านมา จนเรียกได้ว่าเขย่าวงการอุตสาหกรรมอาหารฟาสต์ฟู้ดและสร้างความท้าทายให้แก่เคเอฟซีเป็นอย่างยิ่ง

หนึ่งในร้านที่ขายเมนูนี้ก็คือร้าน Geprek Bensu ซึ่งตัวร้านตั้งอยู่ในย่านชุมชนบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงจาร์กาตา โดยในช่วงเวลามื้อกลางวันของวันธรรมดา ที่ร้านจะเนืองแน่นไปด้วยเด็กนักเรียนและพนักงานออฟฟิศ

เมนูที่ป๊อปปูลาร์สุดๆ ก็คือเซตที่ประกอบด้วยไก่ทอดราดซอสพริกโขลกแซ่บ เสิร์ฟพร้อมข้าวและแตงกวาหั่น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มท็อปปิ้งเป็นชีส และสามารถเปลี่ยนข้าวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดแทนได้ โดยมีความเผ็ดให้เลือกถึง 10 ระดับ และมีราคาอยู่ที่ 16,500 รูเปียห์เท่านั้น หรือประมาณ 37 บาท

ออคตา หญิงทำงานวัย 23 ปี กล่าวว่า ชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่จะไปสั่งเมนูที่มีไก่ทอดหรือเมนูเผ็ดๆ

ทั้งนี้ อินโดฯเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเนื้อวัว ทำให้เนื้อวัวมีราคาแพง ส่งผลให้ไก่ทอดเป็นสินค้าที่พบมากที่สุดในตลาดฟาสต์ฟู้ดอินโดฯที่มีมูลค่า 22.67 ล้านล้านรูเปียห์ โดยเชนแฮมเบอร์เกอร์ต่างๆ เช่น แมคโดนัลด์, เบอร์เกอร์คิง และลอทเทอเรีย ต่างก็ต้องแข่งขันด้วยการเพิ่มเมนูไก่ทอดให้หลากหลาย

ขณะที่สถานการณ์การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ซึ่งรวมไปถึงการกินอาหารนอกบ้านในอินโดนีเซีย เริ่มผงกหัวขึ้นอย่างช้าๆ หลังราคาสินค้าโภคภัณฑ์ลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้น อนาคตของอุตสาหกรรมอาหารฟาสต์ฟู้ดอาจต้องขึ้นอยู่กับความครีเอทีฟของร้านอาหาร ว่าจะสามารถนำเสนอเมนูไก่ที่ราคาถูกและน่าสนใจได้อย่างไร

ส่วนหนึ่งของวิธีแก้ปัญหาก็คือการที่ร้านอาหารสร้างความแปลกใหม่ให้ตัวเอง เช่น ร้านอาหารเกาหลีที่ชื่อว่า Ojju ที่เพิ่มเมนูชีสวางบนกระทะร้อน เวลากินจะให้พนักงานมายืดชีสแล้วพันบนเนื้อสัตว์ หรือเคเอฟซีที่มีช่วงหนึ่งนำเสนอเมนูไก่ทอดราดซอสช็อกโกแลตเผ็ด เป็นต้น

แต่สำหรับที่ร้าน Geprek Bensu เมนูที่ทุกคนต่างพูดถึงก็คือ ayam geprek โดยระดับความเผ็ดที่คนนิยมมากที่สุดก็คือระดับ 10 ที่เต็มไปด้วยพริกโขลกเต็มจาน โดยเวลากินจะไม่มีตะเกียบหรือมีดบนโต๊ะ แต่ลูกค้าจะต้องฉีกไก่ด้วยมือและกินคู่กับข้าว ซึ่งบอกเลยว่าเพียงหนึ่งคำก็ทำให้ปากของคุณเบิร์นสุดๆ จนต้องร้องขอน้ำสักแก้ว

ภาพที่เห็นได้ทั่วไปในทุกวันนี้คือ ลูกค้ารายหนึ่งมาถึงที่ร้าน มองหาโต๊ะภายในร้านที่ติดแอร์ ถึงแม้จะไม่มีแต่เขาก็ยินดีที่จะนั่งโต๊ะนอกร้านท่ามกลางอากาศร้อน และเอ็นจอยไปกับมื้ออาหารถึงแม้เหงื่อจะไหลออกมาพลั่กๆ

เมนู ayam geprek กลายมาเป็นเมนูฮิตระเบิดระเบ้อตั้งแต่ปี 2017 หลังผู้ก่อตั้งร้าน Geprek Bensu ที่ชื่อว่า Ruben Onsu ไปออกรายการโทรทัศน์ โดยปัจจุบันร้านอาหารดังกล่าวมีสาขามากกว่า 60 สาขาทั่วประเทศ และกำลังเริ่มเป็นคู่แข่งกับเชนฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินโดนีเซียอย่างเคเอฟซี ที่มีสาขาราว 600 สาขา

นอกจากนี้ การแชร์ภาพเมนูดังกล่าวบนแอปพลิเชั่นอินสตาแกรมยังช่วยให้ผู้คนรู้จักเมนูนี้มากขึ้น

ส่วนชื่อ ayam geprek ความหมายที่แท้จริงหมายถึง “ไก่ทุบ” ซึ่งมาจากวิธีการปรุงเมนูนี้นั่นเอง โดยส่วนผสมของน้ำราดด้านบนจะทำมาจากพริกไทยแดง, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, เกลือ และส่วนผสมอื่นๆ ที่ทำให้เผ็ด แล้วใส่ลงไปในเครื่องโม่ เพื่อทำน้ำซอสที่เรียกว่า Sambal ก่อนจะเติมลงในไก่ทอด แล้วโขลกพร้อมส่วนอื่นๆ ทั้งนี้ น้ำซอสของเมนูนี้จะเป็นสิ่งที่แตกต่างจากที่อื่น เพราะโฟกัสไปที่การคงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารพื้นถิ่นด้วยน้ำซอสเผ็ดนั่นอง


Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111