ตามไปดูร้านข้าวตามสั่งเพิงไม้ เอาใจคนกิน มีถึง 1,000 เมนู ตั้งแต่พื้นๆ-อิตาเลียน-ฟิวชั่น

Food Story อาหาร

ขึ้นชื่อว่าร้านอาหารตามสั่ง เมนูที่คิดสรรให้สั่งมักมีไม่มากนัก แต่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ มีร้านอาหารชื่อ “กุ๊กนิตย์” ร้านอาหารตามสั่ง ตั้งอยู่ริมถนนเจษฎาบดินทร์ ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

ลักษณะร้านเพิงไม้ขนาดประมาณ 100 ตารางเมตร แต่เมื่อเข้าไปภายในร้านต้องตกตะลึงกับความหลากหลายของเมนูอาหาร ที่มีให้เลือกเกือบ 1,000 เมนู

โดยเมนูมีทั้งที่อยู่ในเล่มรายการอาหารที่วางอยู่ทุกโต๊ะ ยังมีเมนูที่ทั้งแขวน ทั้งแปะ ไปทั่วบริเวณร้าน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าครัว ตามรั้ว เพดาน กระทั่งทางไปห้องน้ำ มีทั้งเมนูข้าวราดผัดกะเพราไข่ดาว ไปจนถึงสปาเกตตีผัดพริกแห้งน่องไก่ทอด อาหารฟิวชั่นที่ผสมผสานอาหารหลายชนิดไว้ในจานเดียวกัน เช่น ข้าวห่อไข่แกงเขียวหวานพร้อมน่องไก่ทอด หรือเมนูกินเล่น อย่างเอ็นไก่ทอดในกระทงทอง เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันแน่นร้านทุกวัน

นายแพทย์อดิศักดิ์ ชัยศิริมา แพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ บอกว่า วันนี้มารับประทานข้าวกับห่อหมกทะเล มาอุดหนุนตลอด เพราะรสชาติอร่อย มีเมนูให้เลือกหลากหลาย และราคาไม่แพง โดยเมนูที่ชอบที่สุดคือ แกงส้มกับน่องไก่ทอดกรอบ

นายสานิตย์ หมวดสันเที๊ยะ อายุ 46 ปี เจ้าของและพ่อครัว กล่าวว่า เคยเป็นกุ๊กในร้านอาหารมาก่อน เมื่อเปิดร้านอาหารตามสั่งของตัวเอง ก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้ามีเมนูอาหารให้เลือกรับประทานได้มากที่สุด ไม่อยากให้รับประทานอาหารซ้ำๆ จึงได้พัฒนาเมนูอาหารใหม่ๆ โดยเฉพาะอาหารจานใหญ่ๆ ที่มีในภัตตาคารก็มาทำให้เป็นจานเล็กๆ ที่ชาวบ้านทั่วไปก็สามารถซื้อรับประทานได้ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท เช่น ข้าวหมูทอดกระเทียม ไปจนถึง 90 บาท ที่สามารถรับประทานอาหารได้ถึง 3 อย่างในเมนูเดียว

“ผมเปิดร้านมาเกือบ 10 ปีแล้ว เน้นพัฒนาอาหารมากกว่าพัฒนาร้าน เพราะอยากให้ชาวบ้านทั่วไปกล้าเข้ามากิน ซึ่งลูกค้าประจำมีหลากหลายกลุ่ม ทั้งแพทย์ พยาบาล นักศึกษาแพทย์ นักศึกษาพยาบาล และประชาชนทั่วไป มีทั้งที่มารับประทานที่ร้าน และสั่งเป็นกล่องไปส่งที่บ้านหรือที่ทำงาน มีรายได้เฉลี่ยวันละ 8,000 บาท แต่สิ่งสำคัญที่ได้จากการขายอาหารคือ ความสุขที่ได้เห็นลูกค้าชอบอาหารที่เราทำ เพราะเราทำด้วยความรัก” นายสานิตย์ กล่าว

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์