เทรนด์กิน”จิ้งหรีด”พุ่ง! เปิดฟาร์ม-โรงงาน รับแนวคิด”แมลง”อาหารโปรตีนสูงของมนุษยชาติ

Food Story อาหาร

ความนิยมในการรับประทาน “จิ้งหรีด” เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น่าสนใจโดยในต่างประเทศมีการเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงจี้ดหรีดเป็นล่ำเป็นสัน ในฐานะที่ “แมลง” กำลังจะเป็น Big food trend หรืออาหารสำคัญหลักประเภทหนึ่งของโลก

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) แนะนำให้ผู้บริโภคทั่วโลกรับประทาน เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ซึ่งจิ้งหรีด 3 ขีด มีปริมาณโปรตีนเท่ากับเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ที่สำคัญ ยังมีกรดอะมิโน โอเมก้า ไคติน ซึ่งเป็นสารเพื่อความงามด้วย

ในสหรัฐมีฟาร์มจิ้งหรีดขนาดใหญ่ และมีศูนย์วิจัยและพัฒนาที่กำลังศึกษาการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ในฟาร์มจิ้งหรีดให้เป็นแบบโรงงานออโตเมชั่น หรืออัตโนมัติ ที่จะสามารถให้อาหารจิ้งหรีดนับล้านๆตัวตลอด 21 ชั่วโมง ด้วยระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ

ความคิดนี้ไม่ได้ล้ำไปไกลกว่าที่เชื่อมั่นว่าในอนาคต อาหารที่ทำจากจิ้งหรีดกำลังจะเป็นอาหารกระแสหลัก หรือ mainstream ในสหรัฐฯ

กระแสการกินแมลง หรืออย่างน้อยๆใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงที่ทำจากแมลงกำลังเป็น “เทรนด์” ที่ป๊อปปูล่าร์ขึ้นเรื่อยๆ

อีกไม่กี่ปีเราอาจจะหาซื้อขนมหรือสแน็กที่ทำจากจิ้งหรีดได้ทั่วไป มีกราโนล่าจิ้งหรีดวางขายตามร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น หรือโปรตีนบาร์ แท่งธัญพืชที่คุ้นเคยว่าเป็นธัญพืชเมล็ดต่างๆก็จะกลายเป็นโปรตีนบาร์ที่มาจากแมลง

เอาเข้าจริงก็มีแบรนด์อาหารสายทางเลือกบางแห่งมีผลิตขนมจากแมลงขายมาแล้วด้วยซ้ำในร้านค้าปลีกทางออนไลน์

หลายเมนูอาหารในต่างแดน หากใครเป็นนักเสาะ นักชิม จะพบว่ามีร้านอาหารที่เพิ่มเมนูแมลงเข้าไป ไม่ใช่แค่สร้างประสบการณ์ใหม่ในการรับประทาน แต่เป็นเรื่องการเข้าหาเมนูสุขภาพ แม้กระทั่งทุกวันนี้ วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ผลิตจากแมลงก็กำลังเป็นอีกเทรนด์ในต่างประเทศด้วยเช่นกัน

แถบอเมริกาเหนือ ให้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นโปรตีนจากแมลง เป็นสินค้าระดับพรีเมียม อาทิ ผงโปรตีนจากจิ้งหรีด ที่เอาไว้ใช้ประกอบอาหารนั้นขายกันในท้องตลาดแพงมาก

ขณะที่ในต่างแดนเราเห็นความร่วมมือกันระหว่าง ภัตตาคารระดับไฮเอนด์ไปเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบจากจิ้งหรีดเพื่อนำเมนูจิ้งหรีดขึ้นโต๊ะอาหารหรู

และแน่นอนว่าเมื่อ จิ้งหรีดถือเป็นแมลงเศรษฐกิจ กระบวนการเลี้ยงและผลิตในระดับโรงงานและฟาร์มต่อไปจึงต้องขยับไปสู่สเกลที่ใหญ่ขึ้น

มีบริษัทสตาร์ทอัพที่ให้ความสนใจในเทคโนโลยีผลิตวัตถุดิบและอาหารจากจิ้งหรีด โดยเข้ามาวางแผนการใช้ระบบหุ่นยนต์ดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อเสิร์ฟจิ้งหรีดที่กำลังกลายเป็นวัตถุดิบอาหารที่ผู้คนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆในระยะ 1-2 ปี มานี้

เพราะเชื่อว่าอนาคตบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบทางอาหารชั้นนำของโลกเองก็น่าจะสนใจการมีส่วนผสมจากจิ้งหรีด หรือผงโปรตีนจากจิ้งหรีด ซึ่งเคยมีข่าวว่าแบรนด์เครื่องดื่มน้ำอัดลมชื่อดัง เคยมองถึงการพัฒนานวัตกรรมโปรตีนจากแมลงเข้าไปอยู่ในน้ำอัดลมด้วยซ้ำ

นั่นคือเรื่องราวในอีกฟากหนึ่งของโลกเรา เพราะด้านหนึ่งบ้านเราก็คุ้นชินกับการกินแมลงเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับภูมิภาคอื่นๆในโลก หลายประเทศในทวีปแอฟริกา หรืออเมริกาใต้ก็บริโภคแมลงเป็นเรื่องสามัญ น่าสนใจว่าเราอาจได้เห็นอนาคตที่บริษัทต่างชาติเข้ามาตั้งโรงงานผลิตอาหารจากจิ้งหรีดก็เป็นได้

ส่วนในประเทศไทยก็น่าสนใจไม่เบา ทุกวันนี้มีรายงานว่ามีฟาร์มจิ้งหรีดมากถึง 2 หมื่นแห่งทั่วประเทศ

กินแมลง กินจิ้งหรีด อาหารชั้นดีโปรตีนชั้นยอด
เป็นเทรนด์โลกที่กำลังมา…

 


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111