“กินตามธาตุเจ้าเรือน” รับซัมเมอร์

Food Story อาหาร

ก่อนเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัวในเดือนเมษายน ที่อากาศจะเริ่มร้อนจัด มุ่ย-สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มี อินฟินิตี้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย แนะนำวิธีเริ่มต้นดูแลสุขภาพง่ายๆ ด้วยการกินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน ตามเดือนเกิดของแต่ละคน ซึ่งเชื่อว่า อาหารที่เหมาะกับธาตุเดือนจะช่วยปรับสมดุลของธาตุในร่างกาย ทำให้แข็งแรง พร้อมต่อสู้โรคภัย โดยแบ่งออกเป็น 4 ธาตุ ดังนี้

“ธาตุไฟ”

คนที่เกิดในเดือนมกราคม-มีนาคม อารมณ์ของคนธาตุนี้จะขี้ร้อน ขี้หงุดหงิด มักจะปวดหัวและท้องผูกง่าย เพราะมีระบบเผาผลาญดีจนร่างกายไม่เก็บกักน้ำ จึงควรเลี่ยงเมนูหวาน-มันจัด และอาหารปิ้งย่าง ที่จะไปเพิ่มความร้อนในร่างกาย ทำให้เป็นร้อนในได้ง่าย ทำให้ควรจะเลี่ยงผลไม้อย่างลำไย ทุเรียน ไปด้วย เปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างเก๊กฮวย น้ำอัญชัน น้ำมะระ ก็จะดีกว่า

“ธาตุลม”

คนที่เกิดในเดือนเมษายน-มิถุนายน ซึ่งจะมีลมอยู่ในร่างกายเยอะ ทำให้ท้องอืด ปวดหัว นอนไม่หลับ วิงเวียนศีรษะ ส่วนใหญ่จะเป็นคนผอมบาง รับประทานเท่าไรก็ไม่อ้วนจึงไม่ระวังเรื่องการกิน จึงอาจเสี่ยงเป็นโรคไขมันในเลือดสูง ต้องเลี่ยงน้ำอัดลม อาหารหวาน มัน นมเนย ชีส และอาหารที่มีแก๊สเยอะ เพราะจะย่อยยาก ทำให้ท้องผูก ควรทานอาหารรสเผ็ดร้อน น้ำขิง น้ำตะไคร้ เครื่องเทศรสร้อนแรง พริกไทยแทน

“ธาตุน้ำ”

คนที่เกิดในเดือนกรกฎาคม-กันยายน ร่างกายของคนธาตุน้ำจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ตำราบอกว่ามักจะมีภาวะน้ำเหลืองเสียหรือน้ำเหลืองไม่ดี เป็นภูมิแพ้ ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนมเนย เนื้อสัตว์ที่อาจมีการปนเปื้อน ที่สำคัญคนธาตุน้ำจะบวมน้ำได้ง่ายกว่าธาตุอื่นๆ ให้งดอาหารรสเค็มและอาหารที่มีผงชูรสเยอะ อาหารแปรรูป สิ่งที่ควรทาน คือ อาหารและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ยำผลไม้ น้ำส้มคั้น มะขาม มะยม เพราะจะช่วยแก้ภาวะน้ำเหลืองเสียได้

“ธาตุดิน”

คนที่เกิดในเดือนตุลาคม-ธันวาคม ซึ่งทานได้หมดทุกอย่างไม่มีของแสลง ซึ่งจะทำให้อ้วนง่ายกว่าธาตุอื่น เพราะมีระบบการดูดซึมร่างกายที่ทำงานได้ดีแต่ระบบเผาผลาญอาจจะไม่ดี ควรเลี่ยงอาหารหวาน มัน พืชตระกูลหัว หรือพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดินอย่างเผือก มัน และควรงดของหวาน เน้นทานผัก สำหรับคนธาตุดินแนะนำให้ดื่มน้ำมะนาว เพราะวิตามินซีเยอะ ชุ่มคอ และดับร้อนได้ด้วย