พาส่อง 5 อาหารที่เอาออกจากช่องฟรีซแล้วไม่ควรนำเข้าไปอีก!

Food Story อาหาร
การแช่แข็งอาหารถือเป็นวิธีที่ดีสุดที่เราจะไม่ต้องออกไปซื้อบ่อยๆ และยังช่วยให้เราลดปริมาณของเสียจากอาหารได้อีกด้วย

แต่หลายคนคงจะเป็นเหมือนกันคืออาหารในช่องฟรีซออกมาละลาย แล้วก็ใช้เพียงนิดหน่อย จากนั้นก็นำกลับเข้าไปในช่องฟรีซอีกครั้ง ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่ว่าอาหารทุกอย่างจะทำแบบนั้นได้ เพราะการแช่แข็งจะไปทำลายผนังเซลล์ของอาหาร จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอาหารแช่แข็งจึงรสชาติไม่ดีเท่าอาหารสด ทำให้อาหารสดมักมีราคาแพงกว่า โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มเนื้อและอาหารทะเล

เมื่อเราแช่แข็ง นำออกมาละลาย และนำกลับไปแช่แข็งอีกครั้ง การละลายครั้งที่ 2 จะทำลายเซลล์มากกว่าเดิม และยังดึงความชุ่มชื้นออกจากโปรดักต์นั้นๆ ด้วย

เหตุผลอื่นก็คือแบคทีเรีย อาหารแช่แข็งและละลายจะพัฒนาแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้มากกว่าอาหารสด โดยเมื่อเกล็ดน้ำแข็งที่เกาะอาหารเริ่มละลาย เรียกได้ว่าพวกแบคทีเรียก็เริ่มขยายพันธุ์ทันที

หนทางที่ดีที่สุดคือเมื่อนำของแช่แข็งออกมาละลาย คุณควรปรุงสิ่งนั้นให้หมด แต่หากจำเป็นต้องแช่แข็งอีกครั้งและนำมาปรุง ก็ควรจะปรุงอย่างรวดเร็วและไม่นำกลับไปแช่แข็งอีก!

คราวนี้ลองมาดูกันว่า 5 อาหารที่ไม่ควรนำไปแช่แข็งอีกครั้งมีอะไรบ้าง!

1.โปรตีนดิบ

โปรตีนดิบในที่นี่หมายถึงเนื้อวัว, หมู, สัตว์ปีก และอาหารทะเล โดยหากนำมาละลายในอุณหภูมิต่ำกว่า 5.5 องศาเซลเซียส ก็จะปลอดภัยที่จะนำกลับไปแช่แข็งอีกครั้ง แต่หากนำมาละลายที่อุณหภูมิอื่น หรือมีสีหรือกลิ่นเปลี่ยนแปลงไป ก็ไม่ควรที่จะนำไปแช่แข็งอีก

ต้องไม่ลืมว่าอาหารทะเลส่วนมากโดยเฉพาะกุ้ง ผ่านการแช่แข็งมารอบหนึ่งแล้วก่อนจะมาวางจำหน่ายที่ซูเปอร์มาเก็ต เมื่อกลับมาบ้านเราก็นำเข้าช่องฟรีซอีก ดังนั้นก็ไม่ควรจะเข้าช่องฟรีซที่บ้านอีกรอบ

2.ไอศกรีม

หากคุณนำไอศกรีมออกมาจากช่องฟรีซ แล้วนำมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง แน่นอนว่าคุณจะสามารถตักกินได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าหากคุณไม่ได้นำกลับเข้าช่องฟรีซอย่างรวดเร็ว ไอศกรีมก็จะกลายสภาพเป็นของเหลว และการแช่แข็งอีกครั้งจะทำให้เนื้อไอศกรีมแปลกออกไป โดยมีลักษณะเป็นเกล็ดน้ำแข็ง

3.น้ำผลไม้เข้มข้น

กระบวนการหมักในโปรดักต์จากผลไม้นั้นเกิดขึ้นเร็วกกว่าที่คุณคิด ดังนั้นหากคุณอยากเอนจอยกับน้ำผลไม้อร่อยๆ อย่านำไปแช่ช่องฟรีซอีกครั้ง

4.อาหารปรุงแล้ว

หากคุณกินอาหารเหลือในหม้อ และไม่อยากทิ้งให้เสียของ การเก้บเอาไว้กินมื้อต่อไปก็เป็นทางเลือกที่ดี หลายคนจึงเลือกแช่ฟรีซไว้ เพื่อนำกลับมาอุ่นกินอีกครั้ง แต่หากยังกินเหลืออีก ก็ไม่ควรนำไปแช่แข็งไว้อุ่นอีกรอบ

5.โปรตีนที่ผ่านการปรุงแล้ว

การแช่แข็งเนื้อสัตว์ปรุงแล้ว เช่น ไก่ย่าง ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลว แต่หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์แล้วคุณเอาออกมาอุ่นกินอีกครั้ง ก็ไม่ควรนำเอากลับเข้าตู้เย็นอีก


Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111