ฟาสต์ฟู้ดแห่งอนาคตฉบับ “อิเกีย” เสนอเมนู “ฮอตด็อกไร้ไส้กรอก-เบอร์เกอร์แมลง”

Food Story อาหาร
ใครๆ ก็รู้ดีว่า “อิเกีย” นั้นเป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่น่าสนใจ, ทันสมัย และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ที่มีความเก๋ จนเชื่อว่าหากใครได้ไปเดินอิเกียคงจะมีของล็กๆ น้อยๆ ติดมือมาบ้าง ถึงแม้จะมีของที่มีประโยชน์แบบเดียวกันนี้อยู่ที่บ้านแล้วก็ตาม

ซึ่งนอกจากเรื่องการออกแบบเฟอร์นิเจอร์แล้ว อิเกียยังกำลังพยายามคาดการณ์และออกแบอาหาร “ฟาสต์ฟู้ดแห่งอนาคต” ด้วย

โดยอิเกียมีห้องแล็บนวัตกรรมลับในโคเปนเฮเกน ซึ่งเรียกว่า สเปซ 10 สถานที่ที่อิเกียใช้ทำวิจัยและพัฒนาสินค้า รวมถึงการวิจัยโครงการที่เรียกว่า “การอยู่อาศัยแห่งอนาคต” ซึ่งก่อนหน้านี้โครงการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการทำ 3D printing เมนูมีทบอล

แน่นอนว่ามีทบอลของอิเกียเป็นจานเด็ดของใครหลายคน แต่อิเกียระบุว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดในอนาคตนั้นต้องเป็นหรือควรจะเป็นอาหารที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพ โดยที่ผ่านมามีทบอลจากการพิมพ์สามมิติก็เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองนำส่วนผสมอื่น เช่น แมลง, สาหร่าย และเนื้อที่เพาะในห้องทดลองมาใช้ แต่จากข้อมูลล่าสุดพบว่า โครงการสเปซ 10 จะเกี่ยวข้องกับการ “คิดใหม่” ในอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ยังคงความอร่อยแต่ว่าดีต่อสุขภาพ ดีต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม

ภาพจาก SPACE10

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา สเปซ 10 ได้ภูมิใจนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า “ฮอตด็อกไร้ไส้กรอก” ซึ่งแทนที่ด้วยแครอทอ่อนตากแห้งและเคลือบ ราดด้วยซอสบีทและเบอร์รี่, มัสตาร์ด และครีมขมิ้น, หัวหอมซอย และแตงกวาซอย

ภาพจาก SPACE10

สิ่งที่แตกต่างไปจากฮอตด็อกแบบเดิมยังอยู่ที่ “ขนมปัง” ที่จะทำมาจากสไปรูลินา นั่นหมายความว่าขนมปังจะมีสีเขียว อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีน และมีโปรตีนมากกว่าฮอตด็อกธรรมดา

อีกเมนูจากสเปซ 10 ของอิเกียก็คือ “เบอร์เกอร์แมลง” ซึ่งเป็นเมนูที่พยายามจะชักชวนให้คนหันมากินโปรตีนจากแมลงมากขึ้น เนื่องจากแมลงเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืน และคนหลายล้านคนบนโลกก็กินแมลงอยู่แล้ว แต่คนสหรัฐฯยังสะดุดใจกับแนวคิดนี้ เพราะมองว่าแมลงเป็นอาหารที่ไม่น่ากิน

ภาพจาก SPACE10

เพื่อแสดงให้เห็นว่าอาหารจากแมงนั้นไม่ได้น่ากลัว อิเกียจึงรังสรรค์เมนู “เบอร์เกอร์แมลง” ขึ้น ซึ่งเบอร์เกอร์แต่ละอันจะประกอบด้วยบีทรูท 100 กรัม, หัวผักกาด 60 กรัม, มันฝรั่ง 60 กรัม และหนอนนก 60 กรัม ซึ่งทำให้ได้เบอร์เกอร์ที่มีสีแดงเข้มและดูคล้ายเนื้อ ย่างให้พอดี เสิร์ฟพร้อมบีทรูทและซอสแบล็คเคอร์แรนท์, ซอสกระเทียม และพืชพวกไมโครกรีน

ภาพจาก SPACE10
ภาพจาก SPACE10

เป้าหมายของอิเกียในการพัฒนาฟาสต์ฟู้ดแห่งอนาคตนั้นก็เพื่อ “เปลี่ยนความคิดของผู้คนเกี่ยวกับอาหาร” และ “สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนลองกินส่วนผสมใหม่ๆ” รวมถึงทำอาหารที่กินได้จริงและอร่อย

น่าเสียดายที่เมนูเหล่านี้เป็นเพียงงานวิจัยเท่านั้น และอิเกียยังไม่มีแผนที่จะนำเบอร์เกอร์แมลงจำหน่ายในร้าน แต่ยังสนใจว่าอาหารในอนาคตควรจะเป็นแบบไหน หรือไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะได้ไปซื้อขนมปังสไปรูลิน่าและมีทบอลหนอนนกที่อิเกียก็ได้!

 

เครดิตภาพจาก SPACE10


Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111