มาดูเหตุผลว่าทำไมคุณถึงไม่ควรดื่มกาแฟตอนท้องว่าง!

Food Story อาหาร

สำหรับ “คอกาแฟ” แล้ว หลายคนคงเป็นเหมือนกันคือชอบตื่นเช้าขึ้นมาจิบกาแฟ จนเรียกได้ว่าไม่มีนาฬิกาปลุกใดดีไปกว่าแก้วกาแฟอุ่นๆ ในมือ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดด้วย เพราะการดื่มกาแฟนั้นมีประโชน์หลายอย่าง เช่น ปกป้องสมองจากภาวะสมองเสื่อม

แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ การดื่มกาแฟตอนท้องว่าง ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้

การดื่มกาแฟตอนท้องว่างนั้นจะส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากในกระเพาะอาหารของเราจะมีกรดไฮโดรคลอริกที่คอยย่อยอาหารอยู่ ซึ่งหากไม่มีอาหารเข้าไปในท้อง กรดนี้จะไปทำลายผนังของกระเพาะอาหาร ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหาร และนำไปสู่การเป็นกรดไหลย้อน ซึ่งการดื่มกาแฟจะไปช่วยทำให้กรดนี้หลั่งออกมามากขึ้น

ไม่ได้มีเพียงความเสี่ยงเดียวเท่านั้น การดื่มกาแฟตอนท้องว่างยังสามารถทำให้คุณมีอาการใจสั่น กระวนกระวาย และผลกระทบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ โดย ดร.อดัม ไซมอน หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์แห่ง PushDoctor.co.uk กล่าวว่า การดื่มกาแฟตอนท้องว่างยังเพิ่มอาการวิตกกังวล เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ความโกรธง่าย และการไม่ใจจดใจจ่อ

นอกจากนี้ การดื่มกาแฟเป็นสิ่งแรกในตอนเช้ายังมีผลอื่นๆ ด้วย โดยในตอนตื่นนอนนั้นร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาทันทีที่ตื่น ซึ่งช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวและมีพลัง แต่งานวิจัยระบุว่าการดื่มกาแฟตอนท้องว่างจะไปลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ทำให้ต่อมาคุณอาจรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ดื่มกาแฟตอนท้องว่างมาเป็นเวลาหลายปีและรู้สึกดี ไม่ได้เป็นอะไร ก็ดื่มต่อไปได้ แต่สำหรับคนอื่นๆ ก็แนะนำว่าควรจะจิบกาแฟคู่กับอาหารเช้าแสนอร่อยหรือขนมนั่นเอง


Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111