TOYO EATERY จากฟิลิปปินส์ คว้ารางวัล “ร้านอาหารที่น่าจับตามอง”

Food Story อาหาร

การประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2561 ได้ประกาศให้ร้านอาหาร Toyo Eatery ในกรุงมะนิลา ได้รับรางวัล ร้านอาหารที่น่าจับตามองโดย มิเอเล่ (Miele One To Watch Award) โดยการคัดเลือกจากคณะผู้จัดงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจากทั่วภูมิภาค สำหรับรางวัลร้านอาหารที่หน้าจับตามองโดย มิเอเล่ จะมอบให้แก่ร้านอาหารที่อยู่นอกเหนือรายชื่อ 50 อันดับร้านยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย แต่ยังคงความโดดเด่นดั่งดาวจรัสแสงจนเป็นที่ยอมรับในวงการอาหารภูมิภาคเอเชีย

เจอร์ดี้ นาวารา เชฟเจ้าของร้าน จะเข้ารับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในงานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียครั้งที่ 6 อย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มีนาคม 2561 ที่มาเก๊า สนับสนุนการจัดงานโดย ซานเพลเลกริโน และ แอคคัว แพนนา (S.Pellegrino & Acqua Panna)

วิลเลี่ยม ดรูว์ บรรณาธิการกลุ่มของ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “ร้านอาหาร Toyo Eatery แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของรางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามองโดย มิเอเล่ ด้วยเมนูอาหารแบบดั้งเดิมอันหลายหลาย ที่ถือเป็นการเฉลิมฉลองวัฒนธรรมท้องถิ่น เชฟเจ้าของร้าน เจอร์ดี้ นาวารา คือเด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ ผู้มีฝีมืออันเหนือชั้นในด้านอาหาร และการนำเสนอแต่ละเมนูที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังมีความแม่นยำ และใส่ใจในรายละเอียดอีกด้วย”

ชื่อร้าน Toyo มาจากคำในภาษาฟิลิปปินส์ หมายถึง “ซอสถั่วเหลือง” สะท้อนถึงปรัชญาของ เจอร์ดี้ นาวารา นั่นคือ เมนูของ Toyo Eatery ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัตถุดิบทั่วไปที่มีอยู่ท้องถิ่น ผนวกกับเทคนิคการกลั่นและเลเยอร์ที่ซับซ้อน เจอร์ดี้ นาวาราและ เมย์ ภรรยาของเขา ผู้ซึ่งเป็นผู้ดูแลร้านอาหาร มีความมุ่งมั่นที่จะเชิดชูวัฒนธรรมท้องถิ่น และประเพณีการทำอาหารในแบบฟิลิปปินส์มาตีความใหม่ และทำให้ดูมีความทันสมัยยิ่งขึ้น อาหารแต่ละจานจึงถูกดีไซน์ให้สื่อถึงความเฉพาะตัวในแบบฟิลิปปินส์ ทั้งรสชาติและวิธีการทำ รวมไปถึงการใช้ชุดจานชาม ช้อน และของตกแต่งที่ถูกดดยศิลปินท้องถิ่น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งร้าน

ความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของ เจอร์ดี้ นาวารา ถูกถ่ายทอดผ่านเมนูของร้าน Toyo Eatery ที่เขาได้สร้างสรรค์ อย่างเช่นอาหารจานเด่น ‘Garden Vegetables’ ที่นำบทเพลงพื้นเมืองที่กล่าวถึงพืชพันธุ์ผัก 18 ชนิด ของฟิลิปินส์ มาเป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์ เพื่อเป็นการย้อนรำลึกนึกถึงอดีตในวัยเด็ก และชีวิตความเป็นอยู่ในฟิลิปปินส์ อาหารของเขาจึงมีพืชผักทั้ง 18 ชนิดดังกล่าวเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารที่แตกต่างกันไป ทั้งย่าง ผัด บด หรือ ทำให้เป็นซุปเข้มข้น

เจอร์ดี้ นาวารา กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มแรก เป้าหมายของร้าน Toyo Eatery ได้วางให้เป็นการนำความเป็นฟิลิปปินส์มีคิดใหม่ทำใหม่รวมถึงการค้นพบ และเข้าใจวัฒนธรรมฟิลิปปินส์อย่างถ่องแท้ผ่านอาหารแต่ละจาน ร้าน Toyo Eatery กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 รางวัลนี้จึงเป็นเสมือนของขวัญที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน และการได้รับรางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามองโดย มิเอเล่ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่ง เราขอขอบคุณสำหรับความชื่มชม และรับรู้ในสิ่งที่พวกเราทำ ร้านของเราถึงแม้เพิ่งเริ่มต้น และมีอะไรหลายอย่างที่ต้องทำอีกมากมาย แรงบันดาลใจของเราคือการเรียนรู้จากเชฟคนอื่นๆ ที่ปรากฏรายชื่ออยู่ใน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียด้วย

เจอร์ดี้ นาวารา ได้เริ่มเส้นทางอาชีพของเขาในร้านอาหารอันโด่งดังและเป็นตำนาน The Fat Duck ของ เฮสตัน มาร์ค บลูเมนธัล (Heston Blumenthal) ที่แห่งนี้เขาได้ฝึกฝีมือ ทักษะ และเทคนิคทางด้านอาหารอันหลากหลาย พร้อมทั้งแนวทางของการทำอาหารในรูปแบบใหม่ๆ ต่อมาเขากลับมาประกอบอาชีพในเอเชียอีกครั้ง ณ ร้านอาหาร โบ อินโนเวชั่น (Bo Innovation) ที่ฮ่องกง ก่อนจะย้ายมายังกรุงมะนิลา และเปิดร้านอาหารแบล็ค ชีพ (Black Sheep) ในปี พ.ศ. 2557 เขาและภรรยาได้เปิดร้านอาหารอีกแห่งโดยตั้งชื่อว่า ‘Toyo Eatery’ ในปี พ.ศ.2559 ซึ่งร้านอาหารแห่งนี้ให้บริการอาหารชุดมื้อค่ำที่มีให้เลือกแบบ 3 คอร์ส หรือ 11 คอร์ส และแบบจานเดี่ยว หรือ อะ ลา คาท (à la carte)

“Toyo Eatery สร้างความประทับใจให้กับพวกเรา ด้วยการนำวัตถุดิบและสูตรอาหารท้องถิ่นที่ใช้ประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เมนูและใช้ความหลงใหลในการทำอาหารที่มีมีอยู่ในตัวตนผลักดันทั้งสองสิ่งนี้ไปสู่ความเป็นสุดยอดของการทำอาหาร ด้วยความชำนาญ และความเป็นเลิศในวิธีการนำเสนอจานอาหาร แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการ” มาริโอ มิแรนด้า กรรมการผู้จัดการประจำภาคพื้นเอเชียมิเอเล่ กล่าวเสริม “ด้วยทัศนคติที่มีเหมือนกันกับ มิเอเล่ ทั้งในด้านของความไม่หยุดนิ่ง การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนวัตกรรมต่างๆ อันเป็นส่วนหนึ่งของปรัชญาของแบรนด์มิเอเล่ นั่นคือ ‘Immer Besser’ ในปีนี้เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มอบรางวัล ร้านอาหารที่น่าจับตามองโดยมิเอเล่นี้ ให้แก่ เจอร์ดี้ นาวารา และทีมงานทุกคนของ Toyo Eatery”

นอกจากนี้ทางมิเอเล่ จะเข้าร่วมในงาน #50BestTalks ซึ่งเป็นเวทีพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารในภูมิภาค และแนวโน้มของวงการอาหาร ในวันจันทร์ที่ 26 มีนาคม 2561 ณ ห้อง แกรนด์บอลรูม โรงแรมวินน์ มาเก๊า ตั้งแต่เวลา 10.00 – 13.15 น. ด้วย ที่จัดขึ้นโดย คณะผู้จัดงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ซึ่งตลอดครึ่งวันของการประชุมภายใต้หัวข้อ “Exploring Identity” จะประกอบด้วย การสนทนา การนำเสนอที่สร้างแรงบันดาลใจ และ การสัมภาษณ์เชฟชั้นนำของเอเชีย