สีสันบนจานอาหารเม็กซิกัน ในยุคกลับสู่วัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่น

Food Story อาหาร

อาหารสไตล์เม็กซิโกนั้น มีหลายเมนูที่ขึ้นชื่อถึงความเป็น เมนูที่มีเสน่ห์ ทั้งทาโก้ เอนชิลาด้า นาโช  เบอร์ริโต เคซาดีญา และอื่นๆ ซึ่งอาหารเม็กซิกันมีส่วนประกอบหลักๆ คือ แป้ง  เนื้อสัตว์ และซอส

และอันที่จริงในแง่ความแพร่หลายของอาหารเม็กซิโก ถือเป็นหนึ่งในประเทศผู้เล่นรายใหญ่ในการส่งออกด้านวัฒนธรรมอาหาร และจำนวนเชฟชั้นยอดของเม็กซิโกก็เพิ่มขึ้นและรังสรรค์เมนูแนวฟิวชั่นที่ทำให้เกิดความหลากหลาย ผลักดันให้อาหารเม็กซิโกสร้างประสบการณ์ใหม่ขึ้นในอีกหลายขั้นบนเวทีโลก

ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังกับบางร้านอาหารของเม็กซิโกที่มีเมนูจากแมลง มด ไข่มด หนอนนก จะทั้งเอามาย่าง ราดน้ำผึ้งก็ตาม ไปจนถึงการรังสรรค์เมนูทาโก้ หน้าแมลงชนิดต่างๆ

ซึ่งเป็นเทรนด์หนึ่งของอาหารเม็กซิโกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ที่เน้นการกลับสู่วัฒนธรรมท้องถิ่นดั้งเดิม เพราะอาหารท้องถิ่นดั้งเดิมของเม็กซิโกคือแมลง

ด้วยสภาพความหลากหลายทางชีวภาพของตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศนี้ ที่มีชายหาดทอดยาวจากทะเลทรายตอนใต้ไปจนถึงป่าเขตร้อนที่มีทะเลแคริบเบียนและแปซิฟิกขนาบ ยิ่งส่งเสริมให้ “จานอาหาร” ของเม็กซิโกมีความหลากหลายสีสันที่น่าสนใจ

ผสมผสานด้วยอิทธิพลของกลุ่มชนพื้นเมืองหลายกลุ่ม

ความเข้มแข็งของอาหารเม็กซิโก คือ ความเป็นอาหารแห่งภูมิภาค ที่สามารถส่งออกไปยังต่างแดนได้ ในยุคที่ผู้คนกำลังหันมาเรียนรู้วัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่นที่มีความแตกต่างและซับซ้อนกันออกไป

ภาพประกอบ AFP

—————-

Content Team Matichon Academy

[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111