แซนด์วิช ของอร่อยจากเมืองผู้ดี

Food Story อาหาร

มื้อเช้าของคุณวันนี้เป็นอะไร ถ้าอยากรับประทานอะไรง่ายๆ แถมยังมีประโยชน์ครบถ้วนคงหนีไม่พ้นอาหารจากเมืองผู้ดีที่ชื่อว่า “แซนด์วิช” (Sandwich) เป็นขนมปังประกบกับเนื้อสัตว์และผักตามชอบ ปิดท้ายด้วยการนำไปปิ้งเพื่อให้ขนมปังกรอบอร่อย รับประทานพร้อมซอสได้หลากหลายชนิด

ก่อนอื่นของพูดถึงการรับประทานขนมปังกันก่อน ขนมปัง (Bread) เป็นอาหารที่ใช้รับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ มานานตั้งแต่ยุคหิน หลังจากนั้นขนมปังก็ถูกนำมารับประทานในรูปแบบต่างๆ กันออกไป โดยเริ่มจากการนำมาห่อเนื้อสัตว์ใช้เก็บไว้รับประทานขณะเดินทาง จนมาถึงในช่วงยุคกลางได้มีการนำเทรนเชอร์ ที่ทำจากแป้งหนาและหยาบมาใช้เป็นจานใส่อาหาร หลังจากรับประทานเสร็จแล้วก็จะนำเอาเทรนเชอร์ไปให้สุนัขหรือขอทานรับประทานต่อ และเทรนเชอร์นั้นถือเป็นต้นแบบของแซนด์วิชในปัจจุบันนั่นเอง

รูปร่างของแซนด์วิช มีหลากหลาย แซนด์วิชแบบสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม แบบม้วนเรียกซูชิ แซนด์วิชแบบเย็น แซนด์วิชแบบต้องปิ้ง รวมไปถึงไส้ที่อยู่ระหว่างแผ่นขนมปังก็มีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ที่นิยมกันมากสำหรับคนไทย คือ แฮมชีส หมูหยอง น้ำพริกเผา ปูอัดมายองเนส ไก่ ไข่ ทูน่า

รวมไปถึง BLT ที่นับว่าเป็นแซนด์วิชที่นิยมกันทั่วโลก เนื่องจากมีส่วนผสมไม่มากนัก ทั้งยังอร่อยอิ่มท้องดีมาก วัตถุดิบหลักของ BLT คือ Bacon (เบคอน) Lettuce (ผักกาดหอม) และ Tomato (มะเขือเทศ) นั่นเอง ส่วนแซนด์วิชอีกชนิดหนึ่งที่นิยมไม่แพ้กัน คือ คลับแซนด์วิช เป็นขนมปังรูปสามเหลี่ยมที่วางซ้อนกัน 3-4 ชั้น แต่ละชั้นสอดไส้ด้วย แฮม ไส้กรอก ทูน่า หรือชีส แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีราคาไม่แพงมากนักและอิ่มอร่อยเช่นกัน

ที่มา : แม่บ้าน