ทำความรู้จัก “มัฟฟิน” ขนมแสนอร่อย

Food Story อาหาร

มัฟฟิน ขนมหวานรูปถ้วยหน้าตาคล้ายคัพเค้ก แต่มีเนื้อสัมผัสที่ต่างออกไป คำว่า มัฟฟิน (Muffin) มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า Moufflet ขนมชนิดนี้มีความเป็นมาเนิ่นนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 และ 11 ในแคว้นเวลส์ ประเทศอังกฤษ แรกนั้นมัฟฟินเป็นอาหารของทาสในสังคมอังกฤษยุควิกตอเรียน พวกเขาจะนำเศษขนมปัง แป้งบิสกิตที่เหลือและมันฝรั่งบด มารวมกันนวดเป็นแป้ง และนำไปปรุงสุกบนกระทะก้นแบน มีลักษณะแบนคล้ายกับขนมปังก้อนกลมขนาดเล็ก

ความนิยมของมัฟฟินมีมากขึ้นในศตวรรษที่ 19 สมัยนั้นมี “มัฟฟินแมน” เดินสั่นกระดิ่งเร่ขายขนมตามถนนในช่วงเวลาน้ำชามากมาย ทำให้มัฟฟินกลายเป็นขนมยอดนิยมสูงสุดในเกาะอังกฤษ จากนั้นมัฟฟินก็ถูกนำไปเผยแพร่ให้รู้จักในสหรัฐอเมริกา ในช่วงทศวรรษ 1960 และได้ถูกดัดแปลงสูตรด้วยการผสมธัญพืช ถั่ว หรือผลไม้แห้งง่ายๆ เข้าไป

โดยที่สูตรมัฟฟินนั้นมีทั้งแบบใช้ยีสต์และไม่ใช้ แต่เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยพบเห็นมัฟฟินที่ใช้ยีสต์กันอีกแล้ว รวมถึงทำให้มีรูปร่างคล้ายกับคัพเค้ก ซึ่งก็คือมัฟฟินที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี มัฟฟินโดยทั่วไปก็จะมีขนาดพอดีมือของผู้ใหญ่ปกติ และส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานเป็นมื้อเช้าหรือบางครั้งอาจรับประทานในช่วงระหว่างวันก็ได้เช่นกัน Corn Muffin มื้อเช้าของชาวอเมริกัน เป็นเมนูดั้งเดิมที่นิยมรับประทานกันมาก ทำจากข้าวโพดกับซีเรียลชนิดต่างๆ ก่อนรับประทานจะทาด้วยเนยบางๆ หรือนำมาจุ่มกับกาแฟก่อนรับประทาน

ในบางรัฐมัฟฟินก็เป็นอาหารประจำเมืองด้วย อย่าง Corn Muffin เป็นของรัฐ Massachusetts ส่วน Blueberry Muffin เป็นของรัฐ Minnesotaในขณะที่ New York มี Apple Muffin เป็นมัฟฟินประจำของรัฐ

ปัจจุบันมีมัฟฟินหลายชนิดให้เราได้เลือกรับประทาน ทุกวันนี้มีมัฟฟินสำเร็จรูปอิมพอร์ตจากต่างประเทศ เป็นแบบแช่แข็งสามารถนำมาอบให้ร้อนรับประทานได้ทันที

ที่มา : แม่บ้าน