หัวไชเท้า ผักที่ปราศจากพิษภัย

Food Story อาหาร

หัวไชเท้านับเป็นผักที่มากไปด้วยคุณค่า… เราจะเห็นได้ว่าคนที่ชื่นชอบการปรุงอาหารส่วนใหญ่มักนำหัวไชเท้ามาเอี่ยวด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำซุป การนำมาทำอาหารจานเดียว คงเป็นเพราะหัวไชเท้าเหมาะกับครัวที่บ้าน อีกทั้งยังหารับประทานได้ตลอดทั้งปี…

สรรพคุณที่ดีของหัวไชเท้าได้แก่… วิตามิน A วิตามิน C และแร่ธาตุอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส และไนอะซิน ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ สำหรับหัวไชเท้าดิบที่มีกลิ่นฉุนเชื่อว่าช่วยกระตุ้นน้ำย่อยได้ ดังนั้นในอาหารญี่ปุ่นหลายชนิดจึงใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงในน้ำจิ้มซีอิ๊ว หรือหั่นฝอยรับประทานคู่กับปลาดิบเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย อีกทั้งยังช่วยตัดความเลี่ยนได้ด้วย ตามตำราจีนกล่าวว่าหัวไชเท้ามีสรรพคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย ละลายเสมหะ แก้พิษ ลดความดัน ขยายหลอดลม จึงควรเป็นอาหารที่อยู่ในเมนูของคนที่ป่วยเป็นโรคหวัด ไอเสียงแหบแห้ง ท้องขึ้นเนื่องจากอาหารไม่ย่อย หรือคออักเสบเรื้อรัง…

ในบางครั้งหัวไชเท้าก็มีประโยชน์สำหรับผิวพรรณ…จากการหาข้อมูลพบว่าหัวไชเท้าช่วยลดรอยกระได้ โดยการนำหัวไชเท้าขนาด 1 หัวเล็กๆ กับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ นำมาปั่นรวมกันจนละเอียด แล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็ช่วยให้ผิวหน้าผ่องใสขึ้น ทำเช่นนี้สักอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดรอยกระบนใบหน้าได้ดี ส่วนผู้ที่อยากมีผิวสวยแนะนำให้รับประทานหัวไชเท้าเป็นประจำ อาจนำมาปรุงเป็นอาหาร อาทิ แกงส้ม ต้มยำ แกงจืด หรือหั่นเป็นเส้นๆ แล้วผัดรับประทานก็ได้ค่ะ…

ที่มา : แม่บ้าน