คีช เพสตรี้กรอบร่วน

Food Story อาหาร
หนึ่งในเพสตรี้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก คงจะหนีไม่พ้น คีช ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบไส้คาวและไส้หวาน วันนี้เราจะพามารู้จักความพิเศษของขนมชิ้นนี้กันค่ะ

คีช (Quiche) เป็นผลิตภัณฑ์เพสตรี้ที่นิยมบริโภคในประเทศฝรั่งเศส เยอรมัน และยุโรป ปัจจุบันได้แพร่หลายไปทั่วโลกและเป็นที่รู้จัก โดยลักษณะของคีชนั้นจะต้องมีส่วนของเปลือกที่กรอบร่วน และบรรจุไส้ต่างๆ อาทิ ไส้คาวที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ชีส ผัก หรือมังสวิรัติ ซึ่งจะใช้คัสตาร์ดมาเป็นตัวช่วยทำให้ได้ลักษณะที่รวมตัวกัน

คีชจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เปิดหน้าให้เห็นส่วนประกอบที่ใช้และสีสันของส่วนประกอบ ในด้านการจัดเสิร์ฟของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้สามารถเสิร์ฟในอุณหภูมิที่ร้อนและเย็นได้ทั้ง 2 แบบ

ในด้านเทคนิคการทำตัวเปลือกแป้งเพสตรี้นั้น อันดับแรกคือควรเลือกใช้แป้งสาลีที่มีโปรตีนระดับปานกลาง เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความกรอบร่วนและไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป ส่วนการผสมแป้งนั้นจะนิยมใช้วิธีการผสมแป้งสาลีกับไขมันหรือเนยเข้าด้วยกันก่อน จึงเติมส่วนผสมของเหลวที่มีอุณหภูมิที่เย็นลงผสมทีหลัง เนื่องจากป้องกันไขมันละลาย

หรืออ่อนตัว และสิ่งที่ควรทำในระหว่างการผสมคือนวดแป้งเพียงเล็กน้อย ไม่ควรนวดนานจนเกินไปจนก้อนแป้งนั้นมีลักษณะเนียนนุ่ม เนื่องจากในระหว่างการรีดก้อนโดนั้นเปรียบเสมือนการนวดซ้ำอีกครั้ง จึงมีส่วนทำให้แป้งแข็งกระด้างได้ด้วยเช่นกัน และเมื่อทำการนวดแป้งเสร็จแล้วสิ่งที่สำคัญมากอีกประการคือการพักก้อนโดเนื่องจากในส่วนผสมนั้นมีไขมัน เหตุนี้การพักก้อนโดจึงจำเป็นที่จะต้องพักในอุณหภูมิที่เย็นและใช้เวลาพักที่นานพอสมควรเพื่อให้กลูเตนของแป้งสาลีนั้นคลายตัว แต่หากไม่มีเวลาอย่างน้อยควรพักขั้นต่ำ 30 นาทีถึงจะสามารถนำไปรีดได้ โดยการพักนั้นมีผลหลายด้าน เช่น ลักษณะทางประสาทสัมผัสของเปลือกแป้งที่กรอบร่วนดี และการป้องกันการหดตัวขณะรีดแป้งและขณะอบแป้ง หากพักน้อยเปลือกแป้งที่ได้จะมีลักษณะกระด้างและหดตัวขณะถูกความร้อน

ด้านส่วนผสมคัสตาร์ดนั้นส่วนมากจะนิยมใช้ไข่ผสมกับนมหรือครีม และหากต้องการรสชาติที่พิเศษจะนิยมเติมชีส อาทิ เชดดาร์ชีส หรือครีมชีสอื่นๆ ก็จะช่วยทำให้รสชาติและการรวมตัวกันของไส้ระหว่างเนื้อสัตว์กับแป้งนั้นเกาะตัวกันมากขึ้น แต่หากในส่วนผสมมีชีสปริมาณมากเมื่ออบเสร็จควรพักอาหารให้เย็นและนำไปแช่เย็นก่อนตัดก็จะช่วยให้ตัดชิ้นอาหารได้เรียบด้วยเช่นกัน

ที่มา : แม่บ้าน