ขนมโตเกียว…ชื่อนี้มาได้อย่างไร

Food Story อาหาร

เคยสงสัยไหมว่าอาหารหรือขนมที่ขายในบ้านเราทำไมบางอย่างมีชื่อเหมือนมาจากต่างประเทศ อาทิ ลอดช่องสิงคโปร์ ข้าวผัดอเมริกัน ขนมจีน กล้วยแขก หรือแม้แต่ ขนมโตเกียว ถ้าพูดถึงความเป็นไปได้น่าจะมาจากความสะดวกในการตั้งชื่อ อย่าง ลอดช่องสิงคโปร์ ที่ได้ชื่อนี้เพราะร้านที่ทำขายตั้งอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์นั่นเอง

ส่วน “ขนมโตเกียว” นั้นนับเป็นขนมไทยที่คล้ายกับ “ขนมโดรายากิ” ของญี่ปุ่น ทำมาจากแป้งแพนเค้กแผ่นบางๆ แล้วม้วนห่อไส้ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายไส้ เช่น ไส้กรอก, ไข่นกกระทา, ไส้ครีมรสหวานต่างๆ รวมถึงอาจจะมีไส้พิเศษที่มีให้เห็นมากมายในปัจจุบัน ที่มาของขนมโตเกียวไม่เป็นที่ทราบอย่างแน่ชัดว่ามาจากไหน แต่เชื่อกันว่าเริ่มเข้ามาครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2510 ที่ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารู ซึ่งเป็นกิจการห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่นมาเปิดดำเนินกิจการครั้งแรกในประเทศไทย (ย่านราชประสงค์) นับเป็นห้างฯ ที่ได้รับความนิยมมากในยุคนั้น ส่วนขนมโตเกียวเชื่อว่ามีจุดกำเนิดอยู่ที่ห้างฯ แห่งนี้ โดยดัดแปลงมาจากขนมโดรายากิของญี่ปุ่น แล้วตั้งชื่อขนมของตนเองที่ทำขึ้นใหม่นี้ว่า “ขนมโตเกียว” อาจเป็นเพราะความสะดวกอีกเช่นเคย เนื่องจากไทยไดมารูนำเข้าสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นจึงนำชื่อเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นมาตั้งเป็นชื่อขนมนั่นเอง

สำหรับการทำขนมโตเกียวนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องมีอุปกรณ์ให้พร้อม (สำหรับคนที่ต้องการทำขาย) อย่างเตาแบนใหญ่ที่ให้ความร้อนสม่ำเสมอ พร้อมกับสูตรการทำแป้งดีๆ สักหนึ่งสูตร ส่วนเครื่องเคราอื่นๆ ที่นำมาทำเป็นไส้นั้นสามารถเลือกวัตถุดิบได้ตามชอบ หรืออาจเลือกตามสมัยนิยมก็ได้ อาทิ ไส้ชีส ไส้ช็อกโกแลต หรือไส้ครีมสดผลไม้

ที่มา : แม่บ้าน