ถั่วลิสง พืชราคาไม่แพง มากคุณค่า

Food Story อาหาร

ถั่วลิสง มักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหรือตกแต่งเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหลากหลายอย่าง ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน หรือกินถั่วลิสงแบบเปล่าๆ ก็ยังได้ ถั่วลิสงเป็นถั่วที่เราสามารถหากินได้ง่าย และราคาก็ไม่แพง แม้จะมีขนาดเล็ก แต่คุณประโยชน์ก็ไม่ได้เล็กอย่างที่คิดไว้ เนื่องจากถั่วลิสงอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น

ถั่วลิสง เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนสูงประมาณ 30% ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย คือ และยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย 8 ชนิด ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องได้รับจากการกินอาหารเข้าไปเท่านั้น ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นจะพบในอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และถั่วต่างๆ อีกทั้งถั่วลิสงยังอุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบโฮเดรต ไขมัน และโปรตีนอย่างเต็มที่ ช่วยในการเจริญเติบโต การสร้างผม เล็บ ผิวหนัง ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และลดความรุนแรงของอาการปวดจากไมเกรนได้

นอกจากนี้ในถั่วลิสงยังพบสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่สามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่พบในไวน์แดง มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ช่วยลดน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ แถมยังสามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะสารเรสเวอราทรอลจะช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ ปกป้อง DNA และป้องกันอันตรายที่เกิดในระบบประสาทได้

ที่มา : แม่บ้าน